Dạy Phát Âm (P1): Vì sao cần dạy phát âm? Bảng Phiên Âm Quốc Tế IPA

Vì sao cần dạy phát âm?

Không chỉ tiếng Anh, rất nhiều ngôn ngữ có một số từ phát âm “na ná” nhau. Việc người nói phát âm không rõ hoặc chưa chính xác có thể gây ra hiểu lầm trong giao tiếp. Chẳng hạn như khi người học tiếng Anh đang cố gắng gọi món súp trong nhà hàng bằng tiếng Anh, nhưng thay vì nói soup /suːp/, bạn ấy lại nói thành soap /soʊp/ (xà phòng), và điều này có thể sẽ gây không ít nhiều khó khăn cho người phục vụ. Trong ví dụ trên, người học đã nhầm lẫn âm /uː/ và /oʊ/. Trường hợp này rất thường xuyên xảy ra nếu người học không được dạy phát âm đúng đắn. Vì vậy học viên cần được dạy phát âm để biết cách phân biệt các âm trong tiếng Anh. 

Vai trò của giáo viên tiếng Anh

Giúp học viên nghe:

Khi nghe một từ mới, học viên thường liên hệ cách đọc từ này với ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Việt). Các bạn thường hay ghi chú lại cách đọc thế này: phone: phôn, call: côn. Tuy nhiên, không phải âm nào trong tiếng Anh cũng phát âm tương tự như trong tiếng Việt. Vậy nên cách liên hệ này sẽ dẫn đến một loạt những sai lầm trong phát âm sau này. Việc này sẽ tạo thói quen và gây khó khăn hơn trong việc chỉnh sửa phát âm. Vì vậy, giáo viên ngay từ đầu cần chỉ cho học viên những âm đúng là gì, và nó khác với tiếng Việt như thế nào.

Xem thêm >> Dạy Nghe Bằng Phim Tiếng Anh – Cẩm Nang Từ A Đến Z

Giúp học viên tập phát âm:

Như đã nói ở trên, không phải âm nào trong tiếng Anh cũng phát âm giống như trong tiếng Việt. Vì vậy khi học viên luyện phát âm, họ sẽ bắt chước được một vài âm thay vì tất cả. Những lúc này, giáo viên cần gợi ý vị trí răng, lưỡi, miệng, cách đẩy hơi như thế nào. Việc này sẽ giúp chỉnh sửa những phát âm dễ và là nền tảng cho những âm khó hơn.

Nhận xét để học viên tiến bộ:

Không phải học viên nào cũng có khả năng nghe được sự khác nhau giữa phát âm của bản thân và của người bản ngữ. Nói cách khác, họ không biết là mình đang đọc đúng hay sai. Vì vậy trong quá trình luyện phát âm, giáo viên cần chỉ ra những lỗi phát âm của học viên và cách đọc đúng. Từ đó học viên có thể chỉnh sửa và cải thiện kịp thời.

Xem ngay   HOW TO TEACH AWESOME SIMPLE PAST (PART 2) – Cách dạy thì Quá khứ thật hay (Phần 2)!

Tập trung ưu tiên cái nào trước:

Trong quá trình học tiếng Anh, có học viên đôi khi sẽ phát hiện ra một vài điểm mình nói khác với người bản ngữ, và họ sẽ cố gắng tập nói đến khi nào giống thì thôi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc phát âm những từ đó như vậy là đã đủ để nghe hiểu ở mức độ cơ bản, và người học cần tập trung vào những từ khác hơn là chỉnh sửa những lỗi nhỏ không quá quan trọng. Vì vậy giáo viên cần lên kế hoạch cho học viên biết khi nào họ cần tập trung chỉnh sửa phát âm, khi nào cần chuyển qua luyện những khía cạnh khác. 

Vai trò của học viên:

Tương tự như khi học đàn guitar, để đàn được một bài hát thì người học cần luyện tập nhiều để các ngón tay uyển chuyển và nhanh nhẹn hơn. Phát âm cũng vậy, dù người giáo viên có giải thích chi tiết và hỗ trợ liên tục, nhưng người học không chịu nỗ lực luyện tập để cơ miệng quen dần với tiếng Anh thì sẽ không thể nào tiến bộ nhanh được. Vậy nên bạn cũng cần cho học viết hiểu về vai trò và trách nhiệm của việc học tiếng Anh cho chính mình nhé.

Bảng phiên âm quốc tế IPA – ngôn ngữ chung cho cả thầy và trò

Khi dạy phát âm, giáo viên cần phải giải thích thật kỹ, có kỹ năng đứng lớp và phát hiện ra lỗi sai để hướng dẫn kịp thời cho học viên. Vậy làm sao giáo viên có thể làm được điều đó? 

Để hướng dẫn học viên đọc đúng một từ, giáo viên cần biết cách đọc đúng của từng âm tiết có trong từ đó, sau đó ghép lại sẽ đọc được từ đó một cách chính xác nhất. Vì vậy, các kiến thức về cách đọc các âm trong tiếng Anh đều được tổng hợp lại trong bảng phiên âm quốc tế IPA sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người giáo viên khi muốn cải thiện phát âm cho học viên. 

Vậy, IPA là gì?

IPA viết tắt cho International Phonetic Alphabet, là một hệ thống các ký hiệu bao gồm 44 ký hiệu dành cho 20 nguyên âm và 24 phụ âm trong tiếng Anh. Nếu người giáo viên thuộc nằm lòng cách hướng dẫn cũng như cách phát âm đúng của những âm này, thì việc giảng dạy tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

📚Chia sẻ của Ms. Lê Trần Ngọc Thảo – TESOL Trainer tại Simple English

Xem thêm >> Dạy phát âm (2): Các nguyên âm tiếng Anh

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.