Những kỹ thuật giải nghĩa một từ hiệu quả –  Presenting meaning (Part 1)

Hôm nay mình chia sẻ với các thầy cô giáo tiếng Anh những kỹ thuật khác nhau để giải nghĩa một từ hiệu quả nhé, ai biết rồi sẵn ôn bài luôn. Mình xin phép sắp xếp thứ tự các kĩ thuật từ dễ đến khó để mọi người dễ hình dung nhé.

1. Minh họa (picture/object)

Sử dụng hình ảnh hoặc vật thể thực tế là cách đơn giản nhất để giải nghĩa một từ hiệu quả. Cách này rất phù hợp với các danh từ, những từ vựng mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt được, từ vựng chỉ đồ vật ở trình độ từ dễ đến trung bình khó. Ví dụ: màu đỏ (red) – cái tủ chén (a cupboard) – solar panel (tấm năng lượng mặt trời).

Cách này vừa dễ áp dụng, nếu sử dụng flashcards thì có thể chơi rất nhiều trò chơi, rất phù hợp dạy kids. Tuy nhiên có nhiều từ, chỉ có hình ảnh thôi thì ko thể hiện được hết nghĩa của từ, cần áp dụng hình ảnh đi kèm với các kĩ thuật khác. Ví dụ: khi dạy từ ‘gigantic’ (cực kỳ lớn) thì cần có hình một cái gì đó rất to, kèm theo các từ đồng nghĩa khác như enormous, huge, extremely big,… Hoặc vẽ một sơ đồ tăng cấp: big – huge – gigantic, một lần nữa, cùng cần thêm các kĩ thuật khác chứ 1 hình ảnh sẽ không đủ.

Xem thêm >> Giáo Viên Nên Làm Gì Để Học Sinh Hiểu Bài Nhanh Và Lâu Hơn?

2. Demonstration (acting, mime)

Sử dụng hành động hoặc cử chỉ để giải nghĩa một từ hiệu quả. Có thể là hành động của cả cơ thể, hoặc chỉ là cử chỉ tay, biểu cảm khuôn mặt. Cách này phù hợp với các động từ hoặc tính từ diễn tả cảm xúc. Ví dụ: run, jump, snatch (giựt đồ), angry (giận), disappointed (thất vọng). 

Các bạn có thể tìm hiểu về TPR (Total Physical Response), phương pháp này áp dụng hành động vào giảng dạy, rất phù hợp cho kids.

Như những kĩ thuật khác, đối với đa số các từ, chỉ làm hành động thôi thì ko thể hiện được hết nghĩa của từ, mà cần phối hợp với các kĩ thuật khác. Ví dụ khi dạy ‘big’, mình làm cái tay vung to ra và nói ‘BIGGG’ chưa chắc học trò hiểu, mà nên dạy kèm luôn từ trái nghĩa của nó là “SMALL” + làm cái tay chụp chụp nhỏ nhỏ lại, kết hợp thêm hình ảnh 1 đồ vật to và 1 đồ vật nhỏ, mới đủ làm rõ nghĩa chữ ‘big’.

3. Examples (hyponyms)

Trích từ điển Oxford: ‘hyponym’ = a word with a particular meaning that is included in the meaning of a more general word, for example ‘dog’ and ‘cat’ are *hyponyms*  of ‘animal’

Đưa ra ví dụ của nó. Ví dụ: khi dạy từ ‘vegetables’ thì liệt kê ra rau này rau kia, dạy ‘fruits’ thì kể tên các trái cây. Cách này phù hợp khi dạy các từ vựng kiểu topic như: jobs, transportation, animals…

Xem ngay   Kỹ năng giáo viên cần thiết để thành công vượt bậc

Đồng thời, bạn nên kết hợp hình ảnh để bài dạy sinh động hơn, dễ hiểu hơn.

Bài dài quá rồi hẹn mọi người ngày mai post tiếp nhaaaa.  Mấy kĩ thuật sau sẽ đỉnh hơn và thường được dùng để dạy mấy từ khó trong IELTS nè.

Xem thêm >> [Q&A] Làm Gì Khi Trẻ Không Hợp Tác Và Mất Tập Trung?

Thông tin tác giả

Cô Lê Trần Ngọc Thảo

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.