Hoạt Động Dạy Speaking Cực Hay Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh

Trong bài viết hôm nay, TESOL Simple Education (Tiền thân là TESOL Simple English) sẽ chia sẻ đến các thầy cô 5 hoạt động dạy Speaking rất hay, có tính tương tác cao, đảm bảo sẽ giúp kích thích học trò nói tiếng Anh nhiều hơn trong giờ học.. 

1. INFORMATION GAP 

Đây là hoạt động thực hiện theo cặp (pairwork), giúp học trò luyện tập tương tác để hỗ trợ và trao đổi thông tin với nhau. 

Với mỗi cặp, thầy cô phát cho mỗi bạn 1 đoạn script, tuy nhiên script của cả hai bạn sẽ đều thiếu thông tin: bạn A có thông tin của bạn B, và bạn B có thông tin của bạn A. Cả hai sẽ ngồi hỏi và trả lời để hoàn tất script của mình.

VD: 
Bạn A: There is a young woman named Sophie. Her job is a …
Bạn B: There is a … . Her job is an engineer. 

Hoạt động này bắt buộc các bạn tham gia phải nỗ lực giao tiếp với nhau để hoàn tất. Giáo viên có thể cho thêm time-limit để tăng phần kịch tính nhé!

2. ROLE PLAY & SIMULATION

Nhập vai & giả lập tình huống là một trong những activity hiệu quả nhất để giúp học trò rèn luyện kỹ năng speaking. 

Để chuẩn bị cho hoạt động Role play, thầy cô cần chuẩn bị sẵn tình huống, kết hợp luyện tập các mẫu câu cần thiết. Sau đó “dàn cảnh” context để học trò vào vai và nói với nhau. Context càng rõ ràng, thực tế bao nhiêu, học trò sẽ càng wow vì được trải nghiệm bấy nhiêu. 

VD: Với tình huống “Job interview”, giáo viên cho các bạn mặc đồ lịch sự, gửi email mời đi, khi bắt đầu giao tiếp, giáo viên mời từng bạn vào ngồi phỏng vấn y như khi đi xin việc. 
Hoặc với tình huống “In the restaurant”, giáo viên cho các bạn xếp bàn ngồi giống trong nhà hàng, trên bàn có đồ ăn, nước uống, bật âm thanh có tiếng nói xì xào, nhạc nhè nhẹ giống trong nhà hàng, các bạn đóng vai Waiter sẽ đi vòng vòng nhận order. GV có thể làm cho tình huống hay hơn bằng cách “quên mang tiền”, “cãi nhau với người yêu”,…

Xem thêm >> Bằng TESOL học trong bao lâu

3. STORYTELLING

Hoạt động này phù hợp cho cá nhân lẫn teamwork, giúp học trò động não & sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình. 

Thầy cô sẽ đưa ra chủ đề cho cả lớp, sau đó từng team hoặc từng bạn sẽ ngồi suy nghĩ để viết ra một câu chuyện theo chủ đề đó bằng chính giọng văn của mình, có thể kết hợp với vẽ tranh cho sinh động

VD: Tell us about how you met your first love, Describe your favorite dish,… 

Trong khi các bạn viết, thầy cô đi vòng quanh để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, chỉ phát âm, rồi cho các bạn lên kể lại cho cả lớp nghe.

Xem thêm >> Học TESOL online

4. INTERVIEW & SURVEY

Trong hoạt động này, thầy cô sẽ chuẩn bị cho mỗi bạn một tờ giấy kẻ ô (link download tại đây:http://tiny.cc/zsfq4y). Nhiệm vụ của mỗi bạn là đi đến các bạn khác trong lớp để phỏng vấn với chủ đề của bài học hôm đó (Personal information, Hobbies,…) và điền vào tờ giấy.

Kết thúc hoạt động, giáo viên sẽ mời từng bạn lên share lại mình đã phỏng vấn được những ai. 

5. SPEAKING CARDS

Hoạt động này dành cho nhóm 3-5 người. Thầy cô chuẩn bị sẵn các topic và cho các bạn bốc thăm, VD: Your worst memory, Daily routine, Your dream,…

Ai bốc trúng chủ đề nào, sẽ nghĩ ra 3-5 câu hỏi để hỏi các bạn trong nhóm (lưu ý không xài câu hỏi Yes-No để bắt các bạn phải động não, và thầy cô có thể gợi ý thêm các câu hỏi vui, bá đạo để lớp học thêm phần hấp dẫn)

VD: Topic là “Earning Money”, các câu hỏi là:
Is money important in your life? Why?
What is the easiest way of earning money?
What do you think about lottery? Etc.

Sau đó các bạn sẽ lần lượt hỏi và trả lời với nhau. Giáo viên có thể kêu 1 bạn lên share cho cả lớp về câu trả lời của thành viên trong nhóm.

Xem thêm >> Khóa học TESOL Premium 100 – 120 giờ

Chúc tất cả các thầy cô có áp dụng thật thành công những hoạt động này vào lớp học. Áp dụng linh hoạt thêm với những phương pháp giảng dạy nền tảng đã có sẵn thì đảm bảo lớp học luôn vui nhé!

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.