8 câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp và cách trả lời

Bài viết hôm nay, TESOL Simple Education sẽ chia sẻ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường đi trung tâm nào cũng gặp. Cùng ẩn ý bên trong và cách trả lời sao cho thật thuyết phục, “đốn tim” người phỏng vấn nhé!

Trong hầu hết các buổi tuyển dụng, mục tiêu của buổi phỏng vấn là để đánh giá xem mức độ phù hợp của bạn với công việc. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần phải phù hợp với văn hóa, triết lý giáo dục của Trung tâm.
Điều quan trọng nhất khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên là các bạn cần trung thực. Cho trung tâm thấy bạn có phong thái chuyên nghiệp. Bạn có “lửa” trong người và sẵn sàng cống hiến và mang lại giá trị cho công ty.

Sau đây là các câu hỏi phỏng vấn giáo viên mà đa phần các bạn sẽ được hỏi. Kèm theo đó là những gợi ý để các bạn trả lời.

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 1 : Tại sao bạn lại chọn công việc giảng dạy?

Câu hỏi này để thăm dò xem bạn có phù hợp với việc giảng dạy. Đồng thời nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bạn có gắn bó lâu dài với giáo dục hay không.

Trả lời

Với câu hỏi này, đừng trả lời theo kiểu rập khuôn như “mình muốn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục” hay “mình muốn rèn luyện tiếng Anh thông qua việc giảng dạy”. Các bạn cứ trung thực chia sẻ lý do vì sao mình chọn đi dạy. Nếu bạn đã từng vật vã với tiếng Anh và muốn giúp học trò được học một cách tốt nhất, hãy kể câu chuyện của mình. Nếu bạn được tiếp cận với các phương pháp hay ở nước ngoài và muốn truyền đạt lại cho mọi người, hãy mạnh dạn chia sẻ nha!

Còn nếu bạn chưa biết lý do vì sao mình chọn nghề đi dạy? Hãy ngồi xuống suy ngẫm, trò chuyện với bản thân để tìm ra câu trả lời nhé.

Câu hỏi phỏng vấn giáo 2: Kinh nghiệm giảng dạy của bạn?

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên này để kiểm tra xem bạn đã có những trải nghiệm nào trong việc giảng dạy. Qua cách bạn trả lời, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ngay bạn là “tân binh” hay “cựu binh” trong việc giảng dạy.

Trả lời

Bạn đã dạy bao nhiêu giờ, cho bao nhiêu học viên, quan trọng nhất là kể ra NHỮNG THÀNH TỰU mà học viên của bạn đã đạt được, có video, hình ảnh chứng minh là một điểm cộng.

VD 1: Tôi đã luyện thi IELTS cho 30 bạn. Và trong đó 3 bạn từ IELTS 4.5 lên 6.5 trong 9 tháng. Các bạn còn lại sau 1 năm thì lên được IELTS 5.5.

VD 2: Tôi đã dạy giao tiếp cho 100 bé từ 6-12 tuổi. Và có 20 bé đã thi lấy bằng Cambridge được 14-15 khiên. Có 2 bé đã có thể giao tiếp với người thân bằng tiếng Anh (show video ra).

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 3: Bạn đã dạy những giáo trình nào?

Tương tự như câu hỏi về kinh nghiệm, câu này cũng để kiểm tra trải nghiệm giảng dạy của bạn đến đâu.

Trả lời

Kể tên các chương trình bạn đã dạy. Đừng quên nhấn mạnh các giáo trình mà bạn biết trung tâm đang xài, chứng tỏ là bạn có nghiên cứu trước.

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 4: Bạn dạy từ vựng/nghe/đọc/… theo cách nào?

Câu hỏi này để xem bạn có để ý đến việc dạy tiếng Anh của mình không. Bạn rút ra được gì từ quá trình giảng dạy. Có tìm tòi nghiên cứu hay không. Và có đem những điều mình đúc kết được đến cho học trò không.

Trả lời

Nói rõ TÊN PHƯƠNG PHÁP mà mình đang dùng (TPR, Phonics, Communicative, Activity-based,…). Việc này đòi hỏi các bạn phải dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu và thực sự trải nghiệm qua các phương pháp này rồi mới có thể chia sẻ một cách tự tin và thuyết phục được. Các phương pháp này đều đã được tổng hợp chi tiết và đầy đủ trong khóa học đào tạo giáo viên chuyên nghiệp TESOL Premium tại Simple English.

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 5: Theo bạn, kỹ năng tiếng Anh nào à quan trọng nhất?

Câu hỏi này để xem bạn chú trọng đến phần nào trong bài dạy của mình. Và trọng tâm của bạn có giống với nội dung dạy của trung tâm không.

