Mất động lực giảng dạy phải làm sao?

Có những lúc ta đi dạy nhưng thấy rất nản, rất chán, mất động lực giảng dạy phải làm sao?

LOVE OVER BURNOUT – Tình yêu vượt lên gục ngã

Dành tặng những ai đang đứng trên bục giảng, những người thầy, người cô, và tất cả các bạn đam mê giáo dục

Hạnh phúc của một người đi dạy không đến từ vật chất, không đến từ danh vọng, không đến từ sự dư trội. Hạnh phúc của của giáo dục đến từ những điều rất nhỏ bé nhưng cũng vô cùng vĩ đại.

Hạnh phúc đến từ cho đi trí tuệ mà không mong cầu nhận lại

Hạnh phúc khi được đắm mình trong yêu thương, được sống với đứa trẻ bên trong mình

Hạnh phúc đến từ việc chăm sóc, tưới tẩm cho những điều tích cực và thấy tâm hồn mình trưởng thành, tự do hơn từng ngày

Nhưng, cũng có những lúc chúng ta bị rơi vào trạng thái “burnout” (kiệt quệ năng lượng), giống như một cái bếp than, cho dù cháy âm ỉ hay cháy bùng phát, thì cũng đến một lúc phải tàn. Những lúc này, mọi hạnh phúc đều bị những luồng suy nghĩ tiêu cực cuốn phăng đi như lũ.

– Bài học hôm nay của mình chán quá, không thấy học trò hào hứng gì cả!
– Các giáo viên khác giỏi quá, học trò họ mê họ quá, sao mình không được như vậy?
– Có mỗi một bài mà soạn mãi chẳng xong giáo án, mình thật bất tài!
– Sao học trò của mình cứng đầu cứng cổ quá, thật là nản mà!
– Tại sao mình đã làm hết sức mà học trò vẫn dậm chân tại chỗ??? Thật thất vọng!

Vậy điều gì làm cho chúng ta, những người thầy cô, những người đang làm một trong những công việc hạnh phúc nhất thế giới, bị chán nản như vậy?

Có thể là một câu nói vô tình của học trò làm ta tổn thương.

Có thể là một cái nhăn mặt của phụ huynh.

Có thể là một cái giật mình khi nhận ra mình vừa phát âm sai.

Có thể là sự bất an khi so sánh bản thân mình với những người giỏi hơn.

Có thể là một buổi học năng lượng thấp.

Có thể là một lớp học quá hiếu động, rút hết sức lực, nên ta kiệt quệ về thể chất.

Cũng có thể là công việc gia đình khiến ta cứ phân tâm mãi dù đang đứng lớp

Những lúc như vậy, trong tâm chúng ta sẽ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực như: “sợ đến lớp, sợ nhìn mặt học trò”, “không muốn đi dạy nữa”, “hay thôi bỏ quách cho rồi”,… ta cũng sẽ bắt đầu lan tỏa năng lượng tiêu cực ra ngoài, khiến học trò thu mình lại một cách phản xạ, từ đó càng làm cho mỗi buổi đứng lớp căng thẳng hơn. Việc này lặp đi lặp lại như một vòng xoáy (a vicious cycle) nuốt chửng chúng ta!

Nhưng các bạn đừng lo lắng nhé! Vì chúng ta đã có cứu tinh đó là “TÌNH YÊU”!!!

Khi chúng ta rơi vào trạng thái “burnout”, tức là năng lượng trong ta đã cạn kiệt. Hãy hình dung mình là một cái bình chứa nước, mỗi ngày đi dạy tức là chúng ta đã lấy nước trong bình ra san sẻ cho học trò mình, dù vui đến đâu, nhưng bình của mình cũng sẽ cạn từ từ. Đến một lúc bình cạn hết, thì chúng ta sẽ nghiễm nhiên bị “burnout”, lúc này, nếu mình cứ cố dốc cái bình xuống, vỗ nó bốp bốp thì cũng chẳng còn giọt nước nào, mà còn làm cho mình đau nữa.

Bình cạn nước, lẽ dĩ nhiên là ta phải châm thêm nước vào. Nước ở đây chính là tình yêu đó các bạn.
Tình yêu từ bạn đời, tình yêu từ gia đình, tình yêu từ cộng đồng và tình yêu từ thế giới. Để nước trong bình của mình đầy lên, chúng ta hãy tiếp xúc với tình yêu từ xung quanh mình:

– Contact with nature – Bước ra vườn cây, hoặc nơi có nhiều cây xanh để giải tỏa căng thẳng, lấy “nước” từ tình yêu của mẹ thiên nhiên. Màu xanh lục là màu của sự sống, giúp não “refresh” (làm mới) và nạp lại năng lượng, đồng thời nồng độ oxygen cao ở nơi có nhiều cây xanh sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, làm ta tỉnh táo

– Read and listen to positive input – Nghe hoặc đọc điều tích cực. Thông tin là thức ăn cho não bộ và tâm hồn. Chúng ta hãy cắt những thông tin dạng “thời sự”, thay vào đó là sách hay, video kiến thức như TEDTalk, NatGeo, Discovery,… để nạp input tích cực cho mình nhé

– Being nostalgic – Ôn lại những kỷ niệm đẹp. Hãy lưu giữ “lịch sử giảng dạy” của mình rất kỹ, qua hình ảnh, video lớp học, qua những bức tranh nguệch ngoạc học trò vẽ, những món quà, lovenote đáng yêu của lớp,… nên lâu lâu lấy ra xem lại để nhắc mình nhớ rằng, việc đi dạy thật hạnh phúc!

– Spend time with a quality relationship – Dành thời gian cho mối quan hệ chất lượng. Tình yêu từ mối quan hệ là điều kiện của hạnh phúc, khi buồn, các bạn hãy tìm đến một người bạn thân nhất của mình để cùng nhau kể chuyện, cùng nhau lắng nghe. Ngoài bạn gái awesome miễn bàn ra, Mr. Bách có một người bạn rất thân là cô Aleksandra, dù cô không còn đi dạy nữa, nhưng mỗi lần gặp nhau, cả hai đều cảm thấy rất đong đầy khi kể cho nhau nghe về cuộc sống

– Practice mindful awareness – Rèn luyện sự bình an. Tình yêu được tạo ra khi chúng ta có sự bình an, tĩnh lặng trong tâm hồn. Một người thầy có năng lực tĩnh lặng vững vàng sẽ là “hải đảo” bình an, tỏa ra tình yêu cho lớp học, và tự đong đầy cho chính mình. Đây cũng chính là tố chất của những giáo viên thành công.

– Share – Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ cho học trò của chúng ta biết cảm xúc của mình. Đôi lúc, vì lo ngại giữ hình tượng mà chúng ta khép mình lại, giữ khoảng cách với học trò. Nhưng sự thật rằng, càng làm vậy, chúng ta càng tự đẩy mình ra xa. Hãy cho phép mình chia sẻ cảm xúc, cho phép mình cảm nhận tình yêu thương của sự cảm thông, biến cơn giận của mình thành bài học ý nghĩa, giúp học trò mình hiểu thêm về nội tâm, thông mình hơn về cảm xúc

And finally, take a day off/have a lazy day – Cuối cùng, hãy cho phép mình và học trò có một ngày “lười”. Thay vì cứ phải chạy đua theo bài học, hãy tạm ngưng lại, quên hết thế giới, và cùng học trò của mình “take it easy” qua những trò chơi, dự án nho nhỏ như làm thủ công, tô màu, vẽ tranh,… để nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong mình.

Hy vọng rằng, tất cả chúng ta sẽ luôn đong đầy bình nước của mình, để mỗi ngày đến lớp đều là những món quà thật đẹp của chúng ta đến với học trò mình nhé!

Remember, teaching is the only job in which there is no give and take, only give and give.

So fill your soul and kindle your heart with the fire of live, so you may give it wisely, freely and unconditionally

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết