Dạy Nghe Bằng Phim Tiếng Anh – Cẩm Nang Từ A Đến Z

Kết quả hình ảnh cho hoc tieng anh qua phim

Phim tiếng Anh là một nguồn luyện nghe rất tuyệt vời, hiệu quả toàn diện. Nhưng lại ít được các giáo viên tiếng Anh khai thác hết tiềm năng. Trong bài viết hôm nay, Simple English sẽ chia sẻ đến các thầy cô những lợi ích của việc dạy nghe bằng phim tiếng Anh. Đồng thời chúng mình cung cấp thêm các nguồn tài liệu cực kỳ chất lượng để các thầy cô làm phương pháp giảng dạy hiệu quả nhé!

HỌC QUA PHIM TỐT NHƯ THẾ NÀO?

Xem phim là một cách học Tiếng Anh rất toàn diện. Trước giờ chúng ta quen với cách dạy-học ở trường trung học nghĩ rằng học rất chán, lao lực. Học qua phim không “khổ luyện” như trên trường nên chúng ta “liệt” phim vào hạng mục “xem cho vui”. Nhưng vô tình bỏ lỡ một phương thức tiếp xúc với Tiếng Anh vô cùng hiệu quả:


Kết quả hình ảnh cho hoc tieng anh qua phim
Xem phim giúp học từ vựng, ngữ pháp thông qua ngữ cảnh một cách tự nhiên.


– Xem phim giúp học từ vựng, ngữ pháp thông qua ngữ cảnh một cách tự nhiên.
– Xem phim làm tăng khả năng nghe hiểu. Giúp làm quen với phát âm, ngữ điệu của người nước ngoài, hấp thụ ngôn ngữ một cách tự động.
– Xem phim tạo không khí vui vẻ, thoải mái, kích thích người học. Khi não bộ ở trạng thái thoải mái, người học sẽ có cảm xúc tốt với Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp học Tiếng Anh bền bỉ. Vì để giỏi Tiếng Anh, quả thật nó là một con đường không ngắn.

Xem thêm >> Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Hiệu Quả

KỸ THUẬT DẠY NGHE BẰNG PHIM TRÊN LỚP

Phim hoạt hình là một trong những lựa chọn hoàn hảo để học Tiếng Anh

Để có một bài dạy Nghe bằng phim chất lượng, các thầy cô cần chuẩn bị: 
– Một đoạn phim khó vừa tầm của học viên. Với người học ở trình độ Elementary, không nên dùngphim mà nhân vật nói quá nhanh, từ vựng khó. Các phim lẻ dễ theo dõi như Finding Nemo, Frozen,…
– Phụ đề tiếng Anh và nội dung những đoạn hội thoại nhận vật nói hoặc mô tả cảnh trong phim.
– Mục tiêu cần lưu ý phim nên bao gồm các mẫu câu, cấu trúc mới để học trò luyện tập.
– Phần mềm có chức năng lặp lại các đoạn ngắn. Simple English khuyến khích sử dụng phần mềm GOM Player. Các bạn có thể download & đọc cách sử dụng tại đây.

TRÌNH TỰ DẠY NGHE QUA PHIM:

– Giới thiệu:

Giáo viên giới thiệu các cụm từ mới trong phim. Để thêm phần hấp dẫn, thầy cô nên “mào đầu” trước để học trò đoán xem sẽ học cái gì.

Xem ngay   LET YOURSELF LOOSE WITH TPR - Hãy để cơ thể hết "đơ" cùng TPR

– Nghe ý chính:

Giáo viên mở video cho học trò nghe 1 lần (khoan mở phụ đề). Sau đó trả lời các câu hỏi gợi ý như “How many people are there?”, “What is the weather like?”,… Để giúp học trò nắm ý chính của đoạn phim.

– Nghe sâu lần 1:

Sau khi học trò đã nắm ý chính, giáo viên cho lớp xem lại lần 2. Lần này cho xem phụ đề tiếng Anh.

– Nghe sâu lần 2:

Trong lần nghe sâu này, giáo viên tắt phụ đề đi. Sau đó, cho cả lớp nghe và thực hiện một trong các tasks sau:
+ Chép chính tả các đoạn hội thoại trong phim.
+ Điền vào chỗ trống các từ bị thiếu trong đoạn hội thoại.
+ Trả lời các câu hỏi về nội dung phim (VD: Who is Elsa?, What is in the middle of Captain America’s shield?,…) 

– Nghe lại – Sửa lỗi:

Sau khi hoàn tất phần nghe sâu, giáo viên cho cả lớp xem lại 1 lần nữa. Lần này kết hợp thêm sửa bài.

– Luyện nói – Nhập vai:

Đây là phần “đỉnh” nhất của việc dạy qua phim. Giáo viên cho cả lớp luyện phát âm các đoạn hội thoại trong phim, sau đó chia team/bắt cặp luyện tập, chuẩn bị đạo cụ,… để lên diễn lại cho cả lớp coi, để thêm phần kịch tính, các thầy cô có thể livestream hoặc quay phim lại cho tăng tính thực tế. Đảm bảo cả lớp sẽ cực kỳ hào hứng với phần “lên sóng” này cho coi!

Song hành với việc dạy Nghe qua phim trên lớp, các thầy cô nên giao bài tập cho học trò về nhà xem một đến hai tập phim tiếng Anh một tuần (mỗi tập 30-60’), và tổng kết lại những gì mình xem được. Dần dần học trò sẽ hình thành thói quen xem phim tiếng Anh, từ đó tối đa hóa lợi ích của việc luyện nghe qua phim.

Xem thêm >> Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất?

CÁC NGUỒN BÀI GIẢNG DẠY NGHE BẰNG TIẾNG ANH QUA PHIM

Nếu các thầy cô muốn áp dụng việc dạy nghe bằng phim vào lớp, nhưng chưa biết chọn phim nào, các website sau đây dạy tiếng Anh qua phim với đầy đủ đoạn phim, kế hoạch bài học, bài tập, tha hồ cho chúng ta chọn lựa:
– http://film-english.com/: các bài học tiếng Anh ý nghĩa về tình yêu, nhân ái, con người,… rất chất lượng, miễn phí 100%. Đây là trang Mr.Bách cực kỳ thích
– http://moviesegmentstoassessgrammargoals.blogspot.com/ : kho bài giảng tiếng Anh đồ sộ qua phim, do các giáo viên trên khắp thế giới đóng góp vào
– https://multimedia-english.com/videos/section/official-1/tag/short-film-88: các video ngắn 5-7 phút trên Youtube để học tiếng Anh, có đính kèm nội dung, cụm từ thông dụng cực chất!

Với kỹ thuật dạy cùng các nguồn tài liệu rất chất trên, Simple English tin rằng các thầy cô sẽ có những giờ dạy Nghe bằng phim tiếng Anh thật tuyệt vời với học trò mình nhé!

Xem ngay   Dạy nghe hiệu quả bằng phương pháp Listening Dictation

#TesolSimpleEnglish
0938 858 280 – Ms Thảo
TESOL Simple English, 442 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.