Nghề giáo viên tiếng Anh – Áp lực hay sự an toàn?

Hàng năm, cứ vào hè phượng nở lại là mùa bao lứa học sinh lớp 12 loay hoay với những tờ nguyện vọng thi đại học. Còn nhớ hồi năm mình 18 tuổi, ba mẹ thường bảo con gái thì nên theo nghề giáo viên cho an nhàn và ổn định.

Nhắc đến giáo viên tiếng Anh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những thầy cô giáo trịnh trọng, quanh năm ngồi máy lạnh thổi phà phà, nắng không tới chân mưa không tới đầu. Đã thế so với mặt bằng chung giáo viên, dạy học tiếng Anh mức lương cũng không hề thấp. Một tháng nếu chăm chỉ đi dạy thì mức lương chắc chắn sẽ vượt hơn hẳn 2 con số.

Xin thưa, đó là vì bạn vẫn chưa hiểu hết được những khía cạnh của nghề. Dù là bác sĩ, giáo viên hay thợ hớt tóc,… mỗi công việc đều có những góc khuất mà chỉ khi ta bắt tay vào mới thấy được tường tận. Để Simple English kể cho bạn nghe nhé!

1. Bệnh nghề nghiệp

Đã trở thành giáo viên thì đầu tiên phải xác định đây là nghề gắn liền với ăn nói. Không chỉ nói liên tục mà cần phải nói rõ chữ, nói to để truyền đạt được nội dung bài học đến tất cả học viên. Một buổi học tối thiểu cũng kéo dài 2 tiếng, cho nên đau cổ và rát họng đã trở thành đặc trưng của nghề giáo. Chưa kể có buổi dạy phải đứng liên tục, đến tối về đến nhà cũng nhừ cả hai chân, khớp tay cũng mỏi vì viết bảng

Xem thêm >> Tự Học Làm Giáo Viên Tiếng Anh – Cộng Đồng Chia Sẻ Và Gắn Kết

2. Đỉnh cao của sự chuẩn mực

Không cần biết giáo viên cao hay thấp, xấu hay đẹp, nhưng đã đi dạy thì cần phải ăn mặc chỉnh tề, nhã nhặn. Quần áo không cần phải quá xịn nhưng cần phải được ủi thẳng thớm, ngay ngắn. Giáo viên muốn nhận được sự tôn trọng từ học trò thì trước tiên cần phải thể hiện được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ hình ảnh bên ngoài.

3. Cạnh tranh khốc liệt

Cơ hội việc làm dành cho giáo viên nhiều cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Bạn sẽ đối mặt với sự cạnh tranh này nếu không có đủ khả năng và mối quan hệ, đặc biệt là khi dạy học tiếng Anh là một trong những nghề phổ biến.

4. Áp lực tự quản lý thời gian của bản thân

Công việc của giáo viên tiếng Anh không chỉ gói gọn trong 4-5 giờ giảng dạy trên lớp. Mà đằng sau phía hậu trường giáo viên phải kiêm nhiệm nhiều công việc không tên như soạn lesson plans, chấm điểm, sổ sách này nọ, …Nhiều giáo viên mới ra trường chưa quen với áp lực dễ rơi vào tình trạng stress, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tình thần.

Giáo viên tiếng Anh, giống như bao công việc khác, đòi hỏi sự đầu tư và phát triển bản thân nhất định và cả sự tỉnh táo cần thiết để tránh cái bẫy của sự ổn định. Vì vậy, một lộ trình từng bước khởi hành từ con số 0 sẽ là cần thiết cho những ai muốn hướng tới căn nguyên của tự do, làm chủ chính mình, làm chủ công việc và có trách nhiệm với nó.

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.