Đừng chọn đi dạy tiếng Anh chỉ vì bạn muốn sự an toàn

Trong tâm khảm của nhiều người Việt Nam và thậm chí là cả những nước đang phát triển, Công an – Bác sĩ và Giáo viên là những nghề được nhiều người trọng vọng.

Theo nghiên cứu của Hội nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh Tp.HCM, hiện nay có khoảng 1000 cơ sở, Trung tâm đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp với khoảng 15.000 giáo viên dạy tiếng Anh ở loại hình đào tạo nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

“The grass is always greener in the other side” – Cỏ luôn mọc xanh hơn ở ngọn đồi kế bên là cách nhìn của rất nhiều người về công việc giảng dạy tiếng Anh. Trong khi mặt bằng chung lương của các giáo viên khác vẫn thấp thì thu nhập của các giáo viên tiếng Anh (nếu đi dạy chăm chỉ) có thể lên đến được 2 con số. Chưa kể môi trường và điều kiện làm việc so với các công việc văn phòng khác đi dạy tiếng Anh vẫn cởi mở và linh hoạt hơn rất nhiều.

Nhưng thực tế có phải vậy?

Câu trả lời là có, nhưng đó không phải là toàn bộ bức tranh.

Nếu muốn thực sự thành công trong công việc này bạn cần phải chắc chắn với sự lựa chọn của mình ngay từ đầu. Đừng chọn nó bởi đây là công việc đang trở thành xu hướng. Đừng chọn nó chỉ vì bạn nghĩ rằng công việc này sẽ kiếm tiền dễ dàng dàng hơn. Đừng chọn nó chỉ vì bạn đang cảm thấy bức bối với đời sống công sở, ngày ngày bị bó hẹp trong 4 bức tường. Và chắc chắn rằng, đừng chọn trở thành một giáo viên tiếng Anh chỉ vì bạn muốn sự ổn định, vì bạn mong muốn cuộc sống của mình trở nên an toàn hơn.

Nếu bạn đang ấp ủ cho mình giấc mơ trở thành giáo viên tiếng Anh, điều đó không có gì sai trái cả. Nhưng trước tiên hãy dành nhiều thời gian hơn để tự trò chuyện với chính mình. Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu, xu hướng tính cách của bản thân. Thực tế trên đời có ty tỷ thứ mà mình thích, nhưng dù cố gắng đến đâu cũng không phù hợp với mình.

Sau đó hãy xem thử mình còn thiếu những kiến thức hay kỹ năng gì để trở thành một giáo viên tiếng Anh thật giỏi, thật có tâm. Trên mạng có rất nhiều khóa học dạy miễn phí nếu mình chịu chăm chỉ học thì chẳng có gì quá khó khăn.

Sự an toàn suy cho cùng chỉ đến khi bạn đã tự chuẩn bị chu đáo cho mình được tất cả. Bạn phải biết được những giới hạn của bản thân. Bạn phải đứng lên sau những vấp ngã và kiên định với những gì mình đã lựa chọn.

Cuối cùng, dù cho lựa chọn của bạn là gì đi chăng nữa mong bạn sẽ luôn vui vẻ, không chỉ ở lúc này mà là cả cuộc đời.

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.