lo trinh tro thanh giao vien tieng anh

Lộ trình trở thành giáo viên tiếng Anh từ con số 0

Để trở thành giáo viên tiếng Anh, mình phải bắt đầu từ đâu? Trình độ tiếng Anh của mình phải cỡ nào? Nghe nói đọc viết ra sao? Mình cần chứng chỉ gì? Mình chưa có kinh nghiệm gì thì sao? Mình có thể xin việc làm ở chỗ nào?… 

Trong bài viết này, TESOL Simple Education (Tiền thân là TESOL Simple English) sẽ chia sẻ, cho đi toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm bản thân mình thu thập được trên con đường trở thành giáo viên tiếng Anh và xa hơn, để hỗ trợ những bạn trẻ có cùng đam mê đạt đến giấc mơ trên con đường làm giáo dục của mình.

Năng lực tiếng Anh

Để trở thành giáo viên tiếng Anh (English Teacher, TESOL Teacher hoặc ESL Teacher), điều kiện tiên quyết nhất hiển nhiên là năng lực tiếng Anh. Sau đây, Mr. Bách sẽ liệt kê các kỹ năng theo thứ tự ưu tiên & cấp độ của một GV tiếng Anh nhé:

Kỹ năng phát âm

Quan trọng nhất của một GV khi đứng lớp vẫn là phát âm tiếng Anh. Bạn cần phát âm chính xác tất cả 44 âm trong bảng IPA (International Phonemic Alphabet – Bảng phiên âm quốc tế), đồng thời biết cách đặt khẩu hình miệng, phát âm đúng âm đuôi (ending sound), dạng thêm -S/ES, -ED, âm Schwa, nhấn nhá (stress), nối âm (linking sound) đúng. Các kiến thức này không chỉ tạo ấn tượng tốt với học viên và nhà tuyển dụng, mà còn là nền tảng để chúng ta giải đáp các thắc mắc của học viên về phát âm.

Bạn có thể luyện tập phát âm qua rất nhiều kênh trên youtube. Dưới đây là series đề xuất của mình:

Kỹ năng Nói

Quan trọng song song với phát âm là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của GV, vừa phải có sự trôi chảy (fluency), không bị ấp úng, vừa phải chính xác về mặt ngữ pháp khi nói (grammatical accuracy), nhuần nhuyễn và dùng đúng 5 thì cơ bản (hiện tại, tương lai, quá khứ, tiếp diễn, hoàn thành).

Tối thiểu, GV phải có khả năng đáp lại các câu hỏi của học viên & giải thích được nghĩa các từ vựng bằng tiếng Anh, khả năng nói tương đương IELTS Speaking 6.5+.

Kỹ năng Nghe & Đọc

Tiếp đến là khả năng nghe & đọc, vì 2 khả năng này quan trọng ngang nhau, ngoài khả năng nghe hiểu người bản ngữ ít nhất 90% (chủ yếu là các accent Anh, Mỹ, Úc), GV còn cần nghe được các lỗi sai khi học viên phát âm để sửa.

GV cũng cần đọc hiểu trên 80% các sách giảng dạy như Teacher’s Book, Syllabus, TESOL Course,… và master ít nhất 5000~7000 từ vựng cơ bản & chuyên môn trong giáo dục. Tương đương IELTS Listening & Reading 7,0+.

Xem thêm >> Khóa Học TESOL Online

Kỹ năng Viết

GV cần viết từ vựng chính xác 100%, không được phạm lỗi sai chính tả (thiếu chữ, thiếu dấu câu, thiếu phẩy s,…), đồng thời phải nắm rõ 5 thì cơ bản và các mẫu câu điều kiện, câu hỏi Yes/No, câu hỏi WH và có thể dịch trôi chảy, thoát nghĩa các câu trong bài học.

Xem ngay   Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL VÀ CELTA - Chọn TESOL hay CELTA

Kỹ năng viết đặc biệt rất quan trọng cho các bạn dạy luyện thi IELTS phần Writing để viết bài mẫu và sửa lỗi cho học viên. Tối thiểu bạn có khả năng viết tương đương IELTS Writing 6.0+.

Bằng cấp

Để trở thành giáo viên tiếng Anh trong trường phổ thông, các bạn cần có chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm của bộ Giáo Dục cấp. Chứng chỉ này có tổ chức thi lấy bằng, các bạn có thể lên trang web của Bộ GDĐT xem.

Tuy nhiên, dạy trong trường thì lương sẽ không cao bằng ở ngoài (chỉ bằng khoảng 50-70%), nên đa số các bạn GV sẽ chọn dạy tiếng Anh ở trung tâm. Hiện tại, hầu hết các trung tâm đều yêu cầu bạn có bằng TESOL để xem xét việc tuyển dụng (xem bài viết của Mr. Bách về bằng TESOL tại đây).

Bằng TESOL học tại Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng trong khu vực Đông Nam Á/Châu Á, nên các bạn có thể học bằng này để dạy tiếng Anh tại các nước khác vẫn được nhé (với điều kiện có năng lực!).

Bên cạnh chứng chỉ TESOL, IELTS đang ngày càng trở thành một yêu cầu rất thiết yếu với công việc giảng dạy tiếng Anh. Chứng chỉ này được công nhận quốc tế và là thước đo được các trung tâm, trường học ưa chuộng để biết được năng lực ngôn ngữ của giáo viên tiếng Anh. Sở hữu IELTS từ 7.0 trở lên, lý tưởng là 8.0, sẽ là một điểm sáng, trợ lực rất mạnh mẽ cho công việc giảng dạy của chúng ta. (Tìm hiểu thêm về phương pháp và lộ trình học IELTS ở đây).

