[Q&A] Làm thế nào để biết nghề giáo viên tiếng Anh hợp với mình?

Q: Làm thế nào để biết nghề giáo viên phù hợp với mình? Ví dụ như xác định hợp với mình nhưng trong lòng vẫn vấn vương, nuối tiếc một nghề khác thì phải làm sao ạ? Chúng ta phải theo đuổi nghề mà mình thích hay nghề mà mình thấy hợp ạ?

A: Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, một thắc mắc rất nhiều người trăn trở khi bước vào nghề mới.

Để biết mình có lâu dài với nghề/nghiệp nào đó cần có 3 yếu tố chính.

1. Có thị trường

Nghĩa là xã hội cần bạn, sẵn sàng trả tiền cho tài năng, kiến thức của bạn. Không có thị trường dù cố gắng cách mấy thì cũng không lâu bền. Ví dụ mùa Covid này, rất nhiều bạn làm du lịch và giỏi tiếng Anh dù họ đã làm trên 10 năm cũng bỏ nghề và chuyển qua dạy học tiếng Anh.
Với giáo dục ngoại ngữ, mình tin thị trường của nó rất lớn và đa dạng phân khúc.

Xem thêm >> Những Công Việc Không Tên Của Nghề Giáo

2. Bạn thích nó

Thích là một loại cảm xúc, nó sẽ thay đổi theo thời gian. Lúc yêu thích, lúc nhàm chán, bình thường. Vậy nên, vấn đề cảm xúc đừng đặt nặng nó quá. Hãy quan trọng tính giá trị và hiệu quả của công việc, lý tính hơn. Việc này liên quan đến tạo giá trị kiến thức, kĩ năng tiếng Anh, là việc truyền đạt, giảng dạy, tiếp xúc với con người liên tục, nghiên cứu, viết lách, đối nhân xử thế, soạn giáo án, tự học, thậm chí có cả quảng cáo, marketing. Nếu bạn thích những thứ trên, nghề giáo viên tiếng Anh có thể hợp với bạn.

3. Có năng lực

Người ta hay nói kỹ năng đi trước đam mê. Bạn cần có tiếng Anh chuyên môn, có khả năng truyền đạt/ sư phạm, sức khỏe trong việc nói liên tục, chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: Ielts 6.5 cho đến 8.0, Toeic > 900 hoặc năng lực thực.

Bạn có thể đứng trước đám đông giảng dạy, cheer up, demo, chấm bài… Bạn biết nghiên cứu soạn giáo án, áp dụng, thực hành.

Vậy những trải nghiệm này muốn biết mình có khiếu, có hợp, có phải thế mạnh hay không phải thử, nói đúng hơn là làm thật.. Hãy cho phép mình 6 tháng đến 1 năm trải nghiệm. Không ai trả lời cho mình cái gì hợp với mình, cũng như chẳng ai bảo bạn là nên yêu ai. Mình chọn, vì đó là đời mình. 1/3 cuộc đời là sự nghiệp.

Xem thêm >> Nghề Giáo Viên Tiếng Anh – Áp Lực Hay Sự An Toàn?

4. Quyết định không tiếc nuối

Tiếc nuối vì sợ bản thân chọn sai. Vậy thì hãy chậm lại, bạn vừa có thể làm việc A và dạy miễn phí/ giá rẻ cho một nhóm nhỏ hoặc 1-1 để trải nghiệm và tìm hiểu. Học chứng chỉ Tesol để hiểu kiến thức giảng dạy, trải nghiệm đứng lớp, nhận được feedback từ chuyên gia cũng là lựa chọn rất hay để tìm hiểu nghề.

Để không hối tiếc, thì phải chậm lại, viết xuống, và khi đã lựa chọn thì đừng tiếc nuối với quá khứ của mình. Mỗi nghề đều có ưu và nhược, có cái khó có cái dễ, có cái buồn có cái vui. Suy cho cùng cũng là trải nghiệm tuổi trẻ. Cứ đi thôi và tận hưởng

Và cuối cùng chỉ có do dự, suy nghĩ nhiều và thiếu quyết đoán mới làm ta rơi vào trạng thái mệt mỏi và stress. Chúc bạn quyết đoán và lựa chọn đúng công việc phù hợp với mình?

Chia sẻ từ thầy Trần Trinh Tường – Founder Simple English

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.