8 dấu hiệu bạn hợp với nghề giáo viên tiếng Anh

Nếu bạn đang có ý định trở thành một giáo viên tiếng Anh, bên cạnh khả năng về ngôn ngữ, hãy thử kiểm tra danh sách các kỹ năng gần-như-là-bắt-buộc mà người giáo viên cần phải có dưới đây.

Đây là danh sách gợi ý dựa vào nghiên cứu và khảo sát trên hàng trăm giáo viên của trường Đại học Cambridge.

1. Bạn giao tiếp tốt, không ngại giao tiếp

Khi dạy học, điều quan trọng là bạn sẽ phải làm việc với nhiều học sinh hay nhiều lớp cùng lúc. Nếu ngại giao tiếp, hoặc không giỏi giao tiếp hay truyền đạt các thông điệp, bạn có thể gây cản trở và ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Xem thêm >> [Q&A] Làm Thế Nào Để Biết Nghề Giáo Viên Tiếng Anh Hợp Với Mình?

2. Bạn dễ thích nghi, đáp ứng nhanh nhạy

Trở thành một giáo viên tiếng Anh, đồng nghĩa với việc bạn không chỉ dạy học mà kiêm rất nhiều công việc không tên khác. Từ việc lên ý tưởng cho một bài giảng hoàn chỉnh, đến giao tiếp với phụ huynh học sinh hay chấm bài,….đều cần rất nhiều đến khả năng thích nghi, đáp ứng nhanh nhạy của người giáo viên. Vì vậy, khả năng thích ứng của bạn phải rất cao, vì chẳng ai có thể cầm tay chỉ việc cho bạn hết tất cả.

Kỹ năng thích nghi này còn thể hiện ở khía cạnh chuyên môn. Bạn sẽ có thể phải sử dụng nhiều cách tiếp cận, phong cách trình bày khác nhau cho nhiều học viên với trình độ và lứa tuổi khác nhau. Càng nhiều phong cách giảng dạy, bạn càng gia tăng thêm giá trị của mình trong nghề dạy học.

3. Bạn là người đáng tin cậy

Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy là rất cần thiết khi làm một giáo viên tiếng Anh. Mối quan hệ này sẽ đáng tin khi bạn hoàn thành công việc đúng hạn và chất lượng. Nếu bạn không sẵn sàng để dạy học vào một giờ nào đó, đến trễ hoặc tệ hơn, không trung thực, không hoàn thành được các trách nhiệm và công việc đã nhận một cách tốt nhất có thể… thì thực sự không thể theo đuổi được công việc này.

4. Bạn có khả năng tổ chức, lập kế hoạch tốt

Điều này thể hiện ở cách bạn sắp xếp folder, file công việc sao cho dễ dàng tìm kiếm, ở cách bạn làm việc có kế hoạch và bám sát thời hạn mà không bị chồng chéo hay quá tải.

Xem ngay   Tips giữ sức khỏe cho giáo viên mùa dịch Corona

Xem thêm >> 4 Cách Sống Của Một Giáo Viên Tận Tâm

5. Bạn biết nên ưu tiên gì, không nên ưu tiên gì

Bạn chăm chỉ và tổ chức tốt nhưng lại dành toàn bộ thời gian cho những nhiệm vụ không quan trọng thì cũng khó để làm giáo viên. Bạn phải biết tự quyết định và lựa chọn nhiệm vụ nào là khẩn cấp và quan trọng nhất rồi tập trung vào đó. Đó là lý do tại sao một giáo viên giỏi sẽ biết những gì cần phải hoàn thành và bàn giao sớm.

6. Bạn có khả năng quản lý thời gian tốt

Người giáo viên cần nhiều nỗ lực hơn để điều chỉnh thời gian và khối lượng công việc so với những ngành nghề khác. Không ai biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian để làm việc, họ chỉ quan tâm kết quả. Vì thế, nếu bạn bị phân tâm thì khả năng công việc đình trệ sẽ rất cao.

7. Bạn có khả năng tập trung

Hay còn là sự tự giác nữa, vì trong nhiều trường hợp chẳng có ai ngồi cạnh nhắc nhở hay theo dõi bạn. Bạn cần tập trung cao độ mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Soạn lesson plan đòi hỏi sự tập trung. Chấm bài đòi hỏi sự tập trung. Bạn không thể soạn bài tốt nếu xao nhãng và sa đà vào việc lướt web, lướt facebook, chat chit hay gọi điện thoại. Mỗi ngày hãy lên một danh sách việc cần làm trong ngày để không bỏ lỡ điều gì.

8. Bạn cầu tiến, không ngừng cập nhật, phát triển bản thân

Có lẽ ngoài những kỹ năng ở trên, bản thân người giáo viên phải thực sự biết cách làm mới mình, cập nhật xu hướng trong ngành công nghiệp nếu không muốn tự giới hạn những cơ hội tìm tới mình. Học thêm các khóa học, tham gia vào các cộng đồng để làm giàu vốn sống của mình là cách để giữ lửa cho mỗi ngày đến lớp luôn tươi mới.

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.