Phân biệt các loại bằng cấp – Certificate Vs. Diploma Vs. Degree

Trong tiếng Anh có rất nhiều thuật ngữ dùng để gọi tên các loại bằng cấp, chứng chỉ khác nhau như Certificate, Diploma, Degree, Bachelor degree,… rất dễ khiến người Việt Nam chúng ta bị rối, nên bài viết ngày hôm nay, TESOL Simple Education (Tiền thân là TESOL Simple English) hãy cùng tìm hiểu kiến thức tổng quan để phân biệt các loại bằng cấp & cách sử dụng chúng nhé!

Certificate (Chứng nhận)

– Nơi cấp: các trường cao đẳng, trung tâm đào tạo và trường kỹ thuật.
– Thời gian học: khoá học riêng lẻ khoảng vài tháng đến dưới 1 năm.
– Nội dung: có chứng nhận Certificate, bạn có thể hành nghề một cách hợp pháp. Học theo Certificate thì không cần liên quan đến chuyên ngành mình học ở Đại học, thường người ta tự chọn để học thêm bổ sung nghiệp vụ.

Chương trình học sẽ đào tạo chuyên về một lĩnh vực cụ thể, tập trung vào huấn luyện thực hành.

Ví dụ: Chương trình đào tạo TESOL, đào tạo chuyên viên HVAC, đào tạo CEO,…

Xem thêm: TESOL là gì? Làm sao biết khóa học TESOL chất lượng?

Diploma (Chứng chỉ)

– Nơi cấp: chứng chỉ do các trường đại học, cao đẳng và trường kỹ thuật cấp.
– Thời gian học: khoảng 1-2 năm, hệ trung cấp, tập trung vào học một môn/ngành.
– Nội dung: học Diploma cũng không cần liên quan đến chuyên ngành Đại học, chương trình Diploma xoáy sâu hơn về kiến thức hàn lâm, đồng thời kèm thêm thực hành tại chỗ (quan sát, đứng lớp trực tiếp,…)

Về xin việc làm thì Diploma có giá trị tương đương Certificate, nhà tuyển dụng chấp nhận cả hai

Degree (Bằng)

– Nơi cấp: các trường Đại học
– Thời gian học: 3-4 năm trở lên
– Nội dung: có các cấp độ

Bachelor’s degree (Bằng Cử nhân) -> Học toàn thời gian từ 3 đến 4 năm.
Master’s degree (Bằng Thạc sĩ) -> Học 2 năm sau khi hoàn tất bằng cử nhân.
Doctoral degree (Bằng Tiến sĩ) -> Học ít nhất 3 năm và nghiên cứu, làm luận án.

Thời gian học Degree dài hơn vì được cung cấp kiến thức rộng hơn. Học viên phải học nhiều môn khác ngoài ngành chính đã chọn như: tiếng Anh, toán, khoa học, lịch sử, triết học…

Với công việc giảng dạy tiếng Anh hiện nay, yêu cầu phổ biến nhất của các trung tâm và trường học là giáo viên phải có chứng nhận TESOL Certificate, cùng năng lực tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên và kỹ năng giảng dạy giỏi, chuyên nghiệp.

Chứng chỉ TESOL Diploma cũng được chấp nhận tương đương với TESOL Certificate, nhưng vì thời gian học dài hơn, nội dung phức tạp hơn nên chỉ phù hợp với những bạn nào muốn học lên bậc học cao hơn để lấy bằng Thạc sĩ TESOL.

Xem thêm: Lộ trình trở thành giáo viên tiếng Anh

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.