HOW TO TEACH VOCABULARY – Dạy từ vựng thế nào cho hay?

HOW TO TEACH VOCABULARY – Dạy từ vựng thế nào cho hay?

Dạy và học từ vựng là hoạt động phổ biến nhất đối với tất cả mọi giáo viên dạy tiếng Anh. Cho dù là dạy ở trung tâm, dạy tại nhà, dạy cho người quen hay dạy trong trường phổ thông, từ vựng là cái bắt buộc: phải dạy, phải học.

Vậy nên, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn phương pháp dạy từ vựng rất hay, rất trực quan, năng lượng cao, tạo hứng thú cho người học. Đó chính là phương pháp TPR (Total Physical Response) nổi tiếng.

TPR là phương pháp học Tiếng Anh dựa trên sự phối hợp giữa ngôn ngữ và chuyển động cơ thể, được Giáo sư James Asher phát triển từ nhựng năm 1960.

Lợi ích của TPR:

– Tiếp xúc với ngôn ngữ bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn vận động khiến cho liên kết não bộ về từ ngữ trở nên mạnh hơn, và nhờ đó nhớ lâu hơn. 
– Kết hợp giữa ý nghĩa (người học hiểu được) và hành động thực tế để kích thích bán cầu phải (bán cầu điểu khiển hành động), giúp hấp thụ ngôn ngữ tốt nhất và não không bị căng thẳng (stress), tỉnh táo, có nhiều năng lượng hơn.
– Giúp phát triển kỹ năng nghe hiểu (listening comprehension), xoay quanh các động từ, danh từ, không dạy văn phạm theo phương pháp dịch văn phạm (grammar translation). Văn phạm và cấu trúc câu được hấp thụ một cách tiềm thức (acquire subconsciously)

Nguyên tắc dạy TPR trên lớp và phải nhanh, mạnh mẽ, dứt khoát, tương tác nhiều, sử dụng thật nhiều hành động, nói thật to, lặp nhiều lần và KẾT HỢP CÂU/CỤM TỪ chứ KHÔNG dạy từ vựng riêng lẻ. Vì bản thân từ vựng đứng một mình nó không có nghĩa.

Cách dạy TPR trên lớp (áp dụng cho cả người lớn và trẻ em):

– GV đọc lớn, chậm rãi CỤM TỪ, lặp lại 3-5 lần cho người học nghe, lưu ý phát âm thật đúng
– GV cho cả lớp lặp lại, lưu ý phải KẾT HỢP HÀNH ĐỘNG CƠ THỂ 
– GV cho từng bạn lặp lại để sửa phát âm 
– Lồng ghép hoạt động (activity) vào để giúp tạo không khí vui vẻ, nhớ lâu

Xem thêm >> MANA – Pleasure Reading For Proficiency

Để có bài học TPR thật vui, năng lượng cao, tạo sự hào hứng tối đa cho học viên, các bạn GV cần chuẩn bị:

– Năng lượng cao, nụ cười thật tươi
– TPR nhanh, mạnh, dứt khoát, vui, năng lượng cao
– Đừng lo nếu cơ thể bạn “cứng”, hãy thoải mái với chính mình, học viên sẽ thoải mái theo
– Ngôn từ và khẩu lệnh siêu đơn giản, ngắn gọn (Let’s speak out loud, Repeat, Action!, Follow me!, Copy me!, Whole sentence, Faster now,…) (Lưu ý: không dùng “Do it like me” nha!)

Xem ngay   LET YOURSELF LOOSE WITH TPR - Hãy để cơ thể hết "đơ" cùng TPR

Đăng kí học thử TESOL miễn phí tại đây nhé!

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.