Warm-up thật vui với Charades

Charades là một trò chơi vô cùng thú vị không chỉ được chơi thường xuyên trong các buổi họp mặt gia đình bạn bè ở nhiều quốc gia, mà còn thường được các giáo viên dùng để Warm-up đầu giờ học. Trong trò này, các bạn học viên sẽ miêu tả một từ hay cụm từ nào đó mà không được dùng lời nói, sau đó các bạn còn lại trong lớp sẽ đoán xem từ hay cụm từ đó là gì. 

Hoạt động này không hề khó chuẩn bị mà còn thu hút được sự chú ý của học viên rất nhiều. Đặc biệt là nếu trong lớp có những bạn “hề hề”, và tự tin với ngôn ngữ hình thể của mình, thì Charades lại càng vui nhộn và hài hước hơn bao giờ hết. Các thầy cô có thể tổ chức hoạt động này theo các bước sau:

Bước 1: Chia đội

Thông thường với Charades sẽ chỉ có 2 đội thôi để có sự tranh đua với nhau, nên giáo viên cứ ứng biến chia lớp làm sao với số thành viên bằng nhau hoặc hơn kém nhau 1 bạn cũng có thể được.

Bước 2: Chọn chủ đề

Trước khi chơi, giáo viên nên cân nhắc chọn những chủ đề nào gần gũi với học viên, hoặc là chọn những từ vựng nào đã dạy ở một vài buổi trước rồi để học viên có thể ôn lại. Một vài chủ đề phổ biến với các bạn có thể là động vật, phim, sách, TV show, nhạc, hay người nổi tiếng. Và hãy nhớ là việc chọn chủ đề cũng rất quan trọng vì nếu như chủ đề đó không vui và không có nhiều thứ để miêu tả thì học viên sẽ mau chán lắm

Bước 3: Chuẩn bị từ vựng

Giáo viên sẽ viết sẵn các từ hay cụm từ thuộc chủ đề đó vào một mảnh giấy sau đó vo tròn hoặc gấp lại để chuẩn bị cho màn chơi. Và cũng như việc chọn chủ đề, chọn từ vựng sao cho thú vị cũng vô cùng quan trọng, bằng không trò chơi sẽ nhạt nhẽo lắm.

Bước 4: Chơi thôi

Mỗi đội sẽ lần lượt được chơi, và bắt đầu với 1 thành viên lên trước lớp, chọn lần lượt các mảnh giấy đã được giáo viên chuẩn bị trước, đọc và diễn bằng hành động để miêu tả từ đó. Trong lúc đó, các thành viên còn lại trong đội sẽ đoán xem từ đó là từ gì. Người miêu tả có thể dùng cử chỉ, hành động, hay biểu cảm để tả nhưng nhớ là không được hé môi một lời nào.

Bước 5: Đặt thời gian

Mỗi vòng chơi như vậy giáo viên nên giới hạn trong 30s hay 1 phút tùy vào level của học viên và độ khó của từ. Nếu trong khoảng thời gian cho phép mà team đó đoán được thì sẽ được 1 điểm. Còn nếu hết thời gian mà đội đó vẫn không đoán được, thì sẽ đến lượt đội tiếp theo lên và chọn từ khác để miêu tả.

Bước 6: Kết thúc

Trò chơi sẽ kết thúc khi hết từ vựng, và giáo viên nên nhớ là phải chuẩn bị số lượnglương từ vựng sao cho cả 2 team đều được chơi với số lần bằng nhau để game được công bằng nhé. Team nào với số lần đoán đúng nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

Để trò chơi được vui thì giáo viên nên chỉ định các bạn nào có khiếu hài hước trong lớp lên làm người miêu tả ở một vài vòng chơi đầu tiên để tạo không khí nhộn nhịp cho lớp. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy người miêu tả thiếu sự sáng tạo và hơi “nhạt” xíu, giáo viên nên chủ động cho các thành viên khác lên ứng cứu để không khí lớp không bị chùn nhé.

Link từ vựng vui và hay dành cho Charades: https://blog.prepscholar.com/100-funny-charades-ideas-for-a-hilarious-game
Chúc các bạn áp dụng hoạt động này để dạy thật vui trong lớp nhé!

Chia sẻ từ Thạc sĩ Lương Anh Vũ – IELTS 8.0

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.