Elicit trong dạy học tiếng Anh là gì?

Elicit trong dạy học tiếng Anh là hành động đặt câu hỏi gợi mở, giúp học viên nói ra ý/ từ mà mình muốn học viên nói. Khái niệm này các bạn sẽ thấy rất nhiều nếu đọc các sách Teacher’s book của các giáo trình tiếng Anh. Kỹ thuật này giúp học viên cố gắng nhớ lại, sử dụng lại các kiến thức đã học.

Ứng dụng Elicit trong dạy học tiếng Anh

Ví dụ như mình muốn elicit từ ‘black’ (mình muốn học viên nói ra từ ‘black’) thì mình hiện hình ảnh đồ vật màu đen và hỏi ‘What color is it?. Mình muốn elicit từ ‘jump’ thì mình giả bộ nhảy nhảy và hỏi ‘What am I doing?’.

Đối với một số từ khó hơn, giáo viên cần sử dụng Elicit trong dạy học tiếng Anh để dẫn dắt học viên bằng cách hỏi nhiều hơn một câu. Ví dụ khi elicit từ ’skyscraper’ (nhà cao tầng) thì vẽ một toà nhà thật cao (cao đụng mây) và các toà nhà lùn lùn xung quanh. Sau đó hỏi học viên như sau:

T (teacher) points to the highest building and asks: What’s this?

Ss (students): building

T (vì học trò chưa đoán được nên hỏi tiếp): Is it tall?

Ss: Yes

T: How tall is it?

Ss: Really tall

T: What do we call a really really tall building?

Ss: Skyscraper

Đoạn hội thoại bên trên cho thấy giáo viên vừa thành công khi sử dụng elicit trong dạy học tiếng Anh để mô tả từ ‘skyscraper’. Kỹ thuật này còn hay ở chỗ mình còn có thể dùng để elicit các từ trừu tượng hơn, các chủ đề của buổi học, điểm ngữ pháp…

Ví dụ mình còn có thể elicit ‘taller than’ bằng cách vẽ 2 bạn Tom và David, 1 bạn lùn 1 bạn cao. Sau đó hỏi “How tall is Tom”, học trò nào nhớ bài sẽ trả lời “taller than David”.

Elicit trong dạy học tiếng Anh là một kĩ thuật giúp giảm Teacher Talk Time và tăng Student Talk Time, các bạn hãy thử áp dụng xem nhé. Nếu ai có thắc mắc về kĩ thuật này đừng ngại đặt câu hỏi bên dưới nha!

Chia sẻ từ Thạc sĩ Lê Trần Ngọc Thảo – Edith Cowan University, Úc

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.