Kỹ năng giáo viên cần thiết để thành công vượt bậc

Giảng dạy không chỉ đơn thuần là một cái nghề, mà còn là cả một nghệ thuật. Đây là môn nghệ thuật rất khó. Không phải ai dấn thân vào con đường giáo dục cũng có thể thuần thục. Những thầy cô chịu đầu tư kỹ năng giáo viên và kiên trì làm hết sức sẽ thành công,

Trong bài viết hôm nay, Simple English sẽ chia sẻ những kỹ năng đứng lớp mà các thầy cô thành công đã thực hiện để chúng ta cùng học hỏi nhé.

1.Luôn chuẩn bị mục tiêu rõ ràng

Thầy cô thành công không bao giờ bước vào lớp mà không có sự chuẩn bị mục tiêu rõ ràng. Họ không bao giờ có suy nghĩ “dạy bài nào soạn bài đó”, “sách có gì dạy nấy” rất thiếu chuyên nghiệp. Giống như đặt Grab phải có đích đến. Mỗi bài giảng phải có mục tiêu cụ thể. Rồi từ cái đích này, họ sẽ soạn ra giáo án để đi đến nơi một cách nhanh chóng nhất. Ví dụ: Mục tiêu của hôm nay là giúp học trò phát âm chuyển 10 từ vựng về Internet -> Sử dụng phương pháp Phonics và TPR để dạy.

Không chỉ dừng lại ở các buổi riêng lẻ, những thầy cô giúp cho học trò mình tiến bộ luôn giữ được cái nhìn tổng thể về cả khóa học. Họ luôn làm chủ chương trình học và uyển chuyển thay đổi. Họ không làm nô lệ chạy theo giáo án và nơm nớp lo sợ cháy bài. Mà ngược lại, họ biến giáo án thành nô lệ phục vụ mình. Khi gặp lớp giỏi, giáo án sẽ được nâng độ khó lên để học trò không bị chán. Khi gặp lớp yếu, giáo án sẽ được cắt bớt để tập trung vào những bài quan trọng nhất để học trò có thời gian luyện tập cho kỹ.

Xem thêm >> Làm Thế Nào Để Tạo Không Khí Lớp Học Sôi Động?

2.Nhìn nhận và đánh giả bản thân liên tục

Nhìn nhận & đánh giá bản thân (Self-reflect & Assessment) là cái phải làm liên tục nếu bạn muốn tiến bộ. Đa số giáo viên rất sợ “bị” dự giờ, không muốn bị quan sát, họ thường gọi là bị “soi”. Những giáo viên giỏi đi ngược lại với số đông. Họ luôn chào đón người khác đến dự giờ và hỏi ý kiến, họ không chờ người khác đến nhận xét mình. Mà sẽ chủ động đi hỏi feedback từ học trò, đồng nghiệp,… để cải thiện không ngừng. Thậm chí, một số giáo viên (VD: Mr. Bách đây!) quay video lại nguyên buổi học để về nhà xem, từ đó rút tỉa xem mình còn cần phải cải thiện cái gì.

Sở dĩ làm vậy vì họ biết rằng, khi lên đứng lớp, bản thân mình sẽ không thấy được khuyết điểm, nên cần nhờ người khác nhìn ra giúp. Họ không trốn chạy những lời phê bình, mà cởi mở đón nhận, nên họ vừa rất tự tin vừa khiêm nhường.

Hãy luôn có action để cải thiện bản thân hàng ngày nhé các bạn. Hãy luôn “stay on top of your game”, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu đấy!’

Xem ngay   Làm sao để tạo không khí lớp học sôi động?

3.Biết chế tác niềm vui

Giáo viên tiếng Anh tuy lương cao, làm việc trong thời gian ngắn. Nhưng cường độ làm việc lại rất cao, và phải “chạy show” khá nhiều. Nên sau khoảng 3-6 tháng cày, rất nhiều bạn rơi vào trạng thái “burn out” (hết pin, cháy máy). Với biểu hiện là cáu gắt, chán nản, bực bội khi lên lớp.
Các giáo viên thành công rất hiếm khi bị như vậy. Hoặc có bị thì cũng thoát ra rất nhanh, và luôn giữ được niềm vui với công việc. Họ làm được như vậy là nhờ biết cách chế tác niềm vui và thải bỏ nỗi buồn, chứ không để những cái tiêu cực đóng kết lâu ngày trong bụng.

Cách làm thực ra rất đơn giản. Các bạn hãy nhớ thực hiện những điều sau để tạo ra hạnh phúc:

Tiếp xúc với sự sống (cây xanh, hoa cỏ, suối, biển, động vật, bầu trời):

Những cái có màu xanh dịu mát từ thiên nhiên, hoặc dễ thương đáng yêu đã được khoa học chứng minh có tác dụng tạo nên sự dễ chịu (xem video này để hiểu thêm: https://www.youtube.com/watch?v=-O5kNPlUV7w). Hãy dành thời gian mỗi ngày ngắm cây cảnh. Hít thở không khí trong lành. Tắm nước mát để cơ thể được thiên như thư giãn nhé.

Nạp điều tích cực (sách hay, bạn bè cùng chí hướng, biết ơn, video, nhạc truyền động lực,…)

Tránh điều tiêu cực (tin lá cải, bạn bè hít drama, video xàm xí,…). Một điều tiêu cực thì cần ba điều tích cực mới “dập” được, nên các giáo viên thành công không bao giờ bắt não mình phải ăn những cái tiêu cực. Họ không có thời gian cho những việc này. Họ chỉ có thời gian cho những gì thật sự chất lượng trong cuộc sống. Nên chúng ta hãy cắt những nguồn tạo ra bực bội, và tập trung vào điều tốt đẹp.

