LET YOURSELF LOOSE WITH TPR – Hãy để cơ thể hết “đơ” cùng TPR

LET YOURSELF LOOSE WITH TPR – Hãy để cơ thể hết “đơ” cùng TPR 

Trước giờ chúng ta vẫn thường nghĩ (ý thức hoặc vô thức) rằng giáo viên thì phải nghiêm trang, phải đạo mạo và không được lố lăng… Rất nhiều bạn ngại sử dụng ngôn ngữ hình thể khi giảng dạy. Và khi bắt đầu áp dụng các phương pháp đòi hỏi sự linh hoạt của xương khớp như TPR (Total Physical Response) thì chúng ta…”đơ như cây cơ” luôn.

Vậy thì giờ làm sao đây? Làm sao để diễn tả được từ ngữ bằng hành động một cách dễ hiểu? Đặc biệt là đối với các từ trừu tượng đây?

Câu trả lời, hãy nhớ cho Mr. Bách các nguyên tắc sau:
– THERE AIN’T NO RULES FOR BODY LANGUAGE.

KHÔNG CÓ QUY ĐỊNH nào cho ngôn ngữ hình thể (không phải cứ đói là xoa bụng, đói nhăn mặt cũng được mà!)

– USE YOUR WHOLE BODY (NOT JUST YOUR ARMS)

DÙNG CẢ NGƯỜI, ngoài hai cánh tay ra, chúng ta còn chân, eo, bụng, cơ mặt, mông, đầu gối, ánh mắt,… mà, hãy sáng tạo nhé

– EXPERIMENT & COPY – HÃY THÍ NGHIỆM & BẮT CHƯỚC

Ở nhà, hãy tập “múa may quay cuồng” thật nhiều để tìm ra ngôn ngữ hình thể mà bạn thấy thoải mái nhất, đồng thời bắt chước những diễn giả, vì họ dùng body language rất nhiều (xem TedTalk là một ví dụ xuất sắc!)

Have fun, and let’s be great teachers together!

Xem ngay   Pronunciation Formation – Đọc tách ghép âm

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.