Làm sao để soạn Lesson Plan hợp lý?

Lesson plan là một phần vô cùng quan trọng trong một buổi dạy thành công

Một lesson plan tốt giúp chúng ta biết được mục tiêu buổi học, biết rõ các hoạt động trong lớp cần phải làm gì, tránh trùng lặp những bài dạy đã làm.  Bên cạnh đó, một giáo án tốt cũng  giúp giảm bớt công sức soạn bài cho những các lớp học sau. 

Chúng ta thường sẽ trải qua 3 giai đoạn soạn lesson plan như sau: 

  • Soạn quá kỹ, 1 lesson plan mất hai đến ba tiếng mới xong
  • Soạn kỹ vừa vừa, thường chỉ ghi idea cho activity & outcome chính, mất 30’
  • Repetition nhiều nên Lesson plan đi vào tiềm thức, chỉ cần chỉnh sửa 5’

Vậy phải làm sao để có thể soạn lesson plan thật sự hiệu quả mà còn tốn ít thời gian nữa? Chúng ta hãy cùng thực hiện theo phương pháp Backward Planning nhé:

Chúng ta sẽ đi từ mục tiêu lớn của cả khóa học đến mục tiêu nhỏ cho từng buổi học, đồng thời dạy học theo năng lực học trò, chứ không chạy đua theo giáo án và không để sách giáo khoa quyết định mình dạy gì

Chúng ta sẽ thực hiện theo 5 bước như sau:

1. Xác định mục tiêu khóa học

Lúc nào trước khi soạn lesson plan, chúng ta đều phải nhớ xem rằng cuối cùng, khóa học muốn học viên đạt được điều gì.

Ví dụ: Mục tiêu của khóa học là giúp các bạn đạt được đầu ra là A2 với số lượng từ vựng học được là 500 từ. Thì chúng ta sẽ soạn lesson plan từng buổi học để đạt được đầu ra đó. Chẳng hạn như học 15 từ vựng một buổi.

2. Chọn mục tiêu của bài học

Sau khi đã định hình được mục tiêu khóa học, hãy chọn ra mục tiêu của từng buổi học nhằm khớp với mục tiêu chung của cả khóa học. 

Ví dụ: Trong khóa học này, học viên cần được học 3 thì cơ bản, và buổi học ngày hôm nay chúng ta sẽ dạy thì tương lai đơn, và muốn học sinh đặt câu được với thì đó. Từ đó chúng ta sẽ xác định mục tiêu sơ bộ của buổi học chính là: Đặt câu với thì tương lai đơn (Construct a list of sentences with future simple tense)

3. Chọn các tiêu chí đánh giá, những điều học trò phải làm được trong buổi học

Sau khi đã có mục tiêu buổi học rồi, làm sao để mình biết được là các bạn đã học tốt, hay là đã đạt được mục tiêu? Nếu hỏi học viên các bạn sẽ nói rằng “Dạ nay em học thấy ổn rồi thầy” “Dạ em học oke rồi thầy?”

Vậy “oke” là như thế nào, mà “ổn” là như thế nào?

Mình không đo lường được những từ đó, cho nên bắt buộc phải có tiêu chí đánh giá cụ thể.

Ví dụ như: Mình muốn học viên construct a list of sentences. Vậy thì để cụ thể hơn, thì phải chọn là bao nhiêu sentences? Chẳng hạn như construct a list of 5 sentences with future simple tense.

Như vậy nếu buổi học đó các học viên tạo ra được 5 câu hoàn chỉnh, vậy là đã đạt được outcome rồi đó!

4. Xác định những phương pháp, nội dung, tài liệu phù hợp cho buổi học

Bước tiếp theo sau khi đã biết được outcome buổi học rồi, thì phải xác định những phương pháp nào, nội dung nào, tài liệu nào để đạt được mục tiêu?

Tới đây thì mọi thứ đã dễ dàng hơn vì các kỹ năng đều đã có phương pháp riêng để thực hiện nên chúng ta chỉ cần áp quy trình thực hiện vào từng buổi. 

Ví dụ: Hôm đó mình muốn dạy từ vựng, chúng ta sẽ áp dụng quy trình dạy từ vựng theo phương pháp TPR (Total Physical Response) để dạy. Hoặc buổi đó muốn dạy Listening, chúng ta sẽ dùng quy trình dạy Listening Dictation và Repeat & Shadow.  

5. Xem lại các bài dạy trước để rút kinh nghiệm cho các bài dạy tiếp theo

Cuối cùng là chúng ta sẽ chỉnh sửa lại lesson plan dựa vào những lần dạy các bạn, xem có gì cần chỉnh sửa để hoàn thiện hơn về bài học hay không.

Ví dụ: Sau khi dạy xong buổi học ngày hôm đó, đa phần học viên không đạt được mục tiêu của buổi học là đặt được 5 câu với thì tương lai đơn. Như vậy, sau  lần dạy đó, thầy cô nên cân nhắc tinh chỉnh lại mục tiêu của buổi học để khớp với năng lực của học viên sau này. Chẳng hạn như chỉ cần đặt được 4 câu với thì tương lai đơn là được rồi.

Soạn lesson plan không khó, quan trọng nhất chúng ta phải nắm vững được những bước để soạn một giáo án hiệu quả. Từ đó, các thầy cô giáo chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và điều phối được lớp học một cách nhịp nhàng. 

Chia sẻ từ Thạc sĩ Lương Anh Vũ – IELTS 8.0

TESOL Trainer tại TESOL Simple Education

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.