[Tips dạy học] Cách đối phó với những câu hỏi khó của học viên

Cách đối phó với những câu hỏi khó của học viên gồm các tips dạy học dưới đây:
Bước 1: ..
Bước 2. …
Bước 3 …
Nếu bạn đọc bài này vì tiêu đề, thì bạn đang đọc nhầm  bài rồi vì bài viết về tips dạy học này không cung cấp điều đó đâu, nếu làm vậy, mình đang tiếp tay cho bạn tạo ra một lớp học ko hiệu quả. Nói nặng tí: Đây là hình mẫu lớp học công nghiệp. Đây là lý do đầu tiên.
Lý do thứ hai, vốn dĩ tựa bài viết đã sai ngay từ đầu.
Việc học viên (hv) đặt câu hỏi là 1 việc đúng, là một thành tố phải có của một lớp học lý thuần chất. Nếu hv không hỏi mà chỉ ngồi nghe, chép, đợi mời trả lời thì bạn đang có một buổi dạy chưa hiệu quả: lớp học đang diễn ra một chiều. Vì việc học/tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất là khi có yếu tố TƯ DUY, từ cả 2 phía.
Giáo viên (GV), phải tư duy trước, trong (và sau) giờ dạy, để soạn giáo trình, hoạt động, nội dung học tập nhằm giúp học trò đạt đc mục tiêu học tập bền vững: hiểu sâu và vận dụng được  điều học vào thực tế.
Một GV ko tư duy khi dạy, thì GV ấy thật ra ko còn là GV thực thụ nữa rồi.
Ở chiều kia, học viên khi tiếp thu cái mới, các bạn cần suy nghĩ, tư duy để hiểu rõ những gì vừa nghe và cá nhân hóa các kiến thức  đó thành của mình.
Một hv ko suy nghĩ khi học, thì hv ấy chưa thật sự học.
Bởi lẽ ‘sự giảng dạy chân thật không phải là cung cấp kiến thức, mà là kích thích hv có được kiến thức. Để NẮM đc kiến thức, hv bắt buộc phải tư duy. Vì tư duy kích thích suy nghĩ. Suy nghĩ giúp trí não phân tích, nhìn sâu, ‘nhìn’ nhiều lần vào những gì được học. Như thế, kiến thức mới có thể đọng lại trong tâm trí và trở thành một phần của họ.
Hồi xưa, lúc mới dạy, bản thân mình không thích hv hỏi. Vì mình sợ. Sợ trả lời không được. Sợ thể hiện cái mình không biết. Sợ hv không còn tôn trọng, nghe lời mình nếu trả lời  sai.
Dần dần, khi đã hiểu bản chất của việc học, cách hoạt động của não bộ (não con người sẽ nhạy với những tác nhân mới/chưa quen thuộc – nên họ mới hỏi) mình đã ….. bớt sợ hv hỏi.
Nhưng chính nỗi sợ này thôi thúc mình, giúp mình nâng cao chuẩn mực giảng dạy: chuẩn bị thật kỹ những gì sẽ dạy, cập nhật điều mình hiểu chưa sâu để khi hv hỏi, thì nhếch mép, nghĩ thầm: ‘aha, tưởng câu gì, câu này thầy đã biết trả lời rồi’.
Đùa một chút chứ cốt lõi là để giúp hv hiểu rõ những gì được học, và tạo ra một buổi học có tư duy từ 2 phía -buổi học lý tưởng.  Thành ra, giờ đây, hv đặt câu hỏi là mình vui, vì mình biết hv đang ‘học thật’, ‘đang tồn tại’ trong lớp vì đang tư duy. Đây cũng là động lực để các thầy cô giáo chúng mình tự học, tự nâng cao kiến thức của bản thân, để không còn lo ngại bất cứ câu hỏi nào của học viên.
Hy vọng bài viết chia sẻ những tips dạy học này của mình sẽ hữu ích với các bạn nhé.
Xem ngay   [Thông báo] TESOL Simple English chính thức đổi tên thành TESOL Simple Education

Thông tin tác giả

Admin - TESOL Simple Education

Xem thêm bài viết

Là trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL tại Việt Nam.

Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự.

Chúng tôi còn đặt tâm vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI.

Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.