Nên dạy học ở thành phố hay ở quê?

Q: Nên dạy học ở thành phố hay ở quê? Đây là câu hỏi em thường băn khoăn dạo gần đay. Em xuất phát không phải định làm giáo viên tiếng Anh nhưng rẽ ngang đã làm giáo viên tiếng Anh mấy năm. Cảm thấy còn mông lung, trầy trật vì dạy ở quê, lương thấp, điều kiện khó khăn, muốn tìm xem cơ hội thành phố có hơn không và phát triển chuyên môn nghề nghiệp như thế nào ? Em xin cảm ơn ạ.

A: Mr. Bách hồi trước cũng xuất thân từ dân kỹ thuật chuyển hướng qua làm giáo viên nên rất đồng cảm với những chơi vơi của em. Công việc ban đầu của Mr. Bách cũng trầy trật, lương cũng thấp, khi thì còn bị chê, khi thì thất nghiệp, khi thì phải làm xa tít mù. 

Sau những khó khăn ban đầu ấy thì Mr. Bách cũng ổn định, phát triển, mở trung tâm được như ngày hôm nay; và những kinh nghiệm Mr. Bách nghĩ sẽ rất quý giá để trả lời câu hỏi “Nên dạy ở thành phố hay ở quê?”cho em là:

– Thành phố đúng là cơ hội việc làm nhiều hơn, nhân sự đi dạy luôn được chiêu mộ và hoàn toàn có thể được lương cao (15-30tr/tháng), nhưng cường độ làm việc nặng hơn, yêu cầu gắt gao hơn cả về chuyên môn, kinh nghiệm lẫn trình độ tiếng Anh; tinh thần giáo viên cũng phải vững vàng để đối mặt với nhiều tình huống trong lớp học hơn. Đây là những điều em cần chuẩn bị tinh thần để đánh đổi.

– Thành phố cũng là nơi để em phát triển chuyên môn nhiều hơn, với nhiều khoá học, chương trình đào tạo ngắn hạn, workshop, training, cao học, văn bằng 2,… miễn chịu khó học là sẽ có chỗ học

– Môi trường việc làm ở TP cũng năng động hơn: em có thể dạy ở trường học, trường quốc tế, trung tâm tiếng Anh, dạy kèm, tự mở lớp offline lẫn online,… miễn dạy hay dạy tốt là sẽ có đường phát triển

Chung quy lại, với câu hỏi Nên dạy học ở thành phố hay ở quê, nếu quyết tâm lên thành phố, em cần sẵn sàng một tâm lý quyết liệt học tập, làm việc, trau dồi kiến thức, sẵn sàng đối mặt với mọi áp lực mà không bỏ cuộc. Như vậy thì ắt sẽ thành công.

P/S: Nói đi cũng phải nói lại, Mr. Bách cũng quen biết nhiều thầy cô dạy ở tỉnh, vùng quê nhưng rất thành công nhờ quyết tâm và tận dụng ưu thế của mình: là người đầu tiên đem kiến thức mới lạ về cho học trò, thu học phí thấp để dạy cho nhiều tầng lớp học trò, đem bài thi quốc tế về cho học trò,… nếu em muốn, Mr. Bách có thể giới thiệu FB của các thầy cô để em tham khảo thêm về định hướng này.

Xem ngay   Tips giữ sức khỏe cho giáo viên mùa dịch Corona

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.