Wordsift: Ứng dụng giúp giáo viên soạn bài hiệu quả

Đọc sách, truyện, đọc tài liệu là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong quá trình đọc, đôi khi gặp phải quá nhiều từ mới, không biết nghĩa, khiến chúng ta hoang mang không biết từ nào quan trọng, từ nào có tần suất hiện diện nhiều, từ nào là từ phổ thông (basic), từ nào là từ học thuật (academic). Công cụ WordSift là câu trả lời cho bạn.

Đây là một website công cụ hỗ trợ người học tiếng Anh, được một nhóm thạc sĩ đại học Stanford phát triển. Cách sử dụng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 đoạn văn tiếng Anh, copy paste vào trang chủ, nhấn “Sift!”, trang web sẽ tự lọc ra top 50 từ có tần suất xuất hiện nhiều nhất bài đọc và hiển thị rất đẹp, dễ nhìn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể lựa chọn hiển thị từ nào là từ vựng thông thường (general vocabulary), từ nào là từ vựng học thuật (academic vocabulary), từ nào hay xuất hiện trong lĩnh vực nghệ thuật (arts), toán học (maths), xã hội (social study), khoa học (science)… Trang web còn có chức năng mở rộng vốn từ bằng cách gợi ý thêm các từ liên quan, kèm theo hình ảnh minh họa tìm được trên web luôn! Cực kỳ toàn diện!

Vậy chúng ta có thể sử dụng công cụ này thế nào cho tốt nhất cho cả học lẫn dạy tiếng Anh? Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn nhé.

Với người học:

– Trước khi đọc, hãy lọc từ trong bài, dò từ điển để biết nghĩa, điều này sẽ hỗ trợ quá trình đọc được trôi chảy

– Ghi chép lại 50 từ phổ biến nhất trong mỗi bài bạn đọc để học thuộc

– Sử dụng chức năng lọc từ theo chủ đề để biết từ nào là general, từ nào là academic. Bạn nào học giao tiếp thì tập trung vào các từ general, bạn nào học IELTS thì tập trung các từ academic

Với người đi dạy:

– Sử dụng WordSift để lọc ra các từ vựng quan trọng trong bài, dạy trước các từ này để học trò đọc hiểu dễ dàng hơn

– Dựa vào các từ quan trọng để gợi ý nội dung bài đọc, tạo hứng thú trước khi vào bài

– Sử dụng chức năng tìm hình ảnh để minh họa từ mới-

Sử dụng chức năng mở rộng từ để liên kết thêm nhiều từ mới cho học trò

Link trang web: www.wordsift.org

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.