Mr. Bùi Phước Lộc: Nghề giáo viên tiếng Anh đã thay đổi cuộc đời mình như thế nào?

Thầy Bùi Phước Lộc, giáo viên tiếng Anh với hơn 12 năm kinh nghiệm dạy học. Thầy đồng thời là cố vấn học thuật, xây dựng giáo trình dạy tiếng Anh cho kids tại Simple English. Với vai trò là một TESOL Trainer, thầy Lộc đã truyền cảm hứng, giúp rất nhiều giáo viên tìm thấy được cho mình niềm đam mê với công việc giảng dạy. Dạy học tiếng Anh là một công việc không dễ, dạy học TESOL cho giáo viên tiếng Anh lại là một câu chuyện không phải ai cũng làm được.

Chào thầy Lộc, thầy có thể chia sẻ cơ duyên trở thành giáo viên tiếng Anh của mình được hay không?

Mình lựa chọn trở thành giáo viên tiếng Anh vì muốn tiếp tục giấc mơ của Mẹ. Mẹ mình rất thích công việc giảng dạy, nhưng từ khi lập gia đình, bà không thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ này nữa. Mình đến với nghề đơn thuần chỉ vì lý do đơn giản này, nhưng từ khi là một sinh viên ngành sư phạm đến nay, đã hơn 11 năm, bản thân chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi trở thành giáo viên tiếng Anh cả. 

Đối với mình, hành trình giáo dục không phải là con đường đi một sớm một chiều. Giảng dạy tiếng Anh chẳng phải cần một ngày là học viên có thể sử dụng thành thạo được. Điều này đòi hỏi người giáo viên cần phải dành nhiều thời gian, tâm huyết để chăm bón cho cái cây tri thức ngày càng lớn. 

Thầy có thể chia sẻ thêm về công việc dạy học TESOL của mình không ạ?

Suốt 11 năm đi dạy, mình may mắn đã được tiếp xúc và dạy học cho học viên nhiều lứa tuổi, từ kids, students, adults đến các bạn đang định hướng trở thành giáo viên tiếng Anh. Nhưng đối với mình, công việc giảng dạy TESOL lại mang đến cho mình nhiều ấn tượng nhất định. 

Học viên TESOL của mình không chỉ là những giáo viên tiếng Anh muốn học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, mà còn có cả những bạn học sinh cuối cấp 3 muốn học để tìm hiểu thêm về nghề giáo viên tiếng Anh. Một số lớp mình còn nhận những cô chú đã 60 tuổi đăng ký học TESOL để biết thêm phương pháp dạy học tiếng Anh cho con cháu. Các cô chú lớn tuổi đôi khi sự tiếp thu kiến thức mới sẽ không còn nhanh nhẹn như những bạn trẻ, nhưng độ sắc bén khi đưa ra những câu hỏi nhiều lúc khiến cho mình phải tập hợp rất nhiều thông tin, kinh nghiệm dạy học suốt nhiều năm mới có thể trả lời được thấu đáo. 

Xem ngay   Hành trình từ một bác sĩ trở thành giảng viên tiếng Anh chuyên ngành

Thầy có thể chia sẻ thêm cách tự trau dồi bản thân khi trở thành một TESOL Trainer được hay không? 

Trở thành TESOL Trainer đồng nghĩa với việc mình buộc phải luôn tìm tòi và phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Mình thường hay trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm dạy học từ các trainers khác, nghiên cứu thêm phương pháp dạy học qua sách vở, qua các website và kênh Youtube về kỹ năng sư phạm. 

Mình đọc sách về phương pháp giảng dạy, cách giữ năng lượng tích cực trong lớp học, cách khen – chê học viên như thế nào để các em yêu thích hơn việc học ngôn ngữ,… Những thứ nho nhỏ như vậy sẽ không có trong bất cứ khóa học nào hoàn chỉnh. Vì thế sau quá trình đọc và nghiền ngẫm, mình có thể chia sẻ những kiến thức hay, nhiều giá trị đến học viên. 

Triết lý giáo dục của thầy trong các lớp TESOL là gì? 

Bản thân mình vẫn luôn quan niệm rằng, lớp dù ít hay nhiều học viên chưa bao giờ là thước đo chất lượng của việc giảng dạy. Dù lớp chỉ có 1 học viên, mình cũng sẽ luôn dạy cho hết lòng. Mình rất nhiệt tình với các học viên TESOL, nhưng cũng nghiêm khắc yêu cầu các bạn khi đến lớp cần phải có sự nghiêm túc và đầu tư vào buổi học. 

Nhiều bạn học viên ban đầu mới vào là một trang giấy trắng đúng nghĩa, bạn chưa biết được cách soạn lesson plan là gì, chưa biết tiến trình một bài giảng hoàn chỉnh ra sao, nhưng sau rất nhiều ngày thầy trò kiên nhẫn cùng nhau, đến ngày tốt nghiệp bạn đã có thể tự demo một tiết học bài bản, thậm chí có bạn còn tìm được cho mình một chỗ dạy mới phù hợp hơn. 

Mình thật sự là một người rất dễ bị cảm xúc dẫn dắt và không giỏi giấu cảm xúc nên đôi lần rớt nước mắt ngay trong tiết dạy. Nhiều lần sẻ chia, xây dựng giá trị bản thân cho học viên ngay trên lớp và cứ nhớ mãi chẳng bao giờ quên được. 

Thầy có điều gì muốn gửi gắm đến các bạn giáo viên tương lai hay không?

Cuối cùng, mình chỉ muốn gửi gắm những lời chúc đến các bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên tiếng Anh. Hãy cho ước mơ của mình một cơ hội, cho bản thân một lần được trải nghiệm hết mình. Dù khó khăn đến đâu chăng nữa, bản thân mình cũng phải cố gắng hết sức đã. Đừng yêu cầu rằng công việc của mình phải như thế này, thế nọ mà hãy là người đầu tiên thay đổi.

Hy vọng câu chuyện nhỏ của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn đam mê hơn với nghề giáo.

Chúc các bạn có những bước đi bền vững trong sự nghiệp của mình.

Về thầy Bùi Phước Lộc (Mr. Louis Pei):
- 12 năm giảng dạy tiếng Anh với hơn 20.000+ giờ đứng lớp cho hàng nghìn học viên. 
- Training cho hơn 500 giáo viên tiếng Anh (2020 - hiện tại) 
- Cố vấn học thuật, xây giáo trình khóa học tiếng Anh dành riêng cho đối tượng kids tại Simple English 

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.