TEACHING: A CAREER IN THE MAKING

TEACHING: A CAREER IN THE MAKING

Thời giờ thấm thoắt thoi đưa, chỉ mới hôm qua chúng ta còn đón Tết 2018, mà giờ 2019 đã đến bên thềm rồi các bạn ạ. Hôm nay ngồi điểm lại gần 5 năm làm việc trong giáo dục vừa qua, Mr. Cao Bách rút ra được rất nhiều những insight khá hay về công việc giảng dạy, hay cụ thể hơn là nghề giáo viên tiếng Anh, để cùng chia sẻ với các bạn, giúp chúng ta có cái nhìn khách quan, rõ ràng hơn nếu mình đang có dự định muốn trở thành một giáo viên tiếng Anh.

Insight thứ 1

Đây là một trong những insight quan trọng mà Mr. Bách đúc kết được trong quá trình đi làm vừa qua, đó là ngành sư phạm tiếng Anh đang rất thiếu giáo viên tiếng Anh giỏi, chuyên nghiệp & vững kỹ năng giảng dạy hấp dẫn và thành thạo tiếng Anh (đọc link này để rõ thêm về định nghĩa giáo viên giỏi: https://goo.gl/R525vG). Trong năm, 2016-2017, chưa tính trung tâm, các trường học ở toàn TPHCM chỉ mới tuyển được 1.797 giáo viên tiếng Anh, còn thiếu gần 30% giáo viên theo nhu cầu. Trong số tuyển được, chỉ có 39,54% đạt chuẩn IELTS 6.0. Tính ra là còn thiếu gần 1800 giáo viên đủ chuẩn.

Các trung tâm tiếng Anh còn thiếu giáo viên hơn, mỗi năm các trung tâm lớn nhỏ cần tuyển trên dưới 1000+ vị trí giáo viên/trợ giảng, thậm chí có những trung tâm mở tuyển quanh năm vì luôn thiếu nhân lực.

Chưa kể nhu cầu học tiếng Anh của học viên ngày càng nhiều, với đủ mọi lứa tuổi và mọi nhu cầu, từ giao tiếp, thi Cambridge, đến IELTS, TOEIC,… Do đó, nếu bạn chọn giảng dạy tiếng Anh, dù làm ở trung tâm hay tự mở lớp dạy ở nhà, thì đảm bảo là sẽ không sợ thiếu việc làm.

Xem thêm >> Tầm Quan Trọng Và Cách Quản Lí Thời Gian Hiệu Quả

Insight thứ 2

Thu nhập của giáo viên tiếng Anh khi ra dạy ở trung tâm hoặc ở trường quốc tế thuộc hàng cao. Theo thống kê năm 2018 thì TPHCM đang dẫn đầu cả nước về thu nhập trung bình, ở mức 450$/tháng, tầm 10 triệu, và giáo viên tiếng Anh là một trong những nghề gần đạt mức này nhất.

Theo thống kê của Mr. Bách trên 15 giáo viên từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm (khoảng khảo sát hơi nhỏ, nhưng đủ để cho các bạn cái nhìn tổng quát), trong đó có 10 GV (60%) có mức lương hàng tháng từ 8 triệu trở lên với thời gian làm việc trung bình 45-50h/tháng, 5 GV còn lại (30%) có thu nhập từ 6-7 triệu. So với nhân viên văn phòng và công chức phải bỏ ra từ 150-156 giờ/tháng mới được mức lương 8-10 triệu.

Xem ngay   4 cách sống của một giáo viên tận tâm

Ngoài ra, GV tiếng Anh có mức thu nhập trên giờ (hourly payrate) khá cao, từ 120k-180k/h, gấp 2-3 lần công việc văn phòng. Nếu bạn dạy giỏi, có kinh nghiệm, thu hút học trò, thì mức lương có thể lên đến 200k/h.
Chưa kể, thời gian làm việc của giáo viên rất linh hoạt, thường từ 1.5h-2h/lớp, nên các bạn có thể làm một công việc full time ban ngày, buổi tối & cuối tuần đi dạy, thu nhập có thể lên đến 12-20 triệu/tháng là bình thường.

Xem thêm >> Mất Động Lực Giảng Dạy Phải Làm Sao?

Insight thứ 3

Cuối cùng, Mr. Bách muốn chia sẻ đến các bạn, đó là tuy công việc giáo viên tiếng Anh được trả lương cao, thời gian làm việc linh hoạt, nhưng để đạt được điều này, chúng ta phải nỗ lực rất nhiều: rèn luyện tiếng Anh cho trôi chảy, phát âm chuẩn, đi quan sát giáo viên giỏi để học tập, tự quay video lớp mình dạy lại để sửa lỗi, tập dạy các giáo trình, các phương pháp hay,…

Nhưng sự thật là có rất ít giáo viên thực sự nghiêm túc với công việc mình đang làm, ít chịu quan sát, học tập, dần dần chúng ta sẽ bị ỷ lại (become complacent) và rơi vào cái bẫy của sự tầm thường (mediocrity loop). Dần dần, chúng ta sẽ thấy công việc của mình nhàm chán, bào mòn sức lực, không được công nhận xứng đáng,… và kết quả là bỏ việc, trong khi cái mình cần làm là phải học, học liên tục để phát triển mỗi ngày, thì chắc chắn công việc giảng dạy sẽ rất đong đầy và bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Với những insight vừa chia sẻ, Mr. Bách mong rằng các thầy cô chúng ta sẽ có cái nhìn lạc quan hơn về con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn, đồng thời có được mục tiêu phấn đấu để trở thành những nhà giáo tài giỏi, chuyên nghiệp, góp phần thổi đem đến tri thức và trí tuệ cho học trò của mình ở khắp mọi nơi nhé!

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.