Các cấp độ của giáo dục – Pedagogy, Andragogy, Heutagogy

Trong tiếng Anh, khi nhắc đến sư phạm, chúng ta thường nghĩ đến khái niệm là Pedagogy. Tuy nhiên, trên thực tế, pedagogy theo nghĩa gốc là dạy học cho trẻ em. Ngoài thuật ngữ này, chúng ta còn có các khái niệm khác về sư phạm là: Andragogy Heutagogy.

Sự khác biệt giữa Pedagogy, Andragogy và Heutagogy, chính là, Pedagogy tập trung vào việc dạy trẻ em và học sinh nhỏ tuổi, trong khi Andragogy đề cập đến nguyên tắc dạy người lớn và Heutagogy là giáo dục tự thân.

Các phương pháp tiếp cận Andragogy và Heutagogy nhấn mạnh vào việc học tự định hướng, ứng dụng và tự giải quyết vấn đề, trong khi Pedagogy tập trung vào việc học do giáo viên định hướng và cung cấp nội dung. Người học trưởng thành mang kinh nghiệm sống và kiến thức hiện có vào quá trình học tập, trong khi trẻ em phụ thuộc nhiều vào sự hướng dẫn của giáo viên.

Giáo dục tự thân – Heutagogy, cấp độ cao nhất trong giáo dục khuyến khích học sinh tự tìm ra vấn đề và câu hỏi để tự trả lời. Thay vì chỉ đơn giản là hoàn thành các nhiệm vụ do giáo viên giao, người học sẽ có tiếng nói và sự lựa chọn trong việc tìm kiếm những điểm không chắc chắn và phức tạp trong các môn học mà các em học. Heutagogy dạy cho người học cách học và đạt được năng lực, kỹ năng họ cần cho lĩnh vực đã chọn, có thể nói heutagogy là mô hình giáo dục trọn đời mà tất cả chúng ta dù là giáo viên hay người học đều cần hướng đến.

Từ các cấp độ học trên ta cũng nên hiểu rằng việc học của mỗi cá nhân nên là suốt đời và tuỳ theo giai đoạn mà có những hình thức học tập sao cho phù hợp.

Xem ngay   Kinh nghiệm dạy luyện thi KET/PET

Thông tin tác giả

Ấn Võ

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.