Mr. Diệp Gia Phú: Người trẻ chọn nghề giáo viên tiếng Anh cần gì?

Thầy Diệp Gia Phú, giáo viên tiếng Anh với hơn 8 năm kinh nghiệm dạy học. Thầy hiện đang là TESOL Trainer tại Simple Education, đồng thời là người sáng lập câu lạc bộ E.hub speaking. 

TESOL Simple Education đã có một buổi trò chuyện, được nghe Mr. Phú chia sẻ những cảm xúc khi trở thành một người đứng lớp, những trải nghiệm khi vừa là một người dạy học, vừa là một nhà giáo dục nhiều bận rộn. 

Chào thầy Phú, mời thầy hãy giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại nhé.

Mình tên là Diệp Gia Phú, hiện đang là TESOL Trainer tại Simple Education. Cơ duyên trở thành giáo viên tiếng Anh đến với mình khá là ngẫu nhiên. 

Ngày trước khi còn là sinh viên, mình đã có niềm đam mê với ngôn ngữ. Mình thường thích hỗ trợ các bạn xung quanh học tiếng Anh và nhận thấy rằng bản thân luôn tìm được phương pháp giúp người học tiếp thu tiếng Anh một cách đơn giản, hiệu quả hơn. Những công việc sau này như làm gia sư hay trợ giảng tiếng Anh, dần giúp mình định hình rõ niềm đam mê giảng dạy, từ đó bản thân xây dựng được sự tự tin để đi tiếp với nghề.

Thầy Phú có thể kể thêm sự chuẩn bị của mình để trở thành một TESOL Trainer của mình hay không?

Hiện tại, mình đã có kinh nghiệm dạy học tiếng Anh được 8 năm và trở thành TESOL  Trainer tại Simple English hơn 3 năm. 

Đối với một giáo viên tiếng Anh nói chung hay một TESOL Trainer nói riêng, mình cho rằng  cần phải tự trang bị cho bản thân kiến thức nền thật vững. Đó chính là khả năng về tiếng Anh và những kỹ năng cơ bản về giảng dạy. Sau đó, bạn cần có những hiểu biết về tâm lý khi dạy học cho từng độ tuổi nhất định. Những nền tảng này chính là những trụ cột vững giúp giáo viên chúng ta có thể truyền đạt và đứng lớp một cách chuyên nghiệp hơn nữa.

Vậy theo thầy dạy TESOL cho đối tượng giáo viên tiếng Anh sẽ có sự khác biệt gì với dạy tiếng Anh cho các đối tượng khác?

Thực sự là có rất nhiều sự khác biệt. Dạy học TESOL khác với dạy học tiếng Anh cho các đối tượng khác ở chỗ, dạy học TESOL mục tiêu không tập trung để cải thiện khả năng tiếng Anh mà chủ yếu là giúp các bạn giáo viên nắm vững các kiến thức về đứng lớp và giảng dạy. Với một người giáo viên tiếng Anh, kỹ năng truyền tải nội dung rất quan trọng. Vì khi không thể trình bày bài giảng hiệu quả thì dù người giáo viên có giỏi tiếng Anh đến cỡ nào cũng khó có thể thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình.

Với những bạn chưa thực sự biết được rằng mình có phù hợp với nghề giáo viên tiếng Anh, thầy Phú đã làm gì để giúp học viên nhìn thấy được sự phù hợp với nghề? 

Với vai trò là một giáo viên TESOL, việc tốt nhất mình có thể làm đó là dồn tâm huyết vào từng bài giảng. Thông qua các bài demo thực hành giảng dạy của các bạn học viên mình sẽ đưa ra những feedback để các bạn có thể tự tin hơn khi đứng lớp trong môi trường thực tế. Trong những phần hướng dẫn các kỹ năng quản lý lớp học hay làm cách nào để trở thành giáo viên tiếng Anh tốt hơn, mình sẽ giúp các bạn giáo viên dần hình dung rõ vai trò của người thầy trong lớp học. 

Bên cạnh đó, mình hay lấy bản thân mình làm ví dụ, kể về con đường trở thành giáo viên của mình đã từng làm những điều gì. Từ đó, mình có thể tham khảo và trải nghiệm để tìm ra được hướng đi riêng dành cho mình. 

Theo thầy, khó khăn lớn nhất của một người giáo viên tiếng Anh là gì? 

Khó khăn lớn nhất của một người giáo viên tiếng Anh mình cho rằng chính là khả năng truyền cảm hứng học tiếng Anh. Đại đa số học viên thường gặp phải vấn đề tìm động lực học, dễ bị cuốn vào những đam mê khác mà không dành nhiều thời gian cho tiếng Anh. Để giải quyết được vấn đề này, điều đầu tiên, người giáo viên cần quay về lại việc trau dồi kỹ năng về giảng dạy và nắm bắt tâm lý của học trò.Theo thời gian, khi khả năng  càng được cải thiện các thầy cô sẽ tìm được giải pháp phù hợp để giúp học viên yêu thích và học tiếng Anh hiệu quả. Chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và tìm hiểu đúng nhu cầu của học viên. 

Với mỗi lớp học, yếu tố cần thiết nhất đó chính là người giáo viên cần phải có sự kiên nhẫn. Cần rất rất nhiều sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn để lắng nghe những tâm tư của học trò, kiên nhẫn để điều chỉnh cảm xúc trong giao tiếp ái ngữ. 

Thầy Phú có điều gì muốn gửi gắm đến những bạn đang tìm hiểu và ấp ủ dự định trở thành giáo viên tiếng Anh hay không? 

Điều mình muốn gửi gắm đến các bạn đang ấp ủ dự định trở thành giáo viên tiếng Anh đó là hãy cho bản thân một cơ hội được thử, được trải nghiệm công việc một cách tốt nhất có thể. Chắc chắn khi bắt đầu với thứ gì đó mới mẻ bạn sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn. 

Ngày trước, khi còn là người mới vào nghề, Phú đã từng đi làm ở một trung tâm cách nhà rất xa với mức lương thấp. Nhưng đó lại là công việc cho Phú kinh nghiệm dạy học, để từ đó có thể nhận được công việc sau này có mức lương xứng đáng hơn. 

Khi còn là một người mới, bạn hãy luôn giữ cho mình được tâm thế luôn học hỏi, hấp thu những kiến thức về giảng dạy. Hãy học những điều hay từ sách, từ workshop, từ thế giới xung quanh,… sau đó đem những kiến thức vừa học được này vào công việc, vào bài giảng để mỗi ngày tốt hơn một chút.  

Chúc các bạn luôn phát triển giữ được cho mình tinh thần học hỏi và giữ được cho mình sức khỏe tinh thần, sức khỏe về thể chất để trở thành một giáo viên tiếng Anh có tâm và tầm. 

Cảm ơn những chia sẻ của thầy. Chúc thầy Phú sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp giảng dạy của mình!

Về thầy Diệp Gia Phú (Mr. Kenneth): 
- Giáo viên tiếng Anh với hơn 8 năm kinh nghiệm dạy học 
- Hơn 6720 giờ dạy học tiếng Anh cho 200+ học sinh, sinh viên tại Apollo và hơn 1000+ người đi làm tại Simple English 
- Đào tạo và huấn luyện hơn 630 giáo viên tiếng Anh tại khóa học TESOL - Simple Education 
- Đồng sáng lập câu lạc bộ E.hub Speaker với hơn 1200 người tham dự/năm 
- Chứng chỉ CPE (Loại: Giỏi) được cấp bởi Irvine University - California 

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.