[Q&A] Làm gì để giữ động lực khi giảng dạy?

Q: Làm sao để người dạy có giữ động lực khi giảng dạy, để  năng lượng luôn mới mẻ cả buổi học, từ tiết này sang tiết khác, từ tháng này sang tháng khác, năm này tới năm khác. Vì mình thấy đuối khi thấy không còn sự mới mẻ nào mang đến cho người học,…

A: Chào bạn,

Mình xin chia sẻ theo quan điểm riêng của mình sau 15+ năm theo nghề gõ đầu trẻ.

Mình cũng bắt gặp nhiều câu hỏi tương tự từ phía học trò của mình trong các lớp TESOL.

Trước tiên để truyền năng lượng, trước tiên bạn phải có năng lượng để mà truyền cho người khác. Thế thì cơ thể bạn phải khoẻ mạnh, ngủ đủ và ăn uống điều độ, hài hoà là năng lượng của bạn sẽ duy trì ở mức ổn định, hoặc ít nhất là không bị hụt năng lượng quá nhanh chóng, mình gọi phần này là ‘dưỡng thân’.

Năng lượng còn cộng hưởng bởi những yếu tố bên ngoài, ví dụ như tài chính – tiền bạc, gia đình, tình cảm, bạn bè, hay những yếu tố khá ngoại cảnh như chuyện mưa, nắng của giời (bản thân mình không thích bị dính mưa và ướt chân nên đó cũng có thể gây năng lượng tiêu cực cho mình). Thế nên mình thường xác định đối tượng mình tương tác để ‘giao thoa’ năng lượng. Mình hễ cứ bước vào lớp là ‘gột rửa’ tâm hồn, bỏ những tiêu cực về mọi thứ bên ngoài trước khi vào lớp. Nói thì khá đơn giản nhưng làm thì một chuyện rất ư là phức tạp luôn. Vì đơn giản là học sinh không gây những năng lượng tiêu cực từ các nhân tố bên ngoài, thì chẳng có lý do gì học trò mình lại ‘gánh’ những năng lượng tiêu cực (có thể có) từ mình. Cũng vì thực hành được việc gạt bỏ mọi thứ trước khi vào lớp, mình cảm thấy biết ơn công việc giảng dạy, vì nhờ giảng dạy, mình vượt qua rất rất nhiều biến cố cuộc sống. Vì giảng dạy là lúc mình ‘được nghỉ ngơi và chạy trốn’ với những bế tắc ấy.

Năng lượng còn đến từ bài giảng, mình dạy khá lâu nên mình cũng có cảm giác ‘tụng đi tụng lại’ có bấy nhiêu, nhưng mình chọn cách tạo nhiều hoạt động, trò chơi, cách tiếp cận mới mẻ, và mình dạy mỗi lớp một tí gì đó khác nhau nên lớp nào mình dạy mình cũng tìm được cái thú vị riêng. Vậy nên có nguồn hoạt động phong phú là khá quan trọng để tránh ‘ăn cùng một món suốt nhiều năm’.

Thêm nữa là mình tập ‘lọc’ năng lượng trước khi tiếp nhận nó. Nghĩa là thường phải xem xét liệu năng lượng người đối diện đang trao cho mình là tích cực hay tiêu cực, tích cực thì tiếp thu còn tiêu cực thì ‘né’.

Xem ngay   12 tips cho giờ dạy tiếng Anh Online hiệu quả (Phần 1)

Bản thân người giáo viên không tránh khỏi những lúc chán nản, vì vậy hãy luôn làm mới bản thân bằng cách nghe nhạc, đọc một cái gì đó hay chỉ đơn giản là ‘đánh một vòng’ đâu đó, tận hưởng tiết trời để đỡ bức bối và quay lại với học trò của mình.

Mình thường hay nói với mấy bạn học viên TESOL mình dìu dắt, là hãy là ‘mẹ’ của những đứa con (là học sinh của mình ấy) để rồi lấy cái bao dung của người mẹ để dạy dỗ con mình, vì con thì có đứa ngoan, đứa ngỗ nghịch mà, phải không? Mà mẹ thì có bỏ rơi đứa con nào của mình được, nên chúng ta – những người giáo viên – chả bao giờ quay lưng với học trò mình. Có tâm thế đó, mình nghĩ bạn sẽ giữ được động lực khi giảng dạy.

Hy vọng giúp bạn ‘gỡ rối’ ít nhiều.

Chúc bạn luôn mang ngọn lửa giảng dạy đến cho các học sinh của mình

 

Thông tin tác giả

Thầy Bùi Phước Lộc

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.