Giáo viên tiếng Anh cần gì? Hành trang cho người mới bắt đầu

Mấy ngày gần đây, TESOL Simple Education có nhận được câu hỏi của thành viên gửi về từ Cộng đồng Tự học làm Giáo Viên Tiếng Anh. Background của bạn đã có tiếng Anh khá, trước đây làm việc ở môi trường quốc tế. Bây giờ bạn muốn mở lớp dạy tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu, có cần trang bị thêm chứng chỉ để hành nghề hay không?

Nhận thấy đây là trăn trở khá phổ biến của rất nhiều người, không chỉ là anh chị đã đi làm lâu năm mà còn là những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên tiếng Anh. TESOL Simple Education xin đăng lại lời giải đáp của thầy Lộc Bùi – TESOL Trainer của Trung tâm.

Hy vọng rằng góc nhìn và những kinh nghiệm thực tế của thầy sẽ hữu ích với các bạn.

—–

Sẽ có 2 trường hợp sau nếu bạn muốn mở lớp tại nhà.

1. Biết gì dạy nấy, đến đâu hay đến đó

Đây là trường hợp rất nhiều người khá và giỏi tiếng Anh hiện đang theo hướng này. Nghĩa là bạn sẽ chia sẻ những gì mình biết theo cách của mình tiếp cận với tiếng Anh mà không theo bước, không theo bất kỳ chuẩn mực hay yêu cầu nào đó cho từng kỹ năng.

Lợi thế của việc dạy theo trường hợp này là bạn chia sẻ được cách bản thân tiếp cận ngôn ngữ và trở ngại của bản thân với việc học ngoại ngữ. Bất lợi là do quá trình này theo hướng tự phát, bạn sẽ không được đào tạo và kiến thức bên tiếp cận và giảng dạy sẽ bị giới hạn.

Hơn thế nữa, bạn sẽ khó mở rộng quy mô lớp học vì không có bằng cấp liên quan.

2. Theo hướng đào tạo bài bản

Bạn đương nhiên sẽ có nhiều hơn phương án đầu tiên. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức bên lĩnh vực giảng dạy và đào tạo. Bạn sẽ tiếp cận các kỹ năng 1 cách bài bản. Bạn cũng sẽ ‘đo lường rủi ro’ và khắc phục được rủi ro nhờ các chia sẻ và tips của người đào tạo. Bạn có thể mở rộng, hợp tác và phát triển lớp rộng hơn.

Hơn thế nữa, bạn sẽ không bị ‘cạn’ nguồn hoạt động hoặc trò chơi vì bạn sẽ được kết nối với những người cùng chí hướng trong khóa học, đó là nơi bạn có thể trao đổi hoặc chia sẻ.

Các khóa bạn có thể học để trau dồi thêm:

Khóa nghiệp vụ sư phạm – Hiện tại ĐH Sư Phạm không còn khóa này, nhưng ĐH Sài Gòn và ĐH KHXH&NV vẫn đào tạo, khóa này cung cấp kiến thức tổng quan nhất về giảng dạy nói chung dàng cho tất cả các môn chứ không riêng gì tiếng Anh, trong khóa này, bạn cũng được học thêm về tâm lý giáo dục.

TKT – Thiêng về lý thuyết giảng dạy, bằng của Cambridge cấp, bạn sẽ được trang bị những chuỗi kiến thức cần thiết cho việc giảng dạy, nhưng đơn thuần là từ việc đọc, nhớ và sau đó làm bài kiểm tra (test).

Khóa TESOL – Là khóa trang bị cho bạn cả kiến thức, lý thuyết và cả thực hành mà bạn cần trong quá trình giảng dạy, tùy nơi đào tạo, số lượng học viên sẽ ít hoặc nhiều mà bạn có thời gian thực hành, demo đứng lớp sẽ ít hoặc nhiều.

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.