Lộ trình trở thành giáo viên tiếng Anh - chia sẻ bởi Thạc sĩ Cao Bách - TESOL Trainer
Buổi tốt nghiệp khóa học TESOL của Mr. Bách tại TESOL Simple Education

Kiến thức và năng lực giảng dạy

Có tiếng Anh, có bằng cấp, bạn đủ điều kiện để trở thành giáo viên tiếng Anh. Nhưng để trở thành một người thầy GIỎI, có khả năng tạo ra sự tiến bộ cho học viên, cái bạn cần là trau dồi kiến thức sư phạm & rèn dũa năng lực giảng dạy cho thật sắc bén. Nếu bạn muốn đi làm ở các trung tâm ngoại ngữ và được lương cao, bạn phải giỏi phần này. Đây mới là năng lực thật sự của một giáo viên Tiếng Anh!

Kiến thức giảng dạy

Kiến thức sư phạm ở đây HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI là những gì hàn lâm mà các bạn học được trong trường Đại học (cách soạn giáo án, cách viết báo bài, cách dịch thuật,… các bạn có thể tạm gác các kiến thức đó qua một bên), mà là sự hiểu biết của các bạn về những phương pháp giảng dạy mà thế giới đang đi theo:

– Học từ vựng bằng TPR (Total Physical Response)

– Luyện phản xạ bằng TPRS (Teaching Proficiency Through Reading & Storytelling)

– Đọc sách tăng vốn từ vựng & ngữ pháp bằng Pleasure Reading

– Lý thuyết hấp thụ ngôn ngữ Second Language Acquisition

– Các phương pháp giảng dạy trẻ em như Montessori, Waldorf,… 

– Và còn rất nhiều các phương pháp khác như Process Writing, Syntax Tree,…

Còn nhiều phương pháp khác nữa, luôn luôn học hỏi và tìm hiểu thêm trên con đường trở thành giáo viên tiếng Anh của bạn nhé!

Xem ngay   Elicit trong dạy học tiếng Anh là gì?

Ngoài ra, để trở thành giáo viên tiếng Anh, bạn phải đủ kiến thức để giải thích thật sâu những câu hỏi khó nhằn của học viên. VD như “học mãi không giỏi”, “phương pháp nào phù hợp”, “em muốn nghe nói thành thạo trong 3 tháng thì sao”,…

Năng lực giảng dạy

Năng lực giảng dạy là cách các bạn điều phối lớp học của mình cho thật năng lượng, như một nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc: nắm bắt tâm lý học viên, hiểu & tinh tế với cảm xúc của lớp học.

Vì thế các bạn cần input rất nhiều kiến thức về:

  • Thông minh cảm xúc (EQ)
  • Kỹ năng thuyết trình, cách điều tiết giọng nói, khiếu hài hước (để hài không bị nhạt)
  • Khả năng giải thích thật rõ ràng, dễ hiểu một ngôn ngữ mới
  • Biến việc học tiếng Anh thành một hoạt động thú vị (sáng tạo trò chơi, hoạt động, sử dụng âm nhạc, phim ảnh, truyện,… để lớp học sôi động và thú vị)
  • Tâm lý học viên, truyền động lực, khơi gợi ý chí học tập

Chốt lại, để trở thành một giáo viên tiếng Anh bình thường – “ESL Teacher”, các bạn cần 2 điều kiện: tiếng Anh giỏi, đặc biệt là phát âm & nói và có bằng TESOL.

Để trở thành một giáo viên tiếng anh giỏi – “Good ESL Teacher”, các bạn cần trau dồi: kiến thức về các phương pháp giảng dạy mới & kỹ năng giảng dạy thật năng lượng.

Vậy làm thế nào để trở thành một giáo viên tiếng Anh tuyệt vời – “Great ESL Teacher”? 

Một “Great ESL Teacher” không dừng lại ở việc dạy giỏi và nói tiếng Anh hay, mà còn là người có một niềm đam mê với giảng dạy và có thể đem nguồn cảm hứng nội tại này truyền đến học trò của mình. 

Để có thể thắp lên ngọn lửa ham học cho học trò, mỗi giáo viên chúng ta phải là một tấm gương về sự siêng năng, nghiêm túc, kỷ luật trong việc học tập trọn đời (lifelong learning). Điều này thể hiện qua: 

– Không ngừng trau dồi, thực hành các kiến thức về phương pháp giảng dạy và đọc, học qua mọi hình thức: trường lớp, sách vở,…

– Liên tục rèn luyện khả năng tiếng Anh, không ỷ lại.

– Khiêm cung, học hỏi từ các đồng nghiệp, người tiền nhiệm và cả chính những học trò của mình. 

Giáo dục ngôn ngữ là mảnh đất rất màu mỡ, nhưng cũng cần sự đào sâu kiên trì bền bỉ của mỗi người làm nghề. Chính sự quyết tâm theo đuổi chất lượng giảng dạy, làm tất cả vì sự tiến bộ của học trò sẽ là kim chỉ Nam cho hành trình phát triển sự nghiệp giảng dạy của giáo viên chúng ta. Nếu quyết tâm đi với “nghề giáo” đủ mạnh, Mr. Bách tin rằng mỗi thầy cô chúng ta sẽ luôn có được con đường để đem đến niềm vui cùng cảm hứng không chỉ cho học trò, mà còn cho bản thân mình nữa. Hãy trở thành một giáo viên tiếng Anh tuyệt vời – “Great ESL Teacher” bạn nhé!

Chúc tất cả các thầy cô thành công!  

Chia sẻ từ thầy Lê Cao Bách – Founder TESOL Simple Education

Xem thêm >> Chương trình TESOL tại Simple Education

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.