Làm sao để dạy ngữ pháp thú vị hơn?

Ngữ pháp là phần cốt lõi để hình thành nên bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu không vững về những kiến thức này, khả năng tiếng Anh của người học sẽ tiến bộ cực kỳ chậm!

Thế nhưng, trên thực tế, không phải giáo viên nào cũng có thể tự trang bị được cho mình phương pháp để dạy học ngữ pháp hiệu quả. Chúng ta dễ dàng tốn nhiều thời gian cho những phần không cần thiết và dễ khiến học viên cảm thấy nhàm chán với nhiều lý thuyết khô khan.

Để nội dung bài học trở nên cuốn hút hơn, bài giảng ngữ pháp của bạn cần phải có 6 yếu tố sau đây: 

 • Simple (Đơn giản) – Truyền đạt được kiến thức cốt lõi 
 • Unexpected (Gây bất ngờ)  – Thu hút và tạo sự chú ý
 • Concrete  (Cụ thể) – Giúp người học hiểu và nhớ 
 • Credible (Đáng tin cậy) –  Tạo sự tin tưởng vào nội dung mà người học đang được tiếp thu
 • Emotional (Tính cảm xúc) – Làm cho người học quan tâm và cảm thấy gần gũi 
 • Story (Câu chuyện) – Truyền cảm hứng và tạo hứng thú cho người học thông qua những câu chuyện 

Dựa vào 6 đặc điểm này, các thầy cô giáo chúng ta có thể áp dụng vào bài dạy ngữ pháp để học sinh dùng vào việc đọc và viết của mình. Dưới đây là những bí quyết để dạy ngữ pháp trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. 

1. Sử dụng những câu chuyện hay

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

Sau khi đọc đoạn văn, giáo viên hãy yêu cầu học trò của mình đoán điểm ngữ pháp sẽ được học dựa vào các từ được in đậm. Điều này sẽ giúp người học chú ý hơn về cấu trúc ngữ pháp và có sự tò mò hơn vào phần kiến thức sắp được học.  

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

2. Sử dụng hình ảnh để tạo sự bất ngờ và khơi gợi cảm xúc

“A picture is worth a thousand words”. Hình ảnh luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi bài học. Dưới đây là một vài gợi ý để các thầy cô giáo chúng ta sáng tạo hơn trong việc lồng ghép hình ảnh vào nội dung giảng dạy.

Dự đoán bối cảnh

Giáo viên có thể hỏi học sinh những câu hỏi sau đây: “What is happening and what will happen next? What happened before?”

Nguồn ảnh: National Geographic Leaning

Tạo tiêu đề

Giáo viên để học viên đoán xem tiêu đề phù hợp và hay nhất cho bức ảnh này là gì. (Không có câu trả lời sai)

Activity:  What is the best title for this photograph?

 1. Thrill-seeking
 2. Dangerous Behavior
 3. Extreme Sports
 4. Emergency Lifeguard Training

Bạn có thể thêm vào phần chia sẻ lý do chọn title này để học viên có thể luyện tập sử dụng cấu trúc câu so sánh hơn và so sánh nhất. 

I think title 1 is a ____________than title 2 because….

The _________title for this photo is_________________ because….

Đoán ý định của người chụp ảnh

Mỗi bức ảnh đều hàm chứa một ý nghĩa riêng nhất định.  Giáo viên có thể cùng học trò của mình đoán ý định của người chụp ảnh với những câu hỏi: “What was the photographer trying to capture?  What  emotion did the photographer communicate? What was the photographer feeling?”

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

Viết caption cho hình

Thầy cô đưa ra một bức ảnh và để học viên tạo chú thích cho tấm hình này. Bạn có thể yêu cầu học trò sử dụng điểm ngữ pháp vừa được học để viết chú thích.

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

Viết lời thoại cho các nhân vật trong hình

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

Bài tập này giúp các bạn học trò thỏa sức sáng tạo để viết lời thoại cho các nhân vật trở nên hài hước, kịch tính hoặc hấp dẫn, độc đáo hơn.

Xem thêm >> Những Nguyên Tắc Để Viết Bảng Hiệu Quả

2. Tập hát

Ca hát là một cách tuyệt vời để ghi nhớ thông tin. Bạn không cần phải trở thành Beyoncé để hát những bài hát quá hoàn hảo và có thể tận dụng nguồn học tiếng Anh qua bài hát trên Youtube cho các hoạt động warm-up hoặc bài tập thực hành. Bên cạnh đó, trong quá trình dạy hát, giáo viên cần giải thích thêm các kiến thức tiếng Anh trong câu và yêu cầu học sinh của mình nhận diện những câu, cụm từ chứa điểm ngữ pháp vừa được học. 

3. Cá nhân hóa nội dung bài học

Với kỹ thuật cá nhân hóa, bạn có thể giúp người học ghi nhớ các kiến thức ngữ pháp vào bộ nhớ dài hạn. Đây cũng là phương pháp để tạo liên kết giữa kiến thức ngữ pháp mới với những trải nghiệm, kiến thức cũ của học viên. Dưới đây là hai ví dụ để giáo viên có thể cá nhân hóa các bài tập ngữ pháp.

Nguồn ảnh: National Geographic Learning

4. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học

Classkick là ứng dụng hỗ trợ các giáo viên tương tác với lớp học hiệu quả. Với trang web này, các thầy cô sẽ dễ dàng hơn  trong việc tạo bài tập và hướng dẫn, hỗ trợ học sinh của mình làm bài. 

Trang web cung cấp đa dạng các tính năng để giáo viên phản hồi và đánh giá bài tập của học sinh như Viết tay (Pen mode), Ghi âm tiếng nói (Voice), Highlight, tạo text box,…

Xem thêm >> Cách Soạn Lesson Plan Dựa Vào Coursebook

Nguồn tham khảo bài viết:

 • National Geographic Learning
 • resilenteducator.com

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết