[Q&A] Phải làm gì khi muốn trở thành giáo viên tiếng Anh lại vấp phải phản đối kịch liệt từ gia đình?

Q: Trở thành giáo viên tiếng Anh là ước mơ hiện tại của em. Em là sinh viên mới ra trường và có bằng cử nhân. Em du học một ngành về y khoa và từ năm 2019 đến nay em đã và vẫn theo thầy em dạy tiếng Anh Y khoa. Em nhận ra em yêu thích đi dạy tiếng Anh.

Em dự định sẽ theo đuổi con đường giáo viên tiếng Anh. Tuy nhiên ý định này lại vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Thứ nhất là do em làm trái ngành khiến tiền học phí cho em 5 năm qua đổ sông đổ bể, thứ 2 là mọi người bảo em theo đuổi 1 nghề không có tương lai và tuổi thọ ngắn, đến khi em 30 rồi thì chẳng trung tâm nào nhận em nữa, thứ 3 là mấy bạn trẻ bây giờ ngày càng giỏi tiếng Anh, sau này sẽ chẳng ai cần đi học tiếng Anh nữa, thứ 4 là công việc dạy tiếng Anh quá bấp bênh, dạy lãnh tiền theo giờ, không có lương cứng, không có BHXH.

Em đang rất buồn và bế tắc ạ. Em không biết có phải do em quá vội khi quyết định đi theo con đường này mà không suy xét kỹ hay không. Em cũng hiểu mọi người lo cho em vì sợ em gãy gánh giữa chừng thì bố mẹ không lo nổi nữa. Em cũng biết cái dở của em là em chưa tạo ra thành tựu đáng kể đủ để thuyết phục mọi người.

A:
Chào em,

Mr. Bách phân tích cho em góc nhìn của một người cũng đi làm trái ngành, và đã gắn bó với giáo dục gần 10 năm qua nhé.

1. Về mặt cảm xúc: Nên hay không nên trở thành giáo viên tiếng Anh

Em đã cảm thấy rõ ngành Y không phù hợp, và em chỉ muốn tìm tòi, phát triển ở mảng giáo dục, thì đây chính là lĩnh vực em muốn theo đuổi. Đây thật là điều may mắn, vì em nhận ra được con đường mình muốn đi lúc còn sớm, chứ không phải “chôn vùi” mình vào một ngành nghề nào đó mình không ưa thích. Hồi xưa Mr. Bách cũng may mắn giống em vậy đó, nhận ra giáo dục mới là lựa chọn của mình, rồi đu bám theo nó chứ không làm kỹ sư dù tốt nghiệp Bách Khoa ra, và tới giờ vẫn chưa hối hận ngày nào! À, về phần “học phí đổ sông đổ bể”, thì tính ra mình nhận ra được mình thích gì, thì đâu có phí hoàn toàn tiền học, đúng không nào!

Xem thêm >> Hạnh Phúc Của Nghề Dạy Học Là Gì?

2. Những bất lợi

Tiếp theo là các bất lợi của nghề dạy học/lĩnh vực giáo dục như người nhà em chỉ ra. Khi chúng ta muốn nhìn thấy rào cản, rào cản sẽ tự xuất hiện. Những bất lợi như “nghề không có tương lai”, “sau 30 tuổi không nơi nào nhận”, “mai mốt không ai dạy tiếng Anh nữa”,… thực ra đều là có thể áp dụng cho tất cả mọi ngành nghề. Hẳn là em cũng đã từng nghe qua có người bảo “làm kỹ sư không có tương lai vì máy móc làm hết”, “sau 30 tuổi không ai nhận designer”,…?

Xem ngay   Những công việc không tên của nghề giáo

Sự thực là, ngành giáo dục đang là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây trên thế giới, vượt mặt luôn cả bất động sản, ngân hàng,… và nhu cầu về giáo viên, giảng viên giỏi, có trình độ, yêu nghề đang cao hơn bao giờ hết. Rất nhiều gia đình, cha mẹ, học viên sẵn sàng đầu tư tối đa cho việc học, chương trình đào tạo giáo viên TESOL của Mr. Bách cũng đang phải chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu trau dồi phương pháp giảng dạy của lực lượng giáo viên tiếng Anh.

Cho nên, vai trò của thầy cô vẫn sẽ rất quan trọng trong tương lai, chứ không hề “đoản mệnh” như mọi người vẫn nghĩ. Chưa kể, giáo dục (cùng y tế) là ngành mà tuổi thọ càng cao càng được quý trọng, hay nói cách khác là “gừng càng già càng cay” đó em. Mẹ Mr. Bách chỉ làm giảng viên đại học cả cuộc đời, đến khi về hưu vẫn được các trường Đại học tư nhân săn đón, mời làm đủ các vị trí vì kinh nghiệm dày dặn. Mr. Bách làm giáo dục đã gần 10 năm, và cũng được nhiều trường học, bạn bè, thầy cô tín nhiệm nhờ bền bỉ với nghề. Mr. Bách cũng quen biết rất nhiều thầy cô từ Bắc chí Nam, dù đã “băm” hoặc “tứ tuần”, nhưng mức độ được tín nhiệm và phương pháp giảng dạy thì miễn bàn, trung tâm nào cũng thích.

Xem thêm >> 8 Dấu Hiệu Bạn Hợp Với Nghề Giáo Viên Tiếng Anh

À, mà chưa kể đến là chúng ta còn có thể tự khởi nghiệp, mở lớp, mở trường dạy của chính mình nữa chứ, như Mr. Bách đây! Quá trời hướng đi luôn em thấy không nè?

Nên là, em đừng lo lắng khi chạm phải những khó khăn này nhé. Phần thưởng xứng đáng đạt được, đâu phải dễ dàng mà có, đúng không nào? Chúng ta đã có một Mr. Bách – kỹ-sư thành thầy giáo, biết đâu em sẽ trở thành một bác sĩ thành thầy/cô-giáo?

Thông tin tác giả

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.