Nên chuẩn bị gì cho bài dạy demo?

Để ứng tuyển cho vị trí giáo viên tiếng Anh, sau vòng duyệt cv sẽ là vòng dạy demo. Thỉnh thoảng có nhiều bạn nhắn mình nhờ góp ý bài dạy demo lắm, học trò cũng có, bạn bè đồng nghiệp cũng có, có mấy bạn chưa học mình mà đi workshop mình rồi cũng có. Nhiều lúc nhắn nhiều tới mức mình nhìn đề là biết apply trung tâm nào luôn. Các bạn nào có muốn sau này thử sức với nghề dạy, thì mình bỏ túi các lưu ý sau nha:

1. Bài dạy demo phải đạt mục tiêu (learning outcomes) đã đặt ra cho buổi học

Mỗi buổi học cần xác định rõ learning outcomes trước khi soạn bài. Khi đã có outcome rồi, mình mới tiến hành sắp xếp các bước cho bài dạy demo, lựa chọn tài liệu, hoạt động sao cho cuối giờ, học viên sẽ đạt được outcome đó.

Ví dụ như outcome là học viên phát âm được âm s mạnh và s nhẹ, sẽ khác với outcome là học viên phát âm đúng âm s mạnh và s nhẹ KHI NÓI CHUYỆN. Chỉ cần thêm 3 chữ đó thôi là bài dạy của các bạn phải làm thêm 1 nùi thứ, để học trò không chỉ phát âm đúng từng âm riêng lẻ, mà còn phát âm đúng trong câu khi đang trò chuyện.

Xem thêm >> Giáo Viên Nên Làm Gì Để Học Sinh Hiểu Bài Nhanh Và Lâu Hơn?

2. Sử dụng các hoạt động ‘tủ’ của mình

Đừng tìm thêm trò chơi gì mới trên mạng, mà hãy sử dụng những hoạt động các bạn đã dạy nhiều lần rồi, bạn sẽ biết cách điều chỉnh trong bài dạy demo nếu như có gì cần thay đổi. Còn nếu không nghĩ ra game gì hết thì tìm trên youtube nhé, thêm từ khoá ESL để tìm ra nhiều hoạt động/ trò chơi dạy tiếng Anh. Ví dụ “ESL online warm-up games”.

3. Làm slide thiệt đẹp

Sau này đi dạy có nhiều lớp rồi các bạn sẽ bận, và soạn ppt cũng quen rồi nên có thể đơn giản các hiệu ứng lại. Nhưng đi dạy demo thì nên làm một cái ppt thiệt là đẹp nha. Cách làm ppt đẹp bây giờ trên tiktok chỉ nhiều lắm, còn nguồn kiếm template đẹp thì cứ vào slidesgo.com và canva nha.

4. Trau dồi tiếng Anh mỗi ngày

Có tiếng Anh tốt thì các bạn không phải lăn tặn “sợ nói sai” khi dạy demo nữa mà chỉ tập trung vào các kĩ thuật giảng dạy thôi. Tuy nhiên để nói tốt và đi dạy được không phải là chuyện không thể, học ngôn ngữ thì “cần cù bù thông minh” là chủ yếu. Nghe tiếng Anh nhiều hơn, đừng xem nhanh như chớp mỗi lần mở Youtube nữa, hãy xem các show giải trí của nước ngoài (đọc phụ đề cũng được). Miễn sao mỗi ngày đều nghe tiếng Anh nha (nghe cái gì dễ hiểu và hay hay, đừng nghe thời sự chán lắm).

Xem ngay   Giáo viên nên làm gì để học sinh hiểu bài nhanh và lâu hơn?

Xem thêm >> Những Nguyên Tắc Để Viết Bảng Hiệu Quả

5. Làm đẹp CV

Câu này hồi sinh viên nghe người lớn nói quài nhưng đâu có thấm, tới lúc ra trường rồi mới ước gì hồi sinh viên mình đi làm sớm hơn, tham gia hoạt động nhiều hơn. Với các bạn đam mê tiếng Anh, hãy mạnh dạn đi dạy gia sư, làm trợ giảng, đi hội thảo hoặc học các chứng chỉ giảng dạy để được thực hành và có thêm kết nối.

Còn một tip cuối cùng nữa, là đi học TESOL để nắm các kiến thức tổng quan về giảng dạy. Mà nếu có đi học thì nhớ chăm chỉ làm bài, soạn bài kĩ kĩ chút xíu, biết đâu các bạn xài lại mấy bài đó được khi đi dạy demo.

Làm giáo viên không giống mấy nghề khác, kinh nghiệm thôi chưa đủ mà mình cần phải học, trau dồi kiến thức mới liên tục. Tuy hơi cực nhưng mà nó có những niềm vui, những lời cảm ơn không nghề nào có được.

Thông tin tác giả

Cô Lê Trần Ngọc Thảo

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.