[Q&A] Làm gì khi học trò không chịu chép bài?

Q: Tôi đang dạy một học trò lớp 10. Em này thông minh, sáng dạ, nhớ và hiểu vấn đề rất nhanh. Nhưng ngặt nỗi sự tập trung của bạn rất kém.

Trong quá trình học, bạn không chịu ghi chép gì cả, thành ra học buổi hôm nay có thể hiểu và nhớ vấn đề nhưng buổi sau lại quên. Anh/chị nào có kinh nghiệm dạy trường hợp tương tự nhờ chia sẻ thêm về phương pháp dạy học.

A: Theo Simple English, bạn cần chia nhỏ vấn đề ra để giải quyết nhé.

Thứ nhất, trường hợp học viên không chịu chép bài, nếu bạn hướng đến việc tiếp nhận kiến thức của học viên và muốn điều đó đạt hiệu quả thì cách nhanh, gọn và lẹ là in tất cả những gì giảng dạy trong tiết đó ra, hoặc có thể yêu cầu học viên chụp hình lại.

Xem thêm >> [Q&A] Cách Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm

Thứ hai, học sinh sáng dạ mà không chịu học, có thể là học viên chưa xác định được mục đích của việc học ngoại ngữ. Vậy nên, bạn cần set up mục tiêu cho học viên.Thêm vào đó, bạn có thể tạo động lực cho học viên bằng các phần thưởng mang giá trị khích lệ tinh thần.

Ngoài ra một nguyên nhân nữa có thể gây ra vấn đề trong việc học là giáo trình dạy học có thể ‘hơi khô’ đối với học viên. Bạn thử nghĩ về việc giữ lại nội dung nhưng thay đổi cách tiếp cận, có thể là học thông qua các trò chơi, hoặc bài hát.

Còn việc không làm bài tập về nhà, bạn hãy giao bài tập về nhà cụ thể, có note dặn dò sau mỗi cuối buổi học và kiểm tra kỹ lưỡng quá trình đó.

Phương án cuối cùng, hãy liên hệ phối hợp và nhận hỗ trợ từ phía phụ huynh và gia đình. Không ai mong muốn điều này xảy ra. Nhưng nếu ‘hết cách’ bạn nên có động thái đó nhằm thông báo tình hình và cập nhật cho phụ huynh biết cũng như nhận hỗ trợ từ họ.

Mong là những giải đáp này sẽ giúp được ít nhiều cho bạn nhé. Sau tất cả, hãy luôn vững ‘tay chèo’ và đưa thuyền cập bến.

Xem thêm >> ICQs – Intruction Check Questions Là Gì?

Xem ngay   Nên chuẩn bị gì cho bài dạy demo?

Thông tin tác giả

Thầy Bùi Phước Lộc

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.