3 lưu ý khi bạn là giáo viên mới vào nghề

Dù cho bạn muốn trở thành một giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp, một diễn giả, một vlogger….hay công việc của bạn vốn dĩ chẳng liên quan nhiều đến giảng dạy, thì việc rèn luyện khả năng thuyết trình vẫn cho bạn những lợi ích khổng lồ.

Muốn diễn đạt tốt, dạy học tự tin để tạo nên một giờ học cuốn hút thì bạn phải rèn luyện rất nhiều. Dưới đây là một số lưu ý, để quá trình dạy học của bạn sẽ hiệu quả hơn.

1. Hãy dám chia sẻ

Khi mới bắt đầu vào nghề, tâm lý chung của chúng ta thường sợ rất nhiều thứ. Sợ học trò đánh giá, sợ mình chưa đủ chuyên nghiệp, sợ mình giảng không hay…

Hãy đối mặt với những vấn đề đó như một phần của cuộc sống. Vốn dĩ không có ai hoàn hảo, vốn dĩ không có điều gì có thể làm hài lòng tất cả. Dù là một bài giảng đỉnh cao của những chuyên gia hàng đầu vẫn có thể nhận được những ý kiến trái chiều. Vậy thì việc có ai đó không đồng tình với quan điểm hoặc bài giảng của bạn, đó chẳng phải là việc quá bình thường hay sao?

Khi bạn dám chia sẻ, khi bạn đối mặt với những luồng ý kiến trái chiều một cách tích cực. Bạn sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện kỹ năng và tư duy.

2. Đừng quá quan tâm đến các công thức

Ngoài kia có rất nhiều tips, nhiều công thức giúp bạn tự tin hơn khi đứng lớp. Nhưng thay vì trông chờ vào những lý thuyết và công thức khô cứng. Hãy cứ thực hành và thực hành.

Giảng dạy là một kỹ năng mà chúng ta không thể công thức hóa hoàn toàn. Nghệ thuật đứng lớp là dòng chảy của tư duy kết hợp với sự hòa trộn ngôn từ. Mỗi giáo viên sẽ có một phong cách, một “chất riêng” của mình.

3. Hãy chịu khó học hỏi

Muốn bài giảng thu hút người nghe bạn phải có vốn từ đa dạng. Việc đọc sách báo, đọc các bài viết của người khác sẽ cho bạn những góc nhìn mới mẻ, cách dùng từ sáng tạo, từ đó giúp bạn trở thành một giáo viên sâu sắc hơn nữa.

Kết lại phần này, Simple English muốn gửi gắm đến các bạn – những nhà giáo tương lai một trích dẫn rất tâm đắc: “Song hành với kỹ năng, hãy tưới tẩm, bồi đắp cho “hạt giống” tâm làm giáo dục của mình hàng ngày, để tâm của chúng ta ngày một lớn mạnh, phủ bóng mát thật xa, lan tỏa thật nhiều giá trị, trí tuệ và tri thức đến thật nhiều người!”

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.