[Q&A] Làm sao để tạo động lực tự giác học tập cho bé?

Q: Mình đang dạy kèm tại nhà cho các bé ở tỉnh, trước giờ các bé đi học thêm như kiểu dạy trước đây tới chỉ làm bài rồi về, ở trường thầy cô giáo dạy rất nhanh nên kết quả là các bé không tự giác học tập, không biết đọc không biết viết cũng không hiểu gì cả, từ cấp 1 tới cấp 2 lên cấp 3.

Khi mình về thì mình luyện cho các bé nghe nói nhiều nhưng khổ nỗi trước giờ đi học dễ dàng quen rồi, về nhà không tự học không luyện nghe gì hết, nếu có làm hầu như làm cho có. Làm sao để tạo động lực tự giác học tập cho các bé vậy ạ? Có bé bị mất tập trung vừa nói là quên, mới học thuộc 2 ngày sau lại quên trường hợp này phải làm sao để giúp bé tiếp thu tốt hơn? Cảm ơn Thầy Cô rất nhiều.

A: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Mr. Bách cũng đã từng gặp vấn đề này và khá chắc đây cũng là trăn trở của nhiều thầy cô. Theo kinh nghiệm cá nhân của Mr. Bách, kết hợp các yếu tố sau sẽ giúp chúng ta rèn luyện khả năng tự giác học tập cho học trò:

– Giao bài tập rõ ràng cho từng buổi, kèm theo deadline và hướng dẫn làm bài (cái này chắc bạn đang làm khá kỹ rồi, theo những gì bạn tả)

– Kiểm tra bài tập đều đặn mỗi buổi, không được bỏ lỡ, thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm đều việc này sẽ “tiêm nhiễm” cho học trò chúng ta một tinh thần kỷ luật rất tốt ngay từ đầu.

– Khen ngợi: khen đúng người đúng việc khi cá nhân/tập thể hoàn thành bài tập đầy đủ cũng là kim chỉ Nam để các bạn hướng về thói quen học tập tốt.

– Khiển trách: không làm bài là phải bị khiển trách, phê bình nghiêm khắc, chỉ cho các bạn thấy cái hại của việc học sơ sài, học qua loa. Bạn có thể cho kiểm tra ngay những kiến thức đã giao về nhà để làm nổi bật thêm tác hại của việc không làm bài.

– Ôn bài không ngừng nghỉ mỗi buổi để tối đa hóa việc lặp lại (repetition) kiến thức. Lặp một lần chưa nhớ, lặp 100 lần sẽ nhớ.

Làm đều đặn những việc này sẽ giúp chính bản thân thầy cô trở thành những tấm gương về kỷ luật, kiên trì cho học trò noi theo, từ đó các bạn sẽ được rèn thói quen nề nếp.

Mr. Bách cũng khá là “khét tiếng” nghiêm khắc với học trò, nên nếu bạn cần hỏi gì thêm thì cứ comment nhé!

Xem ngay   HOW TO TEACH AWESOME SIMPLE PAST (PART 2) – Cách dạy thì Quá khứ thật hay (Phần 2)!

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.