Trả lời

Trong quá trình giảng dạy, bạn thấy kỹ năng nào cần nhất để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo? Vì sao như vậy? – Nếu bạn có câu chuyện về học trò chú trọng vào kỹ năng bạn dạy và tiến bộ, hãy khoe ngay nhé!

VD: Tôi nghĩ kỹ năng nghe là quan trọng nhất. Vì nghe là input (đầu vào) tiên quyết, phải nghe hiểu tốt thì mới giao tiếp tốt được. Tôi đã dạy một học viên luyện nghe rất chăm chỉ. Sau 6 tháng, bạn đã nghe hiểu đồng nghiệp nói và tự tin lên rất nhiều. Bạn không còn bị sợ khi nghe đồng nghiệp người nước ngoài nói tiếng Anh vèo vèo nữa

Câu hỏi phỏng vấ giáo viên 6: Trong lớp học trò không thích học, học yếu… thì bạn xử lý thế nào?

Câu hỏi này rất quan trọng. Vì cách bạn xử lý các tình huống mà trung tâm đặt ra (thường là các tình huống họ hay gặp) sẽ thể hiện bạn có phải là giáo viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hay không.

Trả lời

Phần này đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm, phải trải qua thì mới trả lời thuyết phục được. Do đó, nếu chưa có kinh nghiệm, hãy thể hiện cho họ thấy là dù bạn chưa trải qua tình huống này, nhưng bạn có mindset đúng, sẵn sàng làm hết sức và học hỏi nhé.

VD:

Nếu học trò đánh nhau trong lớp, và về nhà méc phụ huynh là thầy cô thiên vị, bạn giải quyết ra sao?

Trả lời: Nếu gặp tình huống này, tôi sẽ tách riêng 2 bé ra. Trò chuyện sâu sắc với từng bé. Xem gốc rễ vấn đề ở đâu, và nhân cơ hội này dạy cho 2 bé bài học về sự hòa ái. Về phía phụ huynh, do tôi chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều, nên trước khi trao đổi với họ. Tôi sẽ hỏi các GV giỏi, và bộ phận văn phòng, chắc chắn trung tâm mình đã xử lý những tình huống như thế này trong quá khứ. Và có quy trình giải quyết cho ổn thỏa rồi, tôi sẵn sàng học hỏi để làm theo.

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 7: Bạn rảnh vào thời gian nào?

Câu này rất đơn giản, xem bạn có trống lịch vào những ngày có lớp không.

Trả lời

Nói rõ thời gian, ngày trong tuần mà bạn available để nhận lớp. Nếu chưa rõ, bạn cứ việc hỏi lại xem trung tâm có lớp vào khung giờ nào. Nếu bạn dạy tốt và rảnh trúng giờ trung tâm cần, khả năng lớn là các bạn sẽ được ưu tiên kêu sớm

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên 8: Bạn còn câu hỏi nào không?

Thường tới lúc nghe câu này là chúng ta đã rất muốn kết thúc buổi phỏng vấn giáo viên để ra về rồi, nhưng đừng vội nhé các bạn, đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và thể hiện phong thái chuyên nghiệp, nghiêm túc với công việc của mình.

Hỏi lại

Các câu hỏi bạn có thể hỏi để tìm hiểu thêm về trung tâm (nếu bạn chưa được cung cấp thông tin)
– Các phương pháp giảng dạy & giáo trình mà trung tâm đang sử dụng là gì?
– Độ tuổi giảng dạy chính của trung tâm?
– Outcome quan trọng nhất mà giáo viên cần hoàn thành trong lớp là gì?
– Quy trình training & nhận lớp thế nào? Giáo viên có được quan sát và feedback chi tiết không?
– Nếu không nghe đề cập đến lương, các bạn cứ mạnh dạn hỏi “còn vấn đề lương thì thế nào ạ?”, để được thông tin chi tiết rõ ràng, mình không bị thiếu thông tin nhé
– Kết quả sẽ được thông báo thế nào? Nếu được nhận thì khi nào tôi có thể nhận lớp?

Bên cạnh việc nắm được ý đồ của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để thể hiện bản thân tốt nhất trong bất kỳ cuộc phỏng vấn giáo viên nào. Các bạn hãy dành ra 1 buổi, ngồi viết xuống triết lý giáo dục của mình, những điểm mạnh yếu của bản thân, kinh nghiệm giảng dạy, những kiến thức phát triển bản thân đã tích lũy suốt thời gian qua, cách mình xử lý tình huống,… (có thể dựa trên các câu hỏi trên) và luyện tập nói cho thật suôn sẻ, thật truyền cảm nhé.

Chúc các bạn chiến thắng vang dội trong các cuộc phỏng vấn sắp tới!

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.