Kinh nghiệm dạy học tiếng Anh ở trường công lập

Em năm đầu tiên dạy học tiếng Anh tại trường công và đang thực sự đang gặp khó khăn khi nhận dạy một lớp quá đông (khoảng 40 em). Cho em hỏi vậy thì làm sao để quản lý lớp hiệu quả và có thể tạo sự lôi cuốn các em vào bài học ạ? Em dạy lớp 7 và 8 ạ.

—-

A: Trước tiên, chúng ta cần phải nhìn nhận và chấp nhận một sự thật phũ phàng là lớp học càng đông thì học sinh sẽ học không hiệu quả bằng các lớp học với số lượng ít hơn. Nhận biết điều này để giáo viên không quá áp lực với việc tất cả các bạn trong lớp đều phải đạt được kết quả thật tốt như mình mong muốn.

Nếu tất cả các bạn đều học tốt thì quá xuất sắc rồi, nhưng nếu vẫn còn 5- 6 em vẫn chưa bắt kịp với lớp. That’s okay.

Tuy nhiên, dù lớp học lớn sẽ gây khó khăn trong việc quản lý lớp, và truyền đạt thì chúng ta vẫn có thể khiến cho lớp học trở nên “nhỏ lại”, dễ giảng dạy hơn cũng như hiệu quả hơn trong việc học cho các bạn học sinh bằng một vài những cách tiếp cận như sau:

1.Làm công tác tư tưởng cho lớp học

Vào ngày đầu tiên của lớp học, điều quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra định hướng cho lớp học và thiết lập các quy tắc cơ bản.

Chẳng hạn như lớp chúng ta sẽ tập trung học những gì? Sẽ có những hoạt động nào? không làm bài tập sẽ như thế nào?

Nếu được, hãy yêu cầu các bạn học sinh cùng với mình xây dựng những nguyên tắc chung trong lớp (Ví dụ như các bạn được phép quên bài tập 1 hay 2 lần trước khi bị trừ điểm, hay là khi đi trễ thì các bạn sẽ bị gì? v.v..)

Theo cách này các bạn học sinh sẽ cảm giác như mình là một phần của lớp học. Từ đó học sinh sẽ hiểu tinh thần của lớp học mà bạn mong muốn là gì, và dễ hợp tác hơn với các bạn.

Với định hướng lớp học, hãy hướng dẫn cho học sinh biết làm thế nào để có thể đạt điểm cao vào những kỳ kiểm tra (Ví dụ như nên tập trung làm các bài tập nào? Nên tư duy như thế nào? Nên chuẩn bị gì trước khi học?).

Và hãy để ý tới hành vi của học sinh trong lớp học nhé, đặc biệt là nhấn mạnh phép lịch sự thông thường dành cho mọi người xung quanh. Thông thường các bạn lớp 7 lớp 8 là những bạn nhỏ, mới bắt đầu giai đoạn tuổi teen, nên suy nghĩ vẫn hơi có tí ương bướng một chút. Vì thế nên giáo viên tốt nhất là hãy làm công tác tư tưởng trước với những hành vì không phù hợp, đừng để những vấn đề kiểu này trở nên nghiêm trọng hơn, và nhận xét một cách tích cực để sửa các hành vi đó lại.

Xem ngay   [Q&A] Làm gì khi trẻ không hợp tác và mất tập trung?

2. Xóa bỏ sự ỷ lại

Trong các lớp học đông như vậy, các bạn học sinh sẽ có cảm giác dựa dẫm vào các bạn khác, và nghĩ rằng sẽ có ai đó trả lời câu hỏi của thầy cô chứ không phải mình.

Để giảm tình trạng này, các bạn hãy đi vòng quanh lớp để gọi học sinh khi có bài tập nào đó cần làm. Trong khi dạy học tiếng Anh, hãy đi ra những góc lớp để cho các bạn hiểu là ai cũng nằm trong tầm quan sát của mình, và cũng sẽ đều có khả năng bị gọi, chứ không chỉ là các bạn ở hàng đầu hay ngồi đầu bàn đâu.

3. Tạo một môi trường tích cực và gần gũi

Hãy vui vẻ, tích cực và hài hước một xíu để học sinh cảm thấy thoải mái khi học trong tiết của các bạn. Các thầy cô khi dạy học tiếng Anh hãy sử dụng những câu chuyện vui vui về môn học để kể thêm cho học sinh mình nghe. Điều này thể hiện niềm đam mê của chính giáo viên đối với môn học, và dần dần kết nối niềm đam mê này với học sinh luôn.

Và nhớ là phải khen ngợi học sinh khi họ thực hiện tốt bài kiểm tra nữa nhé. Điều này sẽ khiến cho các bạn tự hào và chủ động tích cực học hơn..

4. Tăng cường hoạt động nhóm

Ưu điểm của việc sử dụng các hoạt động nhóm là chúng ta sẽ thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp, xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, và tạo cho học sinh một môi trường để thể hiện tiếng nói của mình. Bên cạnh đó, việc chia nhóm như thế sẽ giúp cho các bạn dễ quản lý lớp học hơn. Các lớp học với hoạt động nhóm nhiều như vậy sẽ cho phép học sinh học hỏi lẫn nhau tốt hơn nhiều.

Hy vọng câu trả lời trên phần nào giải quyết được khó khăn của bạn. Chúc bạn có những kỷ niệm thật đẹp với với nghề giáo.

Thông tin tác giả

Thầy Lương Anh Vũ

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.