Repeat and Shadow – Lặp lại và nói theo

Phương pháp Shadow (Shadowing Speech) là phương pháp luyện phát âm kết hợp luyện nghe, được nghiên cứu và ứng dụng để chữa tật cà lăm (nói lắp) từ những năm 1950 bởi E. Colin Cherry, sau đó phát triển lên thành phương pháp học ngôn ngữ bởi Giáo sư Ngôn ngữ học người Mỹ Alexander Arguelles.

Phương pháp Repeat truyền thống giúp người học luyện phát âm từng đoạn ngắn, nhỏ, dễ, nhưng không đủ lực (powerful) và thiếu sự tiếp nối giữa các phân khúc (segment), nên người học vẫn gặp khó khăn khi đối mặt với các cuộc hội thoại liên tục. Khi kết hợp với phương pháp Speech Shadowing, tổ hợp phương pháp Repeat & Shadow giúp người học:

 • Rèn luyện khả năng nghe hiểu các đoạn hội thoại đơn giản, phù hợp với trình độ.
 • Tự động hấp thụ và bắt chước một cách chủ động (imitate) ngữ điệu (intonation), giai điệu (rhythm) và cảm xúc (emotion) của người bản ngữ thông qua việc nghe lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Cải thiện sự lưu loát (fluency) khi giao tiếp.
 • Sau khi Repeat đủ nhiều (mỗi ngày ít nhất 5-10 lần, kéo dài trong 7 ngày liên tục), người học sẽ nhớ trên 80% nội dung bài nghe và sẵn sàng chuyển sang Shadow.

Quy trình dạy Repeat & Shadow

Để có bài Repeat & Shadow thật hiệu quả, giáo viên cần chuẩn bị:

 • Script bài Repeat & Shadow.
 • Audio và video.
 • Phần mềm GOM Player hoặc phần mềm có chức năng lặp từng đoạn tương tự.

Trình tự dạy

 1. Sau khi dạy TPR, giáo viên cho các bạn nghe đoạn audio liên tục không dừng.
 2. Giáo viên cho các bạn đứng lên, nghe từng đoạn ngắn trong và cho cả lớp lặp lại, kèm theo dịch nghĩa. Sau khi cả lớp đã lặp lại theo video một lần, giáo viên nên đọc lại thật chậm, thật rõ từng âm, sửa lỗi sai và cho 1-3 bạn (ưu tiên bạn yếu) lặp lại.
 3. Giáo viên cho các bạn tập nói theo cặp và quan sát, sửa lỗi.
 4. Giáo viên dặn dò các bạn về nhà nhớ tập với video có người bản xứ mỗi ngày, so sánh với video gốc để nhận thức lỗi phát âm và cải thiện.

Tiêu chuẩn cần đạt

 • Có từ 10-15 phút cho học viên luyện nói tại lớp.
 • Học viên luyện khả năng nghe hiểu.
 • Học viên rèn luyện phát âm và ngữ điệu.
 • Chỉnh sửa kỹ lưỡng lỗi phát âm ngay tại lớp.

Tài liệu tham khảo thêm về Repeat & Shadow

Shadowing to improve Fluency

Shadowing: the better way to learn

Speech Shadowing

Shadowing: A superior learning method

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.