Cho phép mình buồn: Dù thành công cỡ nào thì chúng ta cũng là người, mà là người thì phải có lúc buồn, nhưng đa số chúng ta không chấp nhận là mình đang buồn với câu nói điển hình “Tôi ổn”. Đã buồn thì phải nhận là mình buồn, rồi để cảm xúc được giải tỏa ra. Khóc là một trong những cơ chế giải tỏa cảm xúc (release mechanism) rất hiệu quả của cơ thể, nên hãy cho phép mình khóc cho đã khi ức chế. Xong rồi đứng dậy làm việc tiếp, tự nhiên mọi thứ sẽ nhẹ nhàng.

4.Lấy học trò làm đích

Bước vào lớp, mọi thứ bỗng chốc thu bé lại bằng đám học trò. Để dạy cho tốt, chúng ta phải luôn tâm niệm trong đầu “học trò là tất cả”. Đừng đi dạy để khoe kiến thức của mình, để nói những cái mình nghĩ là học trò cần hoặc để đua theo chương trình một cách vô nghĩa. Một giáo viên thành công là người luôn lấy học trò làm trọng tâm. Tức là:

  • Dạy cho vừa sức học trò, nếu học trò ở trình độ A1, thì dạy những cái vừa với A1. Nếu từ A1 chưa lên được A2 thì học lại A1, chứ không phải cứ cho lên lớp đều đều, vậy là vì mình mà hại học trò
  • Nói những cái học trò hiểu, đừng lên lớp mà thao thao bất tuyệt những kiến thức mình cho là hay, hoặc dùng từ đao to búa lớn. Hãy để ý: những giáo viên giỏi nhất luôn nói chuyện rất dễ hiểu. Học trò mình cần nghe từ ngữ đơn giản, có hình ảnh minh họa trực quan càng tốt.
Xem ngay   Làm gì khi học trò không nghe lời?

5.Tư duy hệ thống

Chúng ta thường nghĩ giáo dục và kinh doanh không có pha với nhau được. Nhưng thực tế, giáo viên đi dạy mà muốn thành công thì ngoài kỹ năng sư phạm còn phải có cách nghĩ của một người làm doanh nghiệp. Cụ thể là phải có tư duy hệ thống.

Tư duy hệ thống có nghĩa là luôn tìm cách chuẩn hóa việc dạy của mình thành quy trình, thứ tự rành mạch, để mỗi lần lên lớp đều hay đồng đều như nhau, chứ không phụ thuộc vào việc mình vui hay buồn mà bài giảng hay dở trồi sụt. Giống như doanh nghiệp bán ra 1,000,000 sản phẩm thì cái nào cũng phải xịn như nhau, hoặc như Tokyo Deli ở chi nhánh nào làm Sashimi cũng phải tươi như nhau.

 

Cách tư duy này rất đơn giản, chỉ cần theo công thức sau:

INPUT (Nguyên liệu) -> PROCESS (Quy trình) -> OUTPUT (Sản phẩm)

Trong lớp học, chúng ta sẽ xác định được Output mình muốn là gì (học bao nhiêu từ vựng, luyện nghe bài nào, luyện phát âm âm nào,…), từ đó sẽ lựa chọn Input (sách, powerpoint, từ vựng, bài nghe,…), rồi nghĩ ra Process (bước 1 dạy gì, bước 2 dạy gì,…) để đem đến Output chọn ban đầu.

Sau mỗi bài dạy, chúng ta ghi lại Process mình dạy thế nào để rút kinh nghiệm & cải tiến, dần dần sẽ ra những hệ thống dạy Nghe, Đọc, Từ vựng chuẩn cho riêng mình.

Cách làm theo hệ thống này có những cái lợi:

  • Đầu tư công sức một lần để làm thành bài giảng chuẩn, sau đó chúng ta xài hoài, đỡ tốn công soạn lại
  • Đảm bảo bài giảng nào cũng đồng nhất chất lượng, hay như nhau. Bạn càng consistent, trung tâm và học trò sẽ càng tin tưởng
  • Có hệ thống, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ kiến thức, training lại cho giáo viên mới vào, làm được điều này, nghiêm nhiên bạn sẽ thăng tiến lên làm sếp (hoặc ra tự mở lớp dạy luôn!)

Những điều trên đọc qua các bạn sẽ thấy không phải dễ làm, vì chúng ta cần bỏ nhiều thời gian, công sức vào. Nhưng tin Mr. Bách đi, một khi bạn đã bắt tay vào rèn cho mình được những thói quen trên, các bạn sẽ thành công trong công việc giảng dạy, và quan trọng nhất là các bạn tìm được niềm vui & thỏa mãn từ thành công này.

Nếu bạn chưa có mục tiêu khi lên lớp, hãy viết xuống ngay hôm nay. Nếu bạn đang chán nản, hãy tạo ra niềm vui cho mình. Nếu bạn còn loay hoay với công việc giảng dạy, hãy bắt tay vào thực hiện 5 điều trên, để biến mình thành một giáo viên phiên bản nâng cấp 4.0 hoàn toàn mới.

Chúc tất cả các bạn trở thành những giáo viên thành công!

 

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.