Từ một hướng dẫn viên du lịch mình đã bén duyên với nghề dạy như thế nào

Khánh Huy trước đây là sinh viên chuyên ngành du lịch. Xuất phát điểm của bạn không liên quan nhiều đến giáo dục, tuy nhiên, chính lòng yêu thích và sự kiên trì đã giúp bạn theo đuổi công việc giảng dạy. Đến nay, bạn đã có kinh nghiệm đứng lớp hơn 1 năm, đã từng dạy cho đối tượng là kids, người đi làm, sinh viên,… Bạn đã có riêng cho mình một sự nghiệp  nho nhỏ và cả tình yêu nghề để sống tốt và theo đuổi đam mê của mình đến cùng. 

Mời bạn giới thiệu thêm về bản thân. Vì sao bạn lại lựa chọn trở thành giáo viên tiếng Anh?

Xin chào các bạn, mình là Khánh Huy. Bạn bè và đồng nghiệp thường gọi mình là Sinh (trong Thư Sinh). Mình lựa chọn trở thành giáo viên tiếng Anh vì hai lý do.

Thứ nhất là vì ngày trước mình học khá môn tiếng Anh nhất. Từ hồi nhỏ mình vẫn hay xem phim, đọc truyện, đọc sách báo,… và rất thích học tiếng Anh.

Thứ hai, trong quá trình đứng lớp và giảng dạy, mình thường được nhận xét khả năng trình bày kiến thức của mình dễ hiểu. Bản thân mình cũng cảm thấy thích và phù hợp với nghề này. Mình hy vọng có thể mang được tình yêu tiếng Anh của mình đến thật nhiều người, để các bạn có thể dùng tiếng Anh phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. 

Tại sao bạn lại “bén duyên” với công việc giảng dạy tiếng Anh?

Hồi còn là sinh viên năm 1, mình có nhận dạy kèm cho một bé lớp tám, rồi sau đó mình đi làm trợ giảng ở trung tâm tiếng Anh. Sau một khoảng thời gian, mình cảm thấy  bản thân khá phù hợp với công việc giảng dạy. Nhưng lúc ấy, mình không nghĩ quá sâu xa rằng sẽ gắn bó lâu dài với nghề giáo, đơn thuần chỉ cho rằng sau này mình sẽ có thêm một công việc tay trái để làm mà thôi. 

Rồi đến năm đầu năm 2020, vì dịch bệnh Covid, du lịch bị đóng băng nên mình mới chuyển hẳn sang nghề sư phạm. Mình đi dạy đối tượng là kids, người đi làm. Đến hiện tại, mình vẫn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn này. Bản thân mình vẫn không ngừng trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để trở thành một giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp hơn từng ngày. 

Quá trình trở thành giáo viên tiếng Anh của bạn có gặp khó khăn gì không? Cách bạn vượt qua những khó khăn này như thế nào?

Khó khăn lớn nhất đối với mình đó chính là phần kiến thức chuyên môn về giảng dạy. Như mình đã chia sẻ, mình là người làm việc trái ngành. Mình đến với nghề đơn thuần là vì tình yêu với tiếng Anh mà vẫn chưa có bằng cấp hay được đào tạo qua trường lớp chuyên môn nào. Trong khi rất nhiều trung tâm tuyển dụng đòi hỏi mình phải có kinh nghiệm dạy học và nền tảng kiến thức chắc về sư phạm.

Sau đó, mình đăng ký tham gia khóa học TESOL để có được kiến thức cơ bản về giảng dạy, đi observe các lớp của thầy cô giỏi và tự nghiên cứu thêm phương pháp giảng dạy phù hợp với bản thân. Đến hiện tại, mình dù vẫn còn nhiều kiến thức phải học hỏi nhưng bản thân của mình cũng đã tự tin hơn ngày xưa rất nhiều.  

Kể về một kỷ niệm dạy học đáng nhớ nhất của bạn 

Hồi mới đi dạy, mình nhận dạy một lớp tiếng Anh cho kids. Trong lớp có một bạn nam rất hiền lành và rụt rè. Điều để lại cho mình ấn tượng nhiều nhất về cậu học trò này, đó là cuối mỗi giờ em hay ở lại phụ mình dọn dẹp bàn ghế và lau bảng. Mình thấy bạn mà thương lắm, vì đâu đó, mình tìm lại được hình bóng của bản thân hồi còn cắp sách đến trường. 

Kết thúc khóa học sau 2 tháng, buổi cuối cùng cũng là ngày 20/11. Hôm đó, sau khi dạy xong mình cũng ở lại tâm sự với các bạn trong lớp. Mấy em bắt đầu tặng quà cho mình, gửi mình những đồ nho nhỏ dễ thương như tranh vẽ, sao xếp bằng giấy,… Rồi đến lúc cả lớp bắt đầu về hết, bạn nam này nán lại lau bảng phụ mình. Sau đó, bạn lấy trong cặp một hộp mực, cây bút máy, rồi nói với mình: “Thầy ơi, hồi xưa giờ con học tiếng Anh con không có thích. Nhưng mà từ ngày được học thầy con cảm thấy con hiểu bài nhiều hơn, thích học tiếng Anh hơn. Mai mốt thầy có dạy tụi con nữa không?”

Lúc ấy mình bồi hồi nhiều lắm vì lần đầu tiên đi dạy được nghe những lời cảm động này từ học trò. Mình cảm thấy vui và có chút xíu tự hào về bản thân, ít ra mình có thể mang lại được giá trị cho người khác. Chắc chắn rằng sau này dù có đi dạy hay có thêm nhiều học trò mới thì hình ảnh cậu học trò hiền lành này sẽ luôn được giữ lại trong tâm trí của mình. 

Niềm vui trong công việc giảng dạy đối với bạn là gì?

Với mình, đó chính là được thấy sự tiến bộ của học trò. Mình vui vì nhờ những chia sẻ của bản thân mà các bạn yêu thích tiếng Anh và tự tìm tòi, khám phá ngôn ngữ nhiều hơn. Đôi khi không phải là vì thành tích các em đạt được trong học tập mà vì được thấy các em nỗ lực, thấy các em yêu thích môn tiếng Anh hơn mà mình lại vững bước từng ngày đi tiếp với nghề. 

Những thay đổi của bản thân trước và sau khi trở thành giáo viên tiếng Anh?

Trước đây, khi chưa trở thành một giáo viên tiếng Anh, mình cảm thấy bản thân là một người khá ham chơi, chưa cảm nhận rõ tầm quan trọng của việc dạy học như thế nào. Nhưng sau khi đi dạy, mỗi ngày được sống cùng nghề, mình lại cảm nhận rõ hơn giá trị từng việc mình đang làm. Mình nhận ra công việc của mình không chỉ dạy tiếng Anh mà đôi khi còn giúp học trò mình thay đổi, giúp bạn yêu thêm việc học và muốn tìm tòi kiến thức nhiều hơn.

Người học gọi mình là “thầy giáo” thì mình phải có trách nhiệm hơn với danh xưng này. Mỗi ngày mình lại cố gắng hoàn thiện bản thân tốt hơn, bài soạn cũng chỉn chu, bài bản hơn. Từ ngày đi dạy, khả năng quản lý cảm xúc của bản thân mình cũng được cải thiện, mình biết lựa chọn câu từ phù hợp hơn để giao tiếp cùng học trò. 

Định hướng tiếp theo của bạn trong công việc giảng dạy là gì?

Trong tương lai, bản thân mình muốn lấn sân sang giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành, cụ thể hơn là tiếng Anh du lịch. Một điều mà mình rất yêu thích đó là có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế nhiều hơn nét văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là truyền thống, ẩm thực, vẻ đẹp của quê hương. Thông qua tiếng Anh, người nước ngoài có thể tiếp xúc được văn hóa, hiểu được các giá trị của Việt Nam mình.

Hy vọng trong tương lai, mình có thể mở được một chương trình dạy về tiếng Anh du lịch cho các bạn sinh viên để các bạn tự tin hơn khi giao tiếp, giới thiệu với bạn bè các nước về Việt Nam mình. 

Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp giảng dạy của của mình!

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.