ICQs – Intruction Check Questions là gì?

Nhiều bạn học TESOL hay hỏi mình là ở các trung tâm lớn như VUS, ILA, YOLA, Wall Street English, họ yêu cầu giáo viên nói tiếng Anh 100% trong lớp thì lỡ các bé không hiểu thì sao. Hôm nay mình giới thiệu với các bạn một kỹ thuật trong giảng dạy gọi là Instruction Check Questions (ICQs) nhé. Bạn nào học TESOL mình mà biết rồi cũng xem ôn lại nhe.

Mình để ý khi mới đi dạy, nhiều bạn giáo viên trong lúc dạy mỗi lần hướng dẫn xong sẽ hay hỏi lại kiểu “Do you understand?”. Theo các bạn, các bé khi không hiểu có dám nói lớn cho cả lớp nghe là “No, I don’t understand” không? Đương nhiên không rồi, xấu hổ lắm. Vậy thôi giờ thay vì hỏi “Do you understand?” các bạn thử sử dụng các ICQs xem có hiệu quả không nhé.

Instruction Check Questions, giống như tên gọi của nó, là những câu hỏi dùng để kiểm tra lại xem học trò có hiểu mình vừa hướng dẫn gì không. Lý do nên sử dụng ICQs trong lớp là vì:

1. Để học trò hiểu rõ và tự tin hơn trước khi thực hiện hoạt động

2. Để những bạn không hiểu mà ngại không dám nói ra vẫn có thể hiểu được giáo viên đang muốn tổ chức hoạt động như thế nào.

Ví dụ, giáo viên tổ chức hoạt động “Board race” yêu cầu cả lớp chia thành 2 đội xếp 2 hàng trước bảng, khi giáo viên show một hình ra thì mỗi bạn trong hàng sẽ lần lượt viết MỘT CHỮ CÁI CỦA TỪ ĐÓ. Đến khi đội nào hoàn thành viết xong một từ trước sẽ thắng.

Xem thêm >> Kỹ Năng Giáo Viên Cần Thiết Để Thành Công Vượt Bậc

Instruction:

Class, two teams, two lines, please.-

I’ll show a picture, you’ll run to the board, write one letter, pass the marker to your friend.

– When you finish, slap the board and say out loud the word.(Kết hợp thật nhiều body language trong lúc hướng dẫn đối với trình độ beginner)

Instruction Check Questions:

– Do you write the whole word?

–> No- Do you write 1 letter? –>

Yes- What do you do when you finish writing the word?

–> Slap and say (Chơi mẫu 1 lượt không tính điểm nếu các bạn vẫn chưa hiểu)

Đây là một ví dụ cho một hoạt động mình nghĩ mọi người rất hay chơi trong các lớp kids, đương nhiên các bạn không cần phải sử dụng ICQs mọi lúc mọi nơi, mà chỉ nên sử dụng để đảm bảo học viên hiểu rõ những hoạt động khá phức tạp, hoặc những hoạt động mới thực hiện lần đầu trong lớp các bạn chưa quen chẳng hạn.

Xem thêm >> Những Kỹ Năng Giáo Viên Chuyên Nghiệp Cần Phải Có

Các dạng ICQs khá đa dạng:

Yes/No questions

– Do you tick the box?

Wh- Questions (short answers only)

– How many answer can you choose?

This or that questions

– Do you tick the box or write the number in the box?

Các ICQs thường sẽ là các câu hỏi Yes/No questions, nhưng cũng có thể là Wh-Questions nhưng câu trả lời từ học viên phải là “Short answer”. Vậy nên các bạn không thể hỏi lại kiểu “Okay, now tell me what will you do”.

Để biết được mình nên hỏi câu hỏi gì, trước hết các bạn giáo viên cần phải “anticipate problems” trước buổi học, tức là lúc bạn soạn bài, bạn phải lường trước được khi hướng dẫn như vậy học viên sẽ gặp những vấn đề nào, không hiểu chỗ nào, chỗ nào khó thực hiện (anticipated problems). Từ đó mình mới chuẩn bị các câu ICQs phù hợp được.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều ví dụ về ICQs trên google hoặc Youtube, hoặc có thể comment bên dưới nếu có thắc mắc nha.

Chia sẻ từ Ms. Lê Trần Ngọc Thảo – TESOL Trainer tại Simple English

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.