Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL VÀ CELTA – Chọn TESOL hay CELTA

TESOL và CELTA là 2 loại chứng chỉ giảng dạy tiếng anh thường được yêu cầu nhất đối với giáo viên tiếng Anh. Đặc biệt là mỗi khi lướt qua các mục tuyển dụng giáo viên của những trung tâm tiếng Anh.

Đầu tiên chúng ta hãy phân biệt rõ tên và nội dung học của 2 loại chứng chỉ này:

TESOL

Teachers of English to Speakers of Other Languages (Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ không phải là tiếng Anh).

Chứng chỉ TESOL chứng nhận khả năng dạy tiếng Anh cho người học ở các quốc gia khác. Chứng chỉ TESOL yêu cầu trình độ tiếng Anh nhất định. Thường là IELTS 6.0 hoặc TOEIC 750 trở lên (có thể thay đổi tùy trung tâm). Nếu các bạn có bằng rồi thì tốt, không có cũng không sao. Các trung tâm sẽ cho các bạn làm bài test hoặc phỏng vấn để đánh giá trình độ.

Một khóa học chứng chỉ TESOL thường kéo dài trong khoảng 40-100 giờ. Trong đó, ít nhất 6 giờ là thực tập giảng dạy (dạy demo).

Một khóa học TESOL sẽ đào tạo: kỹ năng đứng lớp, vai trò của giáo viên, cách tổ chức hoạt động trong lớp, các phương pháp dạy Nghe-Nói- Đọc-Viết, văn phạm & từ vựng phổ biến hiện nay.

Rất nhiều trường có đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ TESOL như: Madison School of Professional Development, ATC Canada… Nên đừng bất ngờ khi 2 bạn cầm 2 tấm chứng chỉ TESOL do 2 trường nước ngoài khác nhau cấp nhé! Giá trị tương đương như nhau.

Xem thêm >> khóa học TESOL online chất lượng

CELTA

Certificate in English Language Teaching to Adults (Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người lớn).

Chứng chỉ CELTA chứng nhận khả năng dạy tiếng Anh cho người lớn (chỉ người lớn thôi). Nếu người học muốn dạy thêm trẻ em thì phải học thêm 1 khóa bổ sung (extension): YL Course (Young Learners course).

Chứng chỉ CELTA yêu cầu trình độ cao hơn. Bạn cần đạt IELTS 7.0 trở lên hoặc mức độ sử dụng tiếng Anh phải ngang ngửa người bản ngữ. Để tham dự khóa học CELTA, các bạn phải làm bài test, viết luận và phỏng vấn đánh giá trình độ.

Một khóa CELTA kéo dài trong 4-5 tuần và học full-time. Tổng thời lượng khoảng 120-200 giờ. Trong đó, ít nhất 6 giờ là thực tập giảng dạy (dạy demo) kèm thêm 4 bài “tập làm văn” (viết luận).

Một khóa học CELTA dạy: các kỹ năng tương tự như TESOL, nhưng chi tiết hơn, kèm theo tư duy sư phạm & một số triết lý giáo dục thông dụng để giảng dạy cho người lớn.

Chứng chỉ CELTA hoàn toàn là do Cambridge University cấp. Do đó tiêu chuẩn và phương pháp giảng dạy là đồng đều ở khắp mọi nơi.

Để dễ hình dung, các bạn có thể xem chứng chỉ TESOL là một dòng sản phẩm và CELTA là một thương hiệu riêng biệt trong dòng sản phẩm này. Kiểu như MÁY GIẶT (TESOL) thì có nhiều thương hiệu, và ELECTROLUX (CELTA) là một thương hiệu.

Xem ngay   Phân biệt các loại bằng cấp - Certificate Vs. Diploma Vs. Degree
Hình ảnh học viên đang tham gia khóa học TESOL

TESOL và CELTA nên chọn cái nào?

Về khía cạnh đi xin việc đối với giáo viên Việt Nam chúng ta. TESOL và CELTA là 2 chứng chỉ đều được chấp nhận như nhau ở các trung tâm tiếng Anh và trường học. Hầu như không có sự “phân biệt đối xử” giữa 2 loại chứng chỉ này. Nhưng hiện tại thì học bằng TESOL có sự phổ biến hơn. Nguyên nhân là do có nhiều trung tâm đào tạo hơn, và chi phí cũng phải chăng hơn CELTA.

Tuy nhiên, CELTA sẽ phù hợp hơn với người muốn phát triển lâu dài trong nghề giáo dục. Ví dụ như bạn muốn nhắm đến các vị trí Đào tạo, Head Teacher,…. Vì chương trình học của CELTA ngoài các kỹ năng đứng lớp ra còn đào tạo thêm tư duy sư phạm và triết lý giáo dục.

Còn nếu bạn chỉ đơn thuần là đi dạy tiếng Anh, muốn vận dụng khả năng tiếng Anh của mình để tăng thêm thu nhập và trải nghiệm cảm giác mới lạ khi đứng lớp, thì chứng chỉ TESOL là lựa chọn tốt nhất.

Đó là tổng quan về 2 loại chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này. Mong rằng các bạn giáo viên tương lai tìm được lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho mình.

Chúc các bạn sớm trở thành những giáo viên tiếng Anh xuất sắc!

Xem thêm >> Chương trình TESOL tại Simple Education (Tiền thân là TESOL Simple English)

Thông tin tác giả

Cô Lê Thị Mỹ Hà

TESOL Trainer at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.