Ngọc Linh: Hành trình từ Marketer thành một giáo viên tiếng Anh

Dành 4 năm để theo học ngành Marketing và 3 năm dấn thân vào nghề, nhưng sau đó Ngọc Linh lại lựa chọn từ bỏ và rẽ sang một con đường khác: Trở thành một giáo viên tiếng Anh. Quyết định này không phải nhất thời mà là kết quả của tháng ngày đắn đo, để rồi Ngọc Linh mới nhận ra đâu là công việc thực sự phù hợp với giá trị cá nhân của mình.

Mời bạn giới thiệu về bản thân. Tại sao bạn lại lựa chọn trở thành giáo viên tiếng Anh?

Xin chào các bạn. Mình là Ngọc Linh, hiện mình đang làm giáo viên tiếng Anh tại Simple English. Chuyên ngành chính trước đây của mình là Marketing. Sau khi ra trường mình theo nghề và làm Marketing tại trung tâm tiếng Anh được 3 năm. Lúc ấy, mình đã có sẵn nền tảng tiếng Anh cộng thêm việc tự học, tự trau dồi thêm kiến thức nên khả năng nói, nghe và đọc – hiểu tiếng Anh của mình vào thời điểm này khá tốt. 

Sếp của mình thấy được mình có nhiều tiềm năng nên đã hỗ trợ, động viên mình đi dạy học. Mình được sếp gửi tham gia các khóa training và nhận dạy thử một lớp tiếng Anh tại trung tâm. Sau thời gian tìm hiểu, mình thấy thích và phù hợp với nghề này. Mình nhận ra công việc dạy học không hề nhàm chán mà muôn màu muôn sắc, có vô số thứ để mình học hỏi nhiều hơn. Đến nay mình đã đi cùng nghề được gần hai năm rồi.

Công việc Marketing trước đây có hỗ trợ gì cho công việc hiện tại của bạn không? 

Rất nhiều luôn nha. Mình cho rằng, bất kỳ công việc nào cũng giúp mình học hỏi thêm được nhiều thứ. Khi làm Marketing, Linh phải giao tiếp với đồng nghiệp, nói chuyện làm sao để người ta hiểu được ý của mình. 

Ví dụ, mình đưa ra một brief (thông tin) nhờ các bạn designer hay content làm thì mình phải trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Điều này giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại của Linh. Khi đứng lớp, nhờ vào khả năng sắp xếp và trình bày thông tin hiệu quả mà bài giảng của mình súc tích, dễ hiểu, không bị dài dòng lan man. 

Những kiến thức và kỹ năng bạn chuẩn bị để trở thành một giáo viên tiếng Anh?

Mình nghĩ, để trở thành một giáo viên tiếng Anh, đầu tiên bạn cần phải có kỹ năng tiếng Anh tốt. Linh may mắn được học tiếng Anh từ nhỏ nên khả năng dùng tiếng Anh của mình cũng khá tốt. Trước khi trở thành giáo viên, Linh đã dành riêng thời gian một năm bồi dưỡng lại tiếng Anh để chuẩn bị cho nghề.

Thứ hai, mình nghĩ một yếu tố quan trọng nữa của giáo viên chính là phương pháp dạy học. Trong quá trình đi observe (dự giờ) và học cùng các thầy cô giáo giỏi, Linh đã quan sát, tự rút ra được cho mình “chất riêng” phù hợp. Đồng thời, mình còn đăng ký tham gia khóa học TESOL tại Simple English để biết thêm cách tổ chức giờ học, cách đứng lớp như thế nào, dạy từng kỹ năng phải chuẩn bị ra sao,… Tất cả là những hành trang quý báu của mình trước khi nhận lớp chính thức. 

Xem ngay   Hành trình từ một bác sĩ trở thành giảng viên tiếng Anh chuyên ngành

Bạn thường dạy cho đối tượng học viên nào? 

Linh thường dạy đối tượng cho các bạn sinh viên. Bởi vì hiện nay các bạn dần nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc và cuộc sống hàng ngày nên đăng ký học tiếng Anh từ sớm. Sau vài năm tự trau dồi khả năng tiếng Anh, đến khi ra trường, các bạn đã có sẵn nền tảng, có bằng tiếng Anh phục vụ cho công việc và tương lai sau này.

Bên cạnh đó, Linh cũng dạy học tiếng Anh cho đối tượng là người đi làm. Các bạn cần tiếng Anh để tăng lương, muốn thăng chức hay chuyển việc mới. Học viên của Linh sau khi kết thúc khóa thường có nhiều cơ hội công việc hơn, dùng được tiếng Anh trong nhiều mặt của cuộc sống. 

Việc dạy học cho đối tượng người lớn như vậy có gặp khó khăn gì cho bạn hay không? 

Dạy học cho đối tượng này với mình vừa có cả khó khăn và sự thuận lợi.

Về khó khăn, Linh nghĩ rằng việc dạy ngôn ngữ cho một em bé chắc chắn sẽ dễ hơn là một người lớn. Bởi vì người lớn thì đã tiếp cận nhiều kiến thức, nhiều phương pháp dạy học tiếng Anh khác nhau từ khi còn học phổ thông. Nhưng những nền kiến thức này bị lỗi khá nhiều, các bạn không học đúng phương pháp nên đọc sai, phát âm không chuẩn. Nhiệm vụ của Linh lúc này là phải sửa lại lỗi sai và Input cho các bạn cách học đúng. Linh phải vừa gieo hạt mới, vừa giúp các bạn nhặt ra những hạt mầm không tốt. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn với so với đối tượng khi dạy học tiếng Anh là kids. 

Nhưng nhìn về mặt tích cực, dạy tiếng Anh cho người đi làm cũng có nhiều điều dễ dàng hơn. Vì Linh từng là một người đi làm được nhiều năm nên Linh hiểu được tâm lý, những khó khăn của các bạn khi vừa làm vừa học. Mình có thể thông cảm và giúp đỡ các bạn học tốt hơn. 

Kể về một kỷ niệm dạy học đáng nhớ nhất của bạn. 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Linh có lẽ là vào dịp sinh nhật năm vừa rồi của mình. Linh được nhận một lớp khá dễ thương, các bạn đoàn kết, học tiếng Anh cùng nhau đến tận 9 tháng. Các bạn đã bí mật làm sẵn tiệc, lên kế hoạch hết cho ngày sinh nhật của mình. Nhưng đến hôm đó, mình đột nhiên có việc bận không đi được nên các bạn than thở quá chừng. 

Ngày hôm sau, các bạn tổ chức sinh nhật cho mình một cách bất ngờ ngay tại lớp. Hôm đó, Linh vừa đến trường các bạn đã đứng sẵn ở cầu thang để chờ cô. Cô đến thì mấy bạn bắt đầu bịt mắt cô, bạn thì nắm tay dẫn, bạn thì hát nhạc vui như đám cưới. Đến khi dẫn vào được lớp thì các bạn đã chuẩn bị sẵn cho cô bánh kem, hoa, nước ngọt các kiểu… Sau đó, mình có một buổi party nho nhỏ cùng lớp và đó cũng là một kỷ niệm đi dạy học mà Linh sẽ luôn nhớ mãi. 

Xem ngay   Từ một hướng dẫn viên du lịch mình đã bén duyên với nghề dạy như thế nào

Trong lớp có học trò lười học, học yếu,… bạn sẽ xử lý như thế nào?

Đầu tiên, Linh sẽ tìm hiểu xem lý do khiến bạn chán học, lười học tiếng Anh là gì. Có thể là do bạn không sắp xếp được thời gian hợp lý, phương pháp học này không phù hợp với bạn,.. 

Sau đó, mình sẽ trò chuyện thêm với bạn để nghe bạn chia sẻ nhiều hơn. Mình sẽ đóng vai một người bạn để lắng nghe những khó khăn trọng việc học tiếng Anh của các bạn. Trong quá trình này, mình giúp các bạn dần tháo gỡ bớt những vấn đề khúc mắc. Chẳng hạn, những bạn không có thời gian học, mình có thể hướng dẫn các bạn dậy sớm hơn để học bài. Hoặc với những bạn đang lười học, mình sẽ giúp bạn quay trở lại tìm lý do tại sao ban đầu muốn học tiếng Anh, tại sao ban đầu các bạn lại đóng tiền để đi học. Có bạn ban đầu đi học tiếng Anh vì muốn được tăng lương, có bạn vì thấy bạn bè học tiếng Anh giỏi nên muốn đi học để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Sau khi đã tìm được lý do, các bạn hãy nhớ lấy những điều này làm động lực và cô lúc nào cũng sẽ hỗ trợ các bạn hết sức, hết mình. Cô sẽ dạy hết cho các bạn những kiến thức mình đã biết và cô sẽ luôn ở đây đồng hành với các bạn đến cuối khóa học. Đó là cách mình giúp các bạn học viên tháo gỡ những khó khăn trong việc học tiếng Anh hiện tại. 

Bạn có cho rằng một giáo viên tiếng Anh cũng cần liên tục cải thiện bản thân? Bạn muốn phát triển thêm trong lĩnh vực giảng dạy nào?

Linh cho rằng không chỉ nghề giáo viên tiếng Anh mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải tự bồi dưỡng cho mình kiến thức mỗi ngày. Giáo viên tiếng Anh có được khả năng tự học thì sẽ đồng hành với nghề lâu dài hơn, cảm thấy không bị nhàm chán và có nhiều góc nhìn mới mẻ để chia sẻ với học viên. Hiện tại, dù đã là giáo viên, Linh vẫn tự học thêm về tiếng Anh để nâng band điểm IELTS, tự nghiên cứu thêm các phương pháp dạy học để sau này có thể dạy được cả tiếng Anh giao tiếp và IELTS. 

Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn sẽ hạnh phúc và thành công hơn nữa trên con đường giáo dục mình đã chọn!

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.