Cách tổ chức game vui, năng lượng trong lớp học tiếng Anh cho người lớn/sinh viên

Cách tổ chức game vui, năng lượng trong lớp học tiếng Anh cho người lớn/sinh viên

Trong một buổi dạy học anh văn 1,5h-2h thì chúng ta sẽ có một hoặc hai hoạt động để học tiếng anh VUI, up moods cho học viên. Chứ lớp học trầm trầm từ đầu đến cuối, hệ quả là sau 2-3 tuần số lượng học viên sẽ lười đến lớp. Và nếu học viên mà lười, lười đến lớp, drop sỉ số là do lớp học kém hấp dẫn, là do giáo viên thiếu khả năng điều phối, không biết truyền cảm hứng, cần nhận trách nhiệm 100% có vậy mới tiến bộ theo thời gian và nên năng lực. Vậy làm thế nào để tổ chức activities hiệu quả, vui, chất lượng?

1. Xác định level học viên, đối tượng, cách brief

Là level Elementary hay Intermediate hay Advanced? Mỗi level ta sẽ có cách brief khác nhau, nếu là cơ bản mình sẽ brief trò chơi bằng tiếng anh, rồi giải thích lại tiếng Việt. Nếu là Inter, mình sẽ nói bằng tiếng Anh và làm hành động mô phỏng thật chậm cho cả lớp hiểu. Nếu là thành thạo, mình nói english 100% và mô phỏng nhanh.

Cách brief game rất quan trọng, đủ quy luật, cách thức hoạt động, chấm điểm, quy định phạt rõ ràng ngay từ đầu, phần thưởng ra sao, và cuối cùng hỏi, ai hiểu 100% giơ tay để check thông tin học viên nắm rõ chưa.

Xem thêm >> HOW TO TEACH VOCABULARY – Dạy Từ Vựng Thế Nào Cho Hay?

2. Tính chất activities/game vui cần có

– Phải có tính cạnh tranh, ví dụ game Battle Ship. Bắn từ cạnh tranh cá nhân hoặc nhóm, rất vui và bùng nổ.
– Có thưởng, phân level, hoặc chấm điểm. Tâm lý chúng ta vốn dĩ thích thưởng hoặc đạt được cái gì đó, có thể là 1 gạch điểm cũng thấy vui.
– Học viên CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC. Người ta chỉ chơi vui và chơi thích khi họ chinh phục được trò chơi, quá dễ, hay quá khó sẽ không hào hứng người tham gia.
– Có vận động, di chuyển hoặc phản xạ nhanh, nhức não. Có vậy sẽ rất kích thích người tham gia.

3. Activities/Games phải có phục vụ bài học

Sẽ rất là “nonsense” nếu như chơi rất vui mà chơi xong chả học được cái gì? Học chủ đề từ vựng trái cây mà lúc bắn từ lại bắn con vật là trật. Hoặc học phát âm mà chơi game từ vựng là sai. Tốt nhất lấy các từ vựng trong bài vừa mới học, tạo thành game cho học viên chơi và ôn bài. Hoặc đầu giờ chơi trò warm up để ôn bài cũ. Nhớ là mọi hoạt động trong lớp phải logic và có ý nghĩa của nó. Người lớn họ khắt khe đấy, chơi nhảm nhảm họ né.

Xem ngay   [Q&A] Làm sao để tạo động lực tự giác học tập cho bé?

4. Nếu học viên thụ động, lười tham gia?

Check xem bạn đã giải thích why và brief rõ lý do tại sao phải tham gia chưa? Check xem học viên có thành kiến với bạn hay không hay họ vốn dĩ là người hướng nội, ít quen vận động?
Mình từng dạy sinh viên, giám đốc, người u60, bác sĩ, khi bonding đủ nhiều, brief hay, họ đều tham gia cả, một lớp có học sinh, sinh viên, giám đốc, u60 vẫn học chung vui vẻ được như thường nếu giáo viên có năng lượng mạnh và brief tốt, điều phối giỏi.

5. Demo trước nếu thực hiện game lần đầu

Đối với những bạn mới vào nghề, chưa quen hoạt náo, điều phối hoạt động, lúc làm game dễ bị fail hoặc trớt quớt, làm xong chả ai muốn tham gia, hoặc rối, hoặc quá lâu thời gian. Cần demo bằng tưởng tượng, viết ra, nếu có nhóm giáo viên có thể thực hành chung. Ở Simple English, hàng tuần chiều thứ 5 hơn 20 giáo viên ngồi lại bonding, chia sẻ kinh nghiệm thực hành, demo activities…bạn đang dạy ở trung tâm nào thì hãy yêu cầu head teacher ở đó thực hành như vậy để nâng cao kinh nghiệm cho nhau. Sẽ rất bổ ích, tay nghề lên rất nhanh.

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Nghe Và Phản Xạ Cực Hay – TPRS

6. Lấy feedback học viên chân thành

Cuối giờ, nếu muốn tiến bộ, dành cho bạn nào vào nghề chưa tới 3 năm, luôn lấy feedback của học viên sau mỗi giờ học, về nhà rút kinh nghiệm viết nhật ký giảng dạy, nên quay video lại để nhìn ra bản thân mình dạy thế nào, nhờ giáo viên khác/ head teacher quan sát lớp và góp ý giúp. Học viên, đồng nghiệp họ chính là thầy ta. Đó chính là, nghề dạy nghề đó các bạn ơi.

Chúc các bạn giáo viên luôn tràn đầy sức khỏe, tận tâm, nhiệt huyết trong giảng dạy.

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.