Làm gì khi học trò không hợp tác?

Q: Em đang dạy các bạn ở độ tuổi 11 – 12 tuổi, có những bạn học trò không hợp tác với giáo viên, giảng bài thì ngồi vẽ, được cái giao bài tập vẫn làm, hoặc GV nói 1 câu sẽ trả lời lại 1 câu, thái độ không được tốt. Như vậy thì em nên giải quyết thế nào ạ? Em đang dạy Trung tâm tiếng Anh.

A: Chào em, để xử lý được vấn đề này, đầu tiên chúng ta cần hiểu tâm lý lứa tuổi: các bạn ở độ tuổi đang trưởng thành, nên sẽ luôn muốn chứng tỏ mình độc lập, là người lớn, cộng thêm là các yếu tố về cách nuôi dạy, ứng xử trong gia đình, sẽ khiến các bạn có thái độ như em mô tả.

Những hành động khi các bạn học trò không hợp tác, không nghe giảng,… thực ra chỉ là biểu hiện ra ngoài của một tâm tư, tình cảm nào đó bên trong mà thôi.

Và với Mr. Bách thì khi nói đến tâm tư tình cảm, cách tốt nhất là ngồi lại trò chuyện để hiểu học trò và đưa ra giải pháp.

Làm gì khi học trò không hợp tác?

Em có thể tham khảo theo các bước sau nhé:
– Gọi bạn học trò lại vào lúc rảnh (ra chơi, cuối giờ, đầu giờ, hoặc khi nào em sắp xếp được)
– Tạo không khí an toàn bằng cách vui cười, hỏi han, bông đùa, khen ngợi
– Sau đó hỏi dần dần vào vấn đề. VD: bữa giờ học con có hiểu bài không? -> thầy/cô thấy lúc giảng bài con bị lo ra, lúc đó con có theo kịp không? -> con có hay ngồi vẽ như vậy trong trường phổ thông không?… Đào sâu được bao nhiêu hay bấy nhiêu, cái này Mr. Bách để cho các thầy cô tự sáng tạo nhé.
– Sau khi hiểu vấn đề là gì rồi thì chúng ta công nhận tâm tư tình cảm của học trò và bắt đầu chuyên mục dạy điều hay lẽ phải: phân tích vì sao con lại có hành động như vậy, hành động của con như vậy chưa tốt ra sao, ảnh hưởng thế nào đến thầy cô và các bạn xung quanh, điều đúng cần làm là gì, sẽ đem đến kết quả thế nào
– Chốt hành động học trò cần làm để mình theo dõi. VD: tập trung nghe giảng và không vẽ vời 5 buổi học liên tiếp, có thưởng, vi phạm buổi nào là “reset” lại từ đầu, vi phạm quá 2 lần có phạt

Các bước này kết hợp cả lắng nghe + hành động, sẽ giúp GV hiểu học trò, đồng thời có “action” rõ ràng để cải thiện hành vi của bạn trong lớp.

Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để thầy trò có những giờ học thật tốt nhé. Bạn có thể tham khảo thêm những cách để quản lý lớp học tốt hơn tại đây nữa nha.
À, QUAN TRỌNG: tuyệt đối không lời qua tiếng lại với học trò trong giờ học nha! Làm vậy là ảnh hưởng đến các học viên khác, cũng như khiến bản thân chúng ta biến thành “trẻ con”.

Xem ngay   [Q&A] Làm gì khi học trò không chịu chép bài?

Hãy thể hiện rõ uy nghiêm của người thầy, lời nói rõ ràng, chắc chắn và tuyệt đối. Học trò mà có ý định trả treo thì không thoả mãn các bạn, muốn gì sau giờ học lên nói chuyện 1-1 với thầy/cô. “Brook no dissent” and “My word is absolute” nha!

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.