3 hoạt động cực thú vị cho giờ học Reading

Các bạn có đang cảm thấy giờ học Reading của mình hình như không được hấp dẫn? Còn học trò thì thở dài mỗi khi phải mở sách ra đọc những bài dài thượt nhàm chán? 
TESOL Simple English có ngay giải pháp cho các bạn. Hãy áp dụng 3 hoạt động sau vào buổi dạy Reading kế tiếp, đảm bảo lớp học của chúng ta sẽ sôi động và hấp dẫn hơn ngay!

1. Reading puzzle – Xếp hình bài đọc

Thông thường các giáo viên thường cho học viên đọc bài và trả lời câu hỏi sẵn trong sách. Thay vì thế, chúng ta hãy “Switch Things Up” với hoạt động Reading Puzzle như sau:
– In sẵn các đoạn/câu trong bài đọc lên các mẩu giấy nhỏ
– Chia lớp thành nhóm nhỏ (2-4 thành viên là ổn). Cho các bạn đọc thầm bài trong im lặng, dặn dò là nhớ càng nhiều càng tốt.
– Cho cả lớp cất bài đọc đi. Phát cho mỗi team một bộ các mẩu giấy có sẵn câu trong bài đọc.
– Nhiệm vụ của các bạn là phải dùng trí nhớ để xếp lại các câu cho đúng thứ tự
– Team nào xếp xong, các thành viên sẽ lần lượt đọc từng câu to lên cho cả lớp nghe.
– Team nào xếp xong nhanh nhất thắng!

Biến thể: thay vì xếp các câu, chúng ta có thể cho học trò xếp các hình minh họa trong bài, vừa mang tính thử thách, vừa giúp học trò rèn luyện khả năng tưởng tượng!

2.Story re-enacment – Tái hiện câu chuyện

Hoạt động này cần sự chuẩn bị một chút. Nhưng khi bạn tổ chức được trọn vẹn thì sẽ là một kỷ niệm cho giờ học Reading khó quên!

Để thực hiện Story Re-enacment, giáo viên cần:
– Chuẩn bị sẵn 2-3 câu chuyện ngắn, hay, hấp dẫn (có yếu tố kinh dị, hài hước,… càng tốt).
– Chia cả lớp thành các team nhỏ, và cho mỗi team lên bốc thăm 1 câu chuyện.
– Giáo Viên cho lớp luyện phát các mẫu câu/từ vựng mới trong bài nếu cần.
– Nhiệm vụ của mỗi team là phải đọc, hiểu, phân vai và tập diễn lại câu chuyện cho thật hay. Tất cả thành viên đều phải tham gia.
– Team nào chuẩn bị xong sẽ lên diễn cho cả lớp coi, team nào diễn hay, hài hước và sáng tạo nhất sẽ thắng cuộc!
– Để đảm bảo cả lớp đều hiểu bài, chúng ta có thể chuẩn bị thêm các câu hỏi cho lớp trả lời để tăng tính tương tác.

3.Question batte – Đại chiến hỏi xoáy đáp xoay

Sau khi hoàn tất bài đọc, các bạn hãy sử dụng hoạt động này để vừa giúp học trò hiểu bài, vừa cho học trò động não để thi đua nhé.
Các bước thực hiện như sau: 
– Giáo Viên chia lớp thành 2 team, mỗi team đọc thật kỹ bài và đặt từ 5-7 câu hỏi liên quan đến nội dung trong bài! Nếu học viên chưa biết cách đặt câu hỏi, Giáo Viên có thể gợi ý lên bảng.
VD: Merric is a wonderful policeman. He loves helping people in need, especially women and children → Who loves helping people in need? What kind of policeman is Merric?…
– Sau khi hoàn tất đặt câu hỏi, cả lớp cất hết sách đi, mỗi thành viên của từng team sẽ lần lượt đọc to một câu hỏi để team kia trả lời.
– Trong 1’, nếu team bị hỏi “bí” không trả lời được, team đặt câu hỏi sẽ được điểm, còn nếu trả lời được thì team trả lời sẽ được điểm.
– 2 team thay phiên nhau “so găng” đến hết câu hỏi, ai nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Bonus

Giáo Viên có thể làm hoạt động này hấp dẫn và căng não hơn bằng cách cho thời gian ngắn lại, nhân đôi điểm bất chợt, hoặc đội trả lời đúng sẽ được cướp điểm của đội kia! 

Với 3 hoạt động trên, chắc chắn các bạn sẽ có phương pháp giảng dạy cho những giờ học Reading thật năng lượng, hấp dẫn và hiệu quả! 

Chúc các bạn áp dụng các hoạt động này vào lớp thật thành công nhé! Và nếu các bạn thấy bài đọc này hữu ích, đừng ngại chia sẻ đến bạn bè, đồng nghiệp đang là giáo viên tiếng Anh nha!

#TesolSimpleEnglish
0938 858 280 – Ms Thảo
TESOL Simple English, 442 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Thông tin tác giả

Thầy Lê Cao Bách

TESOL Trainer & Founder at TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết