Dạy nghe hiệu quả bằng phương pháp Listening Dictation

Trong bài viết trước về 5 BÍ QUYẾT DẠY LISTENING HIỆU QUẢ (xem tại đây) , TESOL Simple Education có đề cập đến phương pháp Listening Dictation. Vậy chi tiết phương pháp dạy nghe hiệu quả này ra sao? TESOL Simple Education sẽ chia sẻ đến các thầy cô lợi ích của phương pháp này. Đồng thời chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để áp dụng chúng vào lớp học dễ dàng nhất nhé!

Lợi ích

Nghe và chép chính tả – Listening Dictation là một trong những phương pháp dạy nghe hiệu quả. Phù hợp dành cho người học tiếng Anh mất gốc và ở trình đọ mới bắt đầu (Elementary). Theo nghiên cứu của Yonezaki (Nagaoka National College, 2014) và G. Reza Kiany (TESL Canada Journal, 2002), việc nghe và chép chính tả:

Giúp người học rèn luyện quá trình chuyển đổi âm thanh thành cấu trúc ngôn ngữ (Linguistic Form)

Sau đó output ra thành dạng chữ, giúp nhận thức được những âm khó. Nhờ vào Listening Diction mà người học có thể nghe rõ những âm như S, ES, ED, A, An, The, Some,… Và các âm nối (Linking sound) như “Take-care-rov” (Take care of), “Hang-gout” (Hang out), “Chill-lout” (Chill out), This-saf-ternoon (This afternoon)….

Xem thêm >> 5 Tuyệt Chiêu Dạy Nghe Thần Thánh Tiết Kiệm Thời Gian Và Hiệu Quả

Một điểm tương tự phương pháp TPR, Nghe & Chép Chính tả cũng kết hợp 3 nguồn Input.

Đó là Nghe-Nhìn-Vận động để giúp người học đạt sự tập trung cao nhất khi nghe. 

Chép chính tả còn giúp rèn luyện khả năng nghe ý chính.

Nâng cao khả năng dự đoán thông tin (Predictive/Active Guesswork). Rèn luyện khả năng phân tích các cấu trúc ngữ pháp khi nghe. Tăng tần suất hoạt động của trí nhớ tức thời (Short-term Memory). Đồng thời giảm thời gian “lag” giữa nghe (Recognition) và hiểu (Comprehension).

Khi nghe chép chính tả, từng đoạn ngắn, dễ sẽ được lặp lại nhiều lần. Học viên nghe và chép trong trạng thái tập trung cao độ. Điều này sẽ giúp nhớ rất sâu những gì được học. Listening Dictation có thể áp dụng không chỉ trong lớp mà phù hợp với bất kỳ tài liệu nào. Từ TV show, film đến audio book,..tất tần tật đều có thể xài được.

TESOL Simple Education đã áp dụng phương pháp chép chính tả này cho đội ngũ giáo viên cùng với học viên của mình ở đủ mọi lứa tuổi. Chỉ sau ba tháng chép chính tả đều đặn, học viên Kids (6-12 tuổi) có thể thực hiện phần nghe trong bài thi Cambridge tốt hơn hẳn, điểm Nghe tăng khoảng 30%, học viên Adults (18-25) có thể hiểu được những câu hội thoại căn bản hàng ngày của người bản xứ, và có thể xem được các phim hài kịch tình huống Mỹ mà không cần phụ đề Tiếng Việt.

CÁCH THỰC HIỆN

Để thực hiện hiệu quả bài dạy nghe hiệu quả tại lớp, các thầy cô cần chuẩn bị:
– File audio và transcript bài nghe mà lớp sẽ luyện tập ngày hôm đó.
– Target language cần lưu ý trong bài nghe, bao gồm các mẫu câu, cụm từ, cấu trúc mới để học trò luyện tập.
– Phần mềm có chức năng lặp lại các đoạn ngắn. Simple English khuyến khích sử dụng phần mềm GOM Player, các bạn có thể download & đọc cách sử dụng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=gYyGYe8LY-Y

Trình tự dạy Listening Dictation

– Giới thiệu: giáo viên giới thiệu các cụm từ mới cần lưu ý, có thể áp dụng TPR để dạy. GV kích thích sự tò mò bằng cách hỏi các bạn đoán xem chủ đề hôm nay sẽ học là gì để khởi động.

Nghe ý chính:

Giáo viên mở audio cho học trò nghe 1 lần và trả lời các câu hỏi gợi ý như “How many people are there?”, “What is the weather like?”,… Để giúp học trò nắm được ý chính bài nghe, khái quát được mình đang học về cái gì

Nghe sâu lần 1:

Sau khi học trò đã nắm ý chính, giáo viên cho lớp nghe lại lần 2, lần này cho các bạn cầm transcript (hoặc nếu có hình ảnh minh họa càng tốt) và dò theo, để nắm được flow bài nghe kỹ hơn

Nghe sâu lần 2 và chép chính tả:

– Nghe sâu lần 2 và chép chính tả: Đây là bước quan trọng nhất, giáo viên cho học trò nghe từng đoạn ngắn, lặp đi lặp lại 5-7 lần và viết xuống tập hoặc bảng con những gì nghe được. 

Trong lúc chép, để tăng hứng thú và giúp học trò tập trung hơn, các thầy cô có thể sử dụng các activity sau:
Pop quiz: https://youtu.be/eWF-hKg3kvE
Nghe & chép theo giáo viên: https://youtu.be/pcgLMj5BMfM
Garbageman: https://youtu.be/BbV9W31x_Wg

Nghe lại và sửa lỗi:

-Sau khi hoàn tất bài nghe, giáo viên cho cả lớp nghe lại 1-2 lần nữa, kết hợp đối chiếu với transcript để học trò nhận thức được lỗi sai và những chỗ mình chưa nghe ra

Để các bạn hình dung rõ hơn cách dạy, Simple English có đính kèm video Mr. Lê Cao Bách thực hiện bài dạy từ vựng bằng phương pháp này để các bạn xem nhé: 
https://youtu.be/0njXTG_WV3o

Xem thêm >> Dạy Nghe Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Listening Dictation

Chúc tất cả chúng ta áp dụng Listening Dictation để luyện nghe thật thành công nhé! 

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết