Hạnh Phúc Hay Đau Khổ – Nỗi Đau Nào Bạn Dám Gánh Chịu?

Đã sinh ra ở trên đời, chúng ta không có quyền lựa chọn cho bản thân mình hoàn cảnh chào đời. Nhưng hạnh phúc hay đau khổ là điều hoàn toàn quyết định bởi thái độ của chúng ta. Ai mà chẳng muốn có được nhiều hạnh phúc và thành công, ai chẳng muốn có được một cuộc sống thoải mái, viên mãn. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình: Để phát triển bản thân nỗi đau nào mà bạn dám gánh chịu?

Cho tới thời điểm hiện tại, Simple English cùng đội ngũ đã phỏng vấn rất nhiều giáo viên (cỡ hơn 300 bạn), khi được hỏi “Vì sao bạn chọn con đường giáo dục?”, đa số các bạn đều đáp lại một cách rất “cliché” (rập khuôn) rằng “Mình muốn đi dạy vì yêu thích tiếng Anh, thích công việc này, vừa kiếm thêm thu nhập và phát triển sự nghiệp luôn”.

Muốn thì rất dễ! Vì ai cũng muốn làm cái mình thích, ai cũng muốn có thêm tiền và tiến lên.

Nhưng cái quan trọng là khi chúng mình đặt câu hỏi “Các bạn có dám chịu khổ để đạt được cái mình muốn không?”, thì câu chuyện lại khác.

 

Simple English liệt kê ra một vài điều kiện hơi khó một chút như (lưu ý là “hơi khó một chút” thôi nha!): phải đi training hàng tuần, phải đọc sách, phải xem video phương pháp giảng dạy, phải dạy thử,… thì không ít bạn chùn bước, không dám mạnh dạn đối đầu với thử thách. Các bạn muốn “né” cái khổ ra và chỉ nhận lấy cái sướng thôi.

Đây là ví dụ điển hình cho một chân lý mà rất nhiều người không nhận ra: “It’s not about what you want, but what PAIN you want to endure in life”. Bạn muốn gì không quan trọng, quan trọng là bạn muốn CHỊU KHỔ CỠ NÀO để đạt được cái mình muốn!

Ai cũng muốn đi dạy tiếng Anh vì thấy vui, có tiền lại cool ngầu, nhưng mấy ai chịu được những bài giảng thất bại, bị dự giờ liên tục, bị học trò ghét, bị phụ huynh chất vấn, đòi tiền lại, mới vào nghề bị trả lương thấp chủn nhưng bị hành cho ra nước, phải đi dạy cả lễ tết, cuối tuần, rồi phải nhảy hết chỗ này đến chỗ kia, có khi thất nghiệp!

Ai cũng muốn phát triển sự nghiệp của mình, được làm CEO của Start-up, có nhiều tiền, nhưng mấy ai chịu được phải cày cục làm 12-15 tiếng mỗi ngày, áp lực công việc hầu như là 24/7, phải lèo lái cả một đội ngũ, bị sếp chửi, bị bạn chửi, bị nhân viên chửi, mất ngủ, mất ăn, và có khi mất trắng – phá sản luôn!

Ai cũng muốn được đứng trước đám đông, được tung hô như diễn giả, nhưng mấy ai chịu được cảm giác lạnh sống lưng, tê liệt đến buồn nôn khi đứng trước đám đông, hoặc bị khán giả cười vào mặt khi lỡ lời, bị ban tổ chức từ chối thẳng thừng vì nói không hấp dẫn.

Xem ngay   [Q&A] Phải làm gì khi muốn trở thành giáo viên tiếng Anh lại vấp phải phản đối kịch liệt từ gia đình?

Ai cũng muốn có một tình yêu đẹp như trong phim Hàn, nhưng mấy ai chịu được những trận cãi vã nảy lửa, những giai đoạn im lặng khó xử, những lúc phải bỏ đi cái tôi để xuống nước làm hòa hoặc những lúc xót lòng khi thấy người thương đau khổ.

Đó mọi người thấy không, chúng ta thích “cái kết” mà mình sẽ đạt được, nhưng chẳng ai thích “khúc giữa”!

Các bạn ơi! Hãy nhớ rằng “There is no happiness without suffering” – Không có thành công, sung sướng nào mà không trải qua đau đớn, khổ ải cả!
Chúng ta được thúc đẩy bởi Pleasure (sung sướng) và Pain (nỗi đau). Nhưng các bạn cần biết rằng, Pleasure chỉ có tác dụng chỉ chúng ta đi đúng hướng, còn Pain mới là cái thay đổi cuộc đời ta. Những người thích đau đớn trong phòng gym là những người có body 6 múi, mông to eo thon hấp dẫn, những người thích cắn răng ngủ sớm dậy sớm là những người có sức khỏe dẻo dai, tinh thần tỉnh táo, những người thấy “đã” khi được giao việc khó là những người trèo lên đỉnh cao của thành công.
Chính những khổ đau mà chúng ta chịu đựng sẽ định hình nên chúng ta là ai.

Xem thêm >> Phỏng Vấn Làm Giáo Viên – Bạn Có Dám Vượt Qua Nỗi Sợ?

Nếu bạn thích một điều gì đó, hãy suy nghĩ cho kỹ, xem mình có sẵn sàng chịu khổ để đạt đến mục tiêu của mình không, hay là mình chỉ đang thích nó một cách hời hợt, nhất thời mà thôi? Hãy ngồi xuống yên tĩnh, nhìn sâu vào bên trong mình, hỏi bản thân xem mình muốn làm được gì, cống hiến gì cho cuộc đời, và tự vấn xem mình dám chịu đau khổ tới đâu, hay quan trọng hơn, mình có THÍCH chịu cái khổ này không.

Điều này cần rất nhiều sự chân thật với bản thân và cái nhìn sâu sắc, nhưng nếu không ngồi xuống luyện tập chất vấn mình, chúng ta sẽ mãi lạc trong cái “ý niệm về thành công” mà trí tưởng tượng vẽ ra cho mình, rồi dẫn đến cái kết là chúng ta chả đạt được điều gì trong cuộc đời cả!

Vậy nên, nếu bạn đang có ý định trở thành một giáo viên chuyên nghiệp, có mục tiêu để trở thành một giáo viên xuất sắc và đạt được những thành quả vượt bậc trong sự nghiệp của mình. Hãy hành động ngay bây giờ. Hãy tự trả lời cho câu hỏi “What pain do I want and what will I struggle for?” để tìm ra mình là ai.

Và nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để Simple English hỗ trợ bạn từ những bước đầu tiên với khóa học TESOL PREMIUM.

Là khóa học trang bị cho bạn những KIẾN THỨC nền tảng về NGÔN NGỮ, các PHƯƠNG PHÁP giảng dạy KHOA HỌC, các kỹ năng SOẠN GIÁO ÁN, ĐỨNG LỚP và QUẢN LÝ LỚP HỌC, giúp bạn bắt đầu từ những điều cơ bản và cốt lõi để từ đó hoàn thiện giáo án và phương pháp dạy học của mình.

Xem ngay   8 dấu hiệu bạn hợp với nghề giáo viên tiếng Anh

Bên cạnh đó, bạn sẽ được THỰC HÀNH GIẢNG DẠY ngay sau MỖI BÀI HỌC và được góp ý chỉnh sửa TỪNG NGƯỜI MỘT ngay tại lớp học để bạn thật sự hiểu và nắm vững những điều đã học một cách cặn kẽ.

Bạn còn được TRUYỀN CẢM HỨNG về nghề giáo dục. Được chia sẻ kiến thức về TỰ HỌC, KỈ LUẬT BẢN THÂN và ĐẶT MỤC TIÊU. Từ đó bạn có thể tiếp tục rèn luyện bản thân và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu trong sự nghiệp của mình.

Và cuối cùng, bạn sẽ được đào tạo về CÁCH VIẾT CV và QUY TRÌNH PHỎNG VẤN CHUYÊN NGHIỆP, kèm với CHỨNG CHỈ TESOL có giá trị QUỐC TẾ cấp bởi Mỹ và có giá trị VÔ THỜI HẠN. Đây sẽ là những công cụ cực kì đắc lực để bạn có thể thể hiện hết mình trước nhà tuyển dụng, để có thể apply vào một công ty mà bạn mơ ước, với mức thu nhập triển vọng và cơ hội thăng tiến rộng mở.

 

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.