Ms. Lê Trần Ngọc Thảo: Hành trình dạy học tiếng Anh và trở thành TESOL Trainer

Ms. Lê Trần Ngọc Thảo, giáo viên tiếng Anh với hơn 6 năm kinh nghiệm dạy học. Cô từng làm Head Academic mảng tiếng Anh giao tiếp tại Simple English. Từ năm 2018, Ms.Thảo chính thức trở thành Trainer cho khóa học TESOL Simple Education, đào tạo và giúp 300+ giáo viên tiếng Anh nắm được phương pháp dạy học hiệu quả và khoa học hơn. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện đằng sau về hành trình dạy học và trở thành TESOL Trainer của Ms.Thảo trong bài viết dưới đây. 

Chào Ms. Thảo, mời cô giới thiệu một chút về bản thân của mình. 

Mình là Lê Trần Ngọc Thảo, giáo viên tiếng Anh với hơn 6 năm kinh nghiệm dạy học. Mình trở thành Trainer cho khóa học TESOL Simple Education từ năm 2018, đến nay đã gắn bó được hơn 3 năm. Trước khi trở thành TESOL Trainer, mình đã từng làm Head Academic mảng tiếng Anh giao tiếp tại Simple English, với vai trò xây giáo trình, tuyển dụng và training giáo viên mới.

Cô hãy chia sẻ thêm cơ duyên trở thành TESOL Trainer của mình được không? 

Thú thật là khi được đề cử làm vị trí TESOL Trainer, cảm giác đầu tiên của mình lúc đó là hơi lo lắng. Vì so với nhiều anh chị học viên TESOL, kinh nghiệm dạy học và tuổi đời của mình lúc ấy còn khá trẻ. Mình cảm thấy chưa tự tin về bản thân vì sợ rằng những kiến thức tích lũy của mình vẫn chưa đủ để truyền đạt lại cho học viên. Mình sợ rằng sẽ không thể làm tốt khi đảm nhận vai trò này.

Tuy nhiên, lúc ấy, sếp và cả các anh chị đồng nghiệp đã động viên và hướng dẫn để mình theo đuổi con đường này đến cùng. Mình đã dành thêm một khoảng thời gian dài để nghiên cứu và đọc các đầu sách khác nhau về phương pháp giảng dạy tích cực. Mình dự giờ không chỉ các lớp TESOL của các Trainers khác mà còn cả các lớp tiếng Anh dành cho người đi làm, lứa tuổi kids để tìm hiểu các bước giảng dạy một cách khoa học nhất. Từ đó bản thân dần cảm thấy tự tin hơn để đảm nhận chính thức vị trí này. 

Những điều cô học hỏi được khi trở thành TESOL Trainer là gì? 

Trở thành giáo viên dạy TESOL là cơ hội để mình trưởng thành hơn về mặt nhận thức và cả kỹ năng giảng dạy. Công việc này mang đến cho mình nhiều niềm vui và ý nghĩa vì giúp được nhiều học viên có được góc nhìn rõ ràng hơn về nghề giáo viên tiếng Anh. Nhiều học viên trái ngành nhờ tham gia khóa học TESOL mà có thể tìm được công việc giảng dạy đúng mong ước.

Đồng thời, vì đa phần học viên TESOL đều là giáo viên tiếng Anh, đã đi làm, đi dạy một thời gian nên có rất nhiều case study thú vị để mình học hỏi thêm. Thậm chí các bạn học viên còn có nhiều tips giảng dạy hay và chia sẻ lại cho mình. Các bạn kể cho mình nghe nhiều hơn về đời sống, những khó khăn, tình huống gặp phải trong quá trình đứng lớp, từ đó các thành viên trong lớp cùng phân tích, chia sẻ kinh nghiệm và giúp nhau tiến bộ nhanh hơn. 

Cô hãy kể về một kỷ niệm dạy TESOL đáng nhớ của mình. 

Mình đã từng dạy một bạn học viên nữ có khả năng tiếng Anh rất tốt, nhưng bạn lại là một người hơi trầm tính và rụt rè. Kết thúc ngày đầu tiên của khóa học, bạn về nhà và báo với văn phòng muốn dừng lại vì sợ không theo kịp lớp. Sau đó, mình có nhắn tin riêng để hỏi thăm và động viên bạn. Mình chỉ ra những điểm mạnh của bạn, chia sẻ với bạn khả năng tiếng Anh của bạn rất tốt, nếu mài giũa kỹ năng đứng lớp đúng cách sau này bạn sẽ tiến xa trên sự nghiệp giáo dục. Sau buổi trò chuyện ấy, bạn quyết định học tiếp. Bạn đã nỗ lực rất nhiều và kết quả bài thi cuối khóa của bạn rất tốt. Bạn ấy đã viết một note rất dài để cảm ơn mình, cảm ơn Ms. Thảo đã động viên đúng lúc và giúp bạn tiếp tục cố gắng. 

Từ trải nghiệm đó, mình nhận ra rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành giáo viên tiếng Anh, nếu như bạn thực sự muốn giúp học trò của mình giỏi tiếng Anh hơn, dùng được tiếng Anh vào công việc và cuộc sống của mình.

Thảo đã gặp các bạn học viên còn nhiều khuyết điểm để trở thành giáo viên tiếng Anh, tuy nhiên sự cố gắng và nỗ lực của các bạn đã bù đắp được tất cả. Một số bạn dù chưa có nhiều kinh nghiệm dạy học, nhưng bạn biết cách chuẩn bị bài cho hợp lý, sử dụng công nghệ để hỗ trợ cho công việc giảng dạy. Quan trọng là các bạn biết động viên học trò, biết cách để biến môn tiếng Anh trở nên dễ hiểu, thiết thực hơn. Khi người học viên đó thực sự thích học, kiên trì luyện tập đúng phương pháp mà giáo viên đã hướng dẫn thì chắc chắn bạn ấy sẽ tiến bộ tiến bộ rất nhanh. 

Cô đã bao giờ cảm thấy chán nản, muốn bỏ nghề bao giờ hay chưa? Nếu có, cách cô tự vượt qua chúng như thế nào? 

Trong quá trình dạy học, chắc chắn sẽ có lúc người giáo viên cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Mình đã từng trải qua nhiều khoảng thời gian phải liên tục dạy học, liên tục chấm bài, keep-track (theo dõi) sự tiến độ học trò rồi đến tối khi tất cả bắt đầu nghỉ ngơi, đi chơi thì mình lại đi dạy học,… Mình đã từng cảm thấy cả thế giới này cô đơn với công việc dạy học. Tuy nhiên vào những giờ phút burn-out (cạn kiệt năng lượng) như thế, lại có những bạn học trò nhắn tin cảm ơn mình, báo cho mình kết quả được đậu phỏng vấn xin việc, được chọn làm vị trí leader… Những thứ nho nhỏ đó lại là tin vui để mình tiếp tục kiên nhẫn với nghề cho đến ngày hôm nay. 

Những điều cô muốn gửi gắm đến các bạn học viên TESOL của mình là gì?

Chúc các bạn giáo viên tiếng Anh dù đã, đang ở đâu trên hành trình giáo dục của mình sẽ luôn kiên nhẫn, luôn giữ được cho mình nhiều niềm đam mê để theo đuổi nghề đến cùng. Luôn đặt mình vào vị trí của người học để tìm ra được phương pháp dạy học phù hợp. Dù là dạy học cho trẻ em hay người lớn thì chắc chắn sẽ có những lúc học viên lười, không chịu làm bài tập, không chịu hợp tác với giáo viên,… lúc đó chúng ta cần phải tìm ra được lý do để giúp các bạn tìm lại được niềm đam mê vui học tiếng Anh mỗi ngày. 

Chúc các bạn sẽ phát triển hơn nữa trên con đường giáo dục mình đã chọn. 

Về cô Lê Trần Ngọc Thảo (Ms. Summer): 
- Giáo viên tiếng Anh với hơn 6 kinh nghiệm, giảng dạy cho hơn 1000+ học viên đối tượng kids, người đi làm, giáo viên tiếng Anh 
- Cựu giám đốc học vụ mảng tiếng Anh giao tiếp tại Simple English 
- Đào tạo và huấn luyện 300+ giáo viên tiếng Anh tại khóa học TESOL Simple Education  
- CELTA certificate from Cambridge (Apollo Việt Nam) 

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.