10 điều cần chuẩn bị cho buổi dạy đầu tiên

Nếu các bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn các bạn đang chuẩn bị cho những buổi dạy đầu tiên của mình trong sự nghiệp giảng dạy đúng không? Vậy thì mình xin chúc mừng và chào đón các thầy cô đến với công việc giảng dạy thật sự ý nghĩa và thú vị này nhé. Khi bắt đầu đi dạy, đặc biệt là những buổi đầu tiên, các bạn sẽ vừa cảm thấy hào hứng mà vừa cảm thấy lo lắng một chút nữa. Điều đó hoàn toàn bình thường!

Cũng giống như những ngày đầu tiên đi học vậy, mọi thứ đều bỡ ngỡ và mới lạ, nhưng không sao vì chỉ cần một vài chuẩn bị nho nhỏ để đảm bảo ngày đầu tiên diễn ra suôn sẻ thì sau đó mọi thứ sẽ dần êm xuôi hơn nhiều. Vậy đâu là những điều mà chúng ta nên chuẩn bị cho buổi dạy đầu tiên?

1. Làm quen với lớp học

Trước buổi dạy đầu tiên, nếu có cơ hội, hãy vào thử phòng học của mình xem như thế nào để làm quen với mọi thứ. Ví dụ như phòng học được sắp xếp như thế nào, phù hợp với các loại hoạt động gì, có những giáo cụ nào đã có sẵn trong lớp, và có những trang thiết bị nào như máy chiếu hay micro để mình có thể sử dụng. Việc làm quen trước như vậy sẽ tạo cảm giác dễ chịu và tự tin hơn cho mình khi bước vào lớp.

2. Chuẩn bị kỹ tài liệu giảng dạy

Một giáo viên chuyên nghiệp sẽ thể hiện rất rõ qua việc người đó có chuẩn bị chu đáo trước khi đi dạy hay không. Do đó các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hết những giấy tờ, bài tập, hay các tài liệu nào cần phát cho học sinh. Để kỹ hơn và làm cho mình cảm thấy tự tin hơn, tốt nhất các thầy cô nên in dư ra luôn các tài liệu đó trong trường hợp có học viên mới vào lớp. Như vậy, học sinh và cả phía nhà trường sẽ cảm thấy mình thật sự chuyên nghiệp và điều đó càng làm mình tự tin đi dạy hơn nữa.

Xem thêm >> [Q&A] Phải Làm Gì Khi Muốn Trở Thành Giáo Viên Tiếng Anh Lại Vấp Phải Phản Đối Kịch Liệt Từ Gia Đình?

3. Chuẩn bị Lesson Plan

“If you fail to plan, you plan to fail”. Như một công cụ dẫn đường cho mình, giáo án chính là một trong những thứ quan trọng bậc nhất mà các bạn giáo viên nên chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đôi khi mình không cần phải đi theo giáo án 100%, nhưng việc có nó sẽ định hướng cho mình rõ buổi học hôm nay cần phải làm gì, mỗi phần được thực hiện trong bao lâu, và có những hoạt động nào để chữa cháy nếu như trong lớp còn dư thời gian quá nhiều hay không.

4. Chuẩn bị những hoạt động Warm-up đầu giờ

Buổi dạy đầu tiên lúc nào cũng căng thẳng và hồi hộp với tất cả học viên và những giáo viên mới đi dạy. Để phá vỡ không khí ngột ngạt đó và xây dựng thiện cảm với học viên, tốt nhất giáo viên hãy chuẩn bị những hoạt động warm up, hoạt động “phá băng” (ice-breaker) để các bạn học viên cũng như giáo viên có thể hiểu nhau hơn. Những hoạt động các bạn có thể sử dụng như “Two truths and a lie” (Mỗi học viên sẽ đưa ra 2 thông tin thật và 1 thông tin sai về bản thân mình và để các bạn khác đoán xem thông tin nào là giả), hoặc “Making friends” (Học viên lần lượt nêu thông tin bản thân và nhắc lại hết tất cả thông tin của các bạn trước đó)

5. Ăn mặc chỉnh tề

Ấn tượng đầu lúc nào cũng vô cùng quan trọng hết. Đặc biệt là với giáo viên, việc ăn mặc sao cho chuyên nghiệp, chỉnh tề, và đứng đắn lại càng quan trọng gấp bội. Việc ăn mặc không chỉ làm cho bản thân giáo viên cảm thấy tự tin hơn khi đứng lớp, mà còn khiến học viên tôn trọng mình và nghe lời của mình nữa. Tuy có thể là không cần phải ăn mặc quá trang trọng như bận cả 1 bộ vest như đi đám cưới, nhưng tránh mặc những trang phục thường ngày như áo thun, mà hãy bận áo sơ mi quần tây nhé. Còn về trang phục của các cô giáo, thật tình là mình không rành lắm, nhưng bên cạnh áo sơ mi quần tây thì đầm cũng là một lựa chọn mà nhiều giáo viên nữ rất ưa thích.

6. Tới lớp sớm

Đến lớp đầu tiên trong ngày khai giảng là điều cực kỳ cần thiết, để giáo viên đảm bảo là mình có thể chuẩn bị hết những gì cần thiết như tài liệu (nếu không đủ có thể đi in thêm), hoặc xem xem lớp học có hư hỏng gì về các trang thiết bị hay giáo cụ mà mình cần dùng vào ngày hôm đó hay không để còn thay đổi và sửa chữa. Còn nữa, việc đến sớm sẽ tạo cơ hội cho giáo viên gặp gỡ những bạn học viên đến sớm và làm quen trước với các bạn nữa.

7. Đặt quy định lớp học rõ ràng

Vào buổi dạy đầu tiên, lúc nào giáo viên cũng phải đưa ra cho học viên của mình những quy định mà các bạn phải tuân thủ, để các bạn hiểu được cách làm việc với mình trong suốt quá trình học. Giải thích cho các bạn các quy định thưởng phạt nếu làm theo quy định của lớp, bản thân giáo viên trông chờ gì ở các bạn, cũng như là cách chấm điểm trong suốt quá trình các bạn học là như thế nào.

Xem thêm >> Hạnh Phúc Của Nghề Dạy Học Là Gì?

8. Hãy thân thiện và hòa đồng

Trong vai trò là một giáo viên, chúng ta nên nên giữ uy của mình để khi học viên không làm bài tập, đi trễ, hay không chấp hành quy định lớp thì tiếng nói của mình cũng sẽ được các bạn nghe theo mà khắc phục. Tuy nhiên, nếu cứng nhắc quá thì học viên sẽ không cảm thấy thoải mái khi đi học và rất dễ chán nản, nên là hãy thân thiện một tí với các bạn, cười nhiều hơn, giao tiếp bằng mắt nhiều hơn, và chủ động nghe các bạn nói. Điều này sẽ giúp cho các bạn tạo ra một không khí lớp học thật vui tươi nhưng vẫn có kỷ luật rõ ràng.

9. Sẵn sàng cho những điều không hoàn hảo

Mình phải chấp nhận rằng cho dù có chuẩn bị kỹ đến mấy, rồi sẽ có những lúc một vài trục trặc xảy ra không như chúng ta mong đợi. Điều quan trọng là mình phải sẵn sàng cho những việc như thế này, linh hoạt hơn và ứng biến với từng tình huống cụ thể chứ đừng cuống lên rồi mất bình tĩnh. Điều quan trọng cần phải nhớ là những ngày đầu tiên không ai trông chờ sự hoàn hảo từ mình cả, mà hãy làm tốt nhất có thể và tích lũy kinh nghiệm dần dần.

10. Suy nghĩ sau buổi dạy đầu tiên

Sau buổi dạy đầu tiên, rất cần thiết cho các bạn về nhà, nằm xuống và suy nghĩ lại xem ngay hôm đó mình có thể làm gì tốt hơn và những gì mình đã làm tốt rồi để tiếp tục phát huy. Giảng dạy là một công việc lâu dài, nên việc luôn luôn phát triển kỹ năng giảng dạy, kỹ năng đứng lớp là điều tất yếu, và bên cạnh đó thì những sai lầm sẽ luôn luôn hiện hữu để thử thách chúng ta. Việc suy nghĩ lại về những buổi dạy sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình phát triển bản thân và phát triển nghề.

Tóm lại, buổi dạy đầu tiên sẽ vô cùng quan trọng, nên việc chuẩn bị kỹ càng là vô cùng thiết yếu. Giáo viên kỳ cựu nào cũng đã từng trải qua những thời khắc như thế nên các bạn đừng ngần ngại mà hãy thật sự tự tin với khả năng của mình nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường giảng dạy của mình nhé!

Chia sẻ từ Thạc sĩ Lương Anh Vũ – IELTS 8.0

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.