Những công việc không tên của nghề giáo

Đã trở thành giáo viên tiếng Anh công việc chính của bạn là giảng dạy và giáo dục. Nhà giáo thì tất nhiên phải đứng lớp là nhiều mà phải không?

Trên thực tế, dù bạn đang làm nghề mình yêu thích thì cũng chỉ 20% công việc của nghề thực sự làm bạn hạnh phúc mà thôi. Muốn trở thành giáo viên thì bạn phải ý thức được rằng có hàng tá công việc không chức danh khác mà người giáo viên dù không muốn cũng phải làm.

1. Chấm bài

Nỗi chán chường của không biết bao nhiêu thế hệ giáo viên. Chấm bài kiểm tra. Chấm bài tập về nhà. Sửa video speaking cho học viên. Chấm bài nếu không khéo có thể ảnh hưởng đến việc đánh sai năng lực của học trò. Chấm bài nếu cứ áp vào sẵn barem điểm thì dễ lắm, nhưng để chỉ ra cho được học trò thấy được cái sai cái cần sửa thì đó cũng là cả một nghệ thuật.

Xem thêm >> Kinh Nghiệm Làm Việc Lấy Ở Đâu? Tips Viết CV Vạn Người Mê

2. Soạn giáo án

Nếu ví như tiết học là cũng giống như một con người có đầy đủ hình hài thì giáo án chính là xương sống thổi linh hồn vào từng ý tưởng đang góp nhặt. Một số giáo viên đi dạy lâu năm, kinh nghiệm chính là thứ quý báu giúp họ có thể đứng trên bục giảng thao thao bất tuyệt mà không cần đến giáo án. Nhưng với hầu hết giáo viên tiếng Anh dù mới ra trường hay đã đi dạy hơn chục năm thì giáo án vẫn là điều kiện cần và đủ để có một bài giảng chỉnh chu từ đầu đến cuối.

3. Giao lưu cùng học viên

Nghe có vẻ chẳng liên quan, nhưng những giờ ngoại khóa hay đôi khi là những buổi dắt học trò đi ăn milo đá bào lại chính là chất xúc tác giúp chúng ta hiểu thêm những tâm tư tình cảm của học trò. Những buổi đi chơi, ngồi trò chuyện sâu sắc đôi khi là cách hiệu quả để nối học trò và giáo viên lại gần nhau hơn. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng công việc này cũng đòi hỏi cần phải có rất nhiều sự nỗ lực kết nối của giáo viên đấy nhé.

Bạn thấy đấy, nhiều công việc nhìn có vẻ là vô cùng nhỏ nhặt nhưng đòi hỏi người giáo viên cần phải hết sức tập trung, không được làm qua loa chiếu lệ, vì nếu làm không tốt nó có thể quay lại và tặng kèm vài góp ý nhẹ nhàng từ nhà trường. Nhất là khi mới vào ngành, bạn chưa có đủ năng lực để dạy nhiều lớp thì nhận nhiều công việc không tên cũng chuyện hiển nhiên.Chấm bài, hay soạn giáo án đôi khi ngẫm nghĩ thấy mất thời gian và nhàm chán nhưng đó cũng là một phần gắn liền với nghề giáo. Đi dạy học, chém gió nhiều kiến thức trên trời dưới đất bao giờ cũng vui nổ trời, nhưng không ai sống mãi bằng niềm vui, niềm vui chỉ là một khoảnh khắc, chỉ là quà tặng cho sự kiên trì mà thôi.

Xem ngay   Tầm quan trọng và cách quản lí thời gian hiệu quả